Mách mẹ đảm 4 cách làm gỏi gà thanh mát, ăn hoài không chán

Tiểu Bảo 2022-11-25 08:48
- Gỏi gà là món ngon với sự kết hợp hài hòa giữa thịt gà ngọt thanh, dai dai, cùng những nguyên liệu rau củ ăn hoài không ngán.

Cách làm gỏi gà măng cụt

Mách mẹ đảm 4 cách làm gỏi gà thanh mát ăn hoài không chán

Nguyên liệu

  • 500g thịt gà
  • 1kg măng cụt
  • Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối

Các bước làm

Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.

Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.

Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.

Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.

Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.

Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.

Cách làm món gỏi gà ngó sen

Mách mẹ đảm 4 cách làm gỏi gà thanh mát ăn hoài không chán

Nguyên liệu

  • Ngó sen: 300g
  • Thịt gà: ½ con gà ta (Chọn gà ta vì thịt sẽ ngon hơn)
  • Dưa leo: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần: 1 nắm.
  • Rau răm: 1 mớ
  • Ớt, tỏi, chanh, hành phi
  • Lạc rang: 50g
  • Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối.

 

Các bước làm

– Thịt gà mua về rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước để ngập, luộc chín trong khoảng 20 phút. Sau đó, vớ ra để nguội. Không nên luộc quá lâu thịt sẽ bị mềm.

– Ngó sen mua về rửa sạch sau đó cắt khúc, chẻ nhỏ. Lấy tô bỏ một ít muối, một ít chanh, sau đó ngâm ngó sen vào.

– Dưa leo rửa sạch, không cần gọt vỏ. Bổ đôi, bỏ ruột, cũng cắt thành từng khúc, thái sợi.

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ sau đó cũng thái sợi y như dưa leo. Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài. Bổ đôi sau đó thái dọc củ hành. Đem ngâm với ngó sen.

– Bắt chảo lên bếp, đem lạc đi rang, sau đó bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, giã hơi nhuyễn.

– Ớt tỉa hoa

– Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ

– Thịt gà sau khi luộc chín thì xé ra tô, chỉ cần thêm chút hạt tiêu, một chút muối cho thấm gia vị.

– Ớt băm nhuyễn, bỏ thêm tỏi băm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước cốt chanh để làm nước mắm.

– Sau đó, lấy một cái thau lớn trộn chung tất cả các nguyên liệu thịt gà xé, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm vào cùng. Hòa cùng nước mắm sau đó trộn đều lên.  Nêm nếm cho vừa ăn.

– Công đoạn cuối cùng của cách làm món gỏi ngó sen thịt gà, chỉ cần bày ra đĩa, trang trí một chút rau răm, ớt tỉa hoa bên trên và lạc rạng, là đã hoàn tất. 

Cách làm gỏi gà hoa chuối

Mách mẹ đảm 4 cách làm gỏi gà thanh mát ăn hoài không chán

Nguyên liệu

  • 500g hoa chuối bào
  • 250g thịt ức gà
  • Hành phi, rau răm, chanh, ớt
  • Nước mắm ngon, đường

Các bước làm

Hoa chuối bào ngâm với nước có pha chanh để không bị thâm, khi nào gần ăn mới vớt ra bóp nhẹ cho ráo nước.

Thịt gà luộc chín, khi luộc nêm vào nồi một chút nước mắm ngon. Thịt chín, vớt ra, để nguội, xé nhỏ.

Rau răm cắt nhỏ, ớt cắt sợi.

Nước mắm pha chua ngọt, nên pha thật sánh.

Trộn tất cả các thứ trên với nước mắm chua ngọt.

Dùng chung với bánh phồng tôm.

Cách làm gỏi gà hành tây

Mách mẹ đảm 4 cách làm gỏi gà thanh mát ăn hoài không chán

Nguyên liệu

  • ½ con gà khoảng 800g
  • 3 cây sả
  • 1 quả ớt sừng
  • 5g lá dứa
  • 30g riềng
  • 30g gừng
  • 2 củ hành tây
  • 1,5 muỗng canh nước cốt chanh
  • 50g hạt điều
  • 1 muỗng canh mè rang
  • 30g hành tím cắt lát
  • 5g lá chanh
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh dầu phi hành
  • Rau răm, húng lủi, ớt
  • Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn
  • Dụng cụ: Muỗng, tô, chén, dĩa

Các bước làm

Gà bạn làm sạch để ráo.

Hành tây bạn cắt sợi và ngâm trong nước đá khoảng 10 - 15 phút để loại bỏ bớt mùi hăng bên cạnh đó giúp hành tây giòn ngon hơn.

Bạn cắt lát 30g gừng và 30g riềng để hấp gà. Đối với rau răm và húng lủi, bạn lấy lá và cắt nhuyễn. Bạn bỏ hạt rồi cắt sợi 1 quả ớt sừng và cắt sợi 5g lá chanh. Còn 30g hành tím cắt lát rồi bạn đem phi vàng.

Bạn cho vào nước để hấp gà 5g lá dứa, 3 cây sả, 2 muỗng canh rượu trắng, 30g gừng và 30g riềng đã cắt lát. Bạn hấp với lửa nhỏ khoảng 40 phút thì để thịt nguội rồi xé sợi.

Bạn cho vào chén 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu phi hành, 2 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết.

Bạn cho gà đã xé vào một cái dĩa rồi cho 1 muỗng canh nước sốt, trộn đều lên khoảng 1 - 2 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Tiếp theo, bạn cho hành tây, ớt sừng vào tô rồi cho vào 3 muỗng canh nước sốt trộn đều. Bạn cho gà, hành phi, rau răm và húng lủi cắt nhuyễn, lá chanh cắt sợi, 50g hạt điều, 1 muỗng canh mè rang và 1 muỗng canh nước sốt rồi trộn đều. Đối với phần nước sốt còn lại, bạn cho thêm ít ớt vào để làm nước chấm.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

4 bài tập mông đơn giản với dây kháng lực