Món ăn giải ngán: 4 món gỏi hải sản cực hấp dẫn giúp vơi phần ngấy ngán hậu Tết
Tin liên quan
Cách làm món gỏi sứa xoài xanh
Nguyên liệu
- 200g sứa
- 1 quả xoài xanh
- 1 củ cà rốt
- ½ bát đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, chanh, đường, ớt, tỏi
- Bò khô
- Rau thơm, rau mùi
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để đảm bảo an toàn vệ sinh, nên chọn loại sứa đã đóng gói tẩm gia vị sẵn trong các siêu thị. Sứa mua về đem rửa sạch, trụng qua nước sôi trong 5 – 10 phút. Sau khi trụng vớt sứa cho vào một tô nước đá để thịt sứa giữ trọn độ giòn dai, tươi ngon.
Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ rồi dùng dụng cụ bào thành sợi mỏng. Đem xoài xanh, cà rốt đã bào xong bóp với một ít muối rồi vắt nhẹ. Điều này sẽ giúp giảm bớt vị chua của xoài và mùi hăng của cà rốt. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước và thái mỏng. Đậu phộng rang đập dập vừa phải.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi sứa
Để pha nước trộn gỏi sứa, bạn pha theo công thức sau: hòa tan 2 muỗng đường trong nước để đường tan hết, tiếp đến cho vào 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 2 muỗng nước cốt chanh. Sau đó đánh đều hỗn hợp với tỏi, ớt đã băm nhuyễn.
Bước 3: Trộn gỏi sứa xoài xanh
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, cho sứa, cà rốt, xoài xanh và rau thơm vào tô sạch, rưới nước trộn gỏi vào và trộn đều. Để khoảng 10 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt sứa. Sau cùng cho gỏi sứa ra đĩa và trang trí món ăn với đậu phộng rang.
Thịt sứa trong suốt, giòn dai, sần sật, có vị ngọt tự nhiên hòa quyện củng nước mắm chua ngọt, cà rốt, xoài xanh và đậu phộng rang thơm bùi. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm với bánh tráng giòn.
Cách làm gỏi mực Thái
Nguyên liệu
- 300g mực ống
- 1 củ cà rốt
- 2 quả dưa leo
- 4 cây sả
- 1 quả ớt
- Rau răm, rau húng
- 2 quả chanh
- Đường
- Nước mắm
Các bước làm
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
Dưa leo rửa sạch, thái lát mỏng.
Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái lát nhỏ.
Rau răm, rau húng thái nhỏ.
Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Mực tươi làm sạch, cắt miếng vừa ăn sau đó đem hấp với vài lát sả và ít gừng tươi băm nhỏ để khử mùi tanh.
Cho 3 muỗng nước sôi để nguội, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, nước cốt chanh, ớt vào chén, trộn đều.
Cho mực, cà rốt, dưa leo, sả vào tô lớn, rưới nước mắm lên trên và trộn đều (nếu được thì có thể trộn bằng găng tay sẽ thấm vị hơn). Gạn bớt nước mắm ở dưới đáy tô. Thêm rau răm và rau húng để gỏi thêm thơm ngon.
Cách làm gỏi rau má tôm thịt
Nguyên liệu
- Rau má: 200g
- Cà rốt: 1 trái
- Thịt ba chỉ: 200g
- Tôm: 150g
- Chanh: ½ quả
- Ớt băm
- Gia vị: Đường, nước mắm…
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau má sau khi mua về bạn rửa sạch, rồi ngâm khoảng 15 phút với nước muối loãng.
Tiếp theo, bạn vớt rau má ra ra và để một lúc cho ráo nước, sau đó cho vào túi nilon.
Bạn cho túi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút rồi mới mang ra chế biến. Như thế, rau sẽ được giòn hơn.
Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng sợi.
Bước 2: Luộc thịt và tôm
Sau khi làm sạch thịt ba chỉ, bạn cho thịt vào nồi và đổ ngập nước.
Khi thịt đã được luộc chín, bạn vớt ra và cho thịt ngay vào thau nước lạnh để thịt có được độ trắng, giòn.
Sau đó, bạn cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Tôm bạn cũng rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước vừa mới dùng luộc thịt.
Sau khi tôm chín và chuyển sang màu đỏ, bạn vớt ra rồi bóc hết vỏ tôm.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
Bạn cho vào chén lần lượt 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ trái chanh và một ít ớt băm, sau đó dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.
Bước 4: Trộn gỏi rau má tôm thịt
Bạn cho rau má, cà rốt, tôm và thịt đã luộc ra 1 chiếc tô lớn. Sau đó rưới chén nước trộn gỏi lên phía trên, trộn đều để hỗn hợp thấm vào các nguyên liệu.
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
Nguyên liệu
- 300g ngó sen
- 50g cà rốt cắt sợi
- 200g tôm sú (khoảng 12 con)
- 200g thịt ba rọi
- Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng rang, dấm trắng, đường, nước mắm
- Bánh phồng tôm
Các bước làm
Ngó sen chọn loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, khi ăn sẽ giòn hơn. Chẻ đôi, cắt khúc.
Hòa hỗn hợp 100ml dấm + 200g đường cho tan. Ngâm ngó sen khoảng trước 1 ngày, khi ngâm cho vào tủ lạnh. Sau khi ngâm, vớt ra, vắt nhẹ cho ráo nước.
Thịt luộc chín, cắt sợi tương xứng với cọng sen.
Tôm hấp chín, bóc vỏ, chẻ đôi.
Trộn ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, đậu phộng rang, ớt sợi với nước mắm chua ngọt.
Cách làm nước mắm trộn gỏi:
100ml nước mắm + 200g đường: Nấu cho tan đường, để nguội, nước mắm sẽ kẹo lại như mật ong.
Khi trộn gỏi cho nước cốt chanh (tùy khẩu vị mà cho chua nhiều hay ít).
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất