Chiêu chống chán, tăng cường khẩu vị sau mấy ngày Tết ngập đồ ăn đạm, mỡ

2017-01-31 06:30
- Trong dịp Tết, việc ăn các loại bánh chưng, đồ ăn giàu đạm và chiên rán dễ khiến cảm thấy ngấy và chán ăn. Bạn đừng quên những chiêu này để sự ngon miệng nhanh chóng quay lại.

Tết là quãng thời gian chúng ta nạp lượng giò, chả, bánh chưng liên tục trong ngày khiến bữa ăn không ngon miệng. Chuyên gia sẽ mách nhỏ bạn ăn gì trong tết này để ngon miệng suốt kỳ nghỉ dài.

Cách chống ngán đơn giản trong ngày tết

Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ bí quyết ăn chống ngán ngày tết.

Cân đối lượng thức ăn nạp vào cơ thể là lời khuyên của vị lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Láng, Hà Nội khi nói về cách chống ngán trong ngày tết. Theo ông, mọi người nên ăn đa dạng các món khác nhau. Cùng một loại thức ăn nhưng để tránh ngán, hãy chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: xào, nấu, luộc, dưa góp…

Cũng theo vị lương y này, thông thường một người không nên tiêu thụ quá 300g chất tinh bột/ngày. Đồ dầu mỡ chỉ nên ăn không quá 100g/ngày, chất đạm không nên tiêu thụ quá 200g/ngày.

Những ngày Tết, nguồn thực phẩm vô cùng dồi dào. Vì vậy, cố gắng hạn chế việc dung nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể. Sau khi ăn, để giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, uống nước trà xanh hoặc nước vối là lựa chọn đúng đắn.

Cách chống ngán đơn giản trong ngày tết

Chân gà ngâm dấm, một trong những món ăn vừa bổ dưỡng, vừa ngon miệng và rất dễ làm.

Ngoài ra, một số món ăn khác cũng giúp mọi người bớt cảm thấy ngán trong ngày tết là dưa góp; củ kiệu, hành muối chua hoặc đĩa nộm ngó sen… Đây là những món độc đáo không chỉ giúp đẩy lùi những cơn say trên mâm rượu mà chúng còn giúp bữa ăn bớt ngán trong dịp Tết quá nhiều đồ đạm.

Chân gà ngâm dấm không chỉ là một món ăn mà đây còn là một bài thuốc. Theo vị chuyên gia này, chân gà chứa nhiều collagen, các chất béo rất bổ dưỡng cho cơ thể. Để món chân gà bớt nhàm chán, ngoài luộc, hấp, nướng thì ngâm dấm sẽ tăng thêm hương vị mới cho bữa ăn gia đình vừa ngon, vừa lạ.

Ngoài ra, những món ăn khác như gỏi tai heo hoa chuối; nộm sứa; bao tử heo trộn chanh… cũng giúp hương vị bữa ăn thêm phong phú mà các bà nội trợ nên tìm hiểu.

Cù Hiền

qc-mypoint