Mách mẹ đảm công thức làm 4 món gỏi thanh mát, vừa ngon miệng lại vô cùng dễ ăn

2021-04-02 14:00
- Chắc chắn với những món gỏi thơm ngon, thanh mát này sẽ khiến cả nhà bớt ngán hơn sau những bữa ăn đầy thịt, cá.

Gỏi xoài bò khô 

mách mẹ đảm công thức làm 4 món gỏi thanh mát, vừa ngon miệng lại dễ ăn

Nguyên liệu:

 – 2 trái xoài sống (nên lựa xoài chua)

– 1 muỗng cà phê mắm

– 2 muỗng canh đường

– 1/2 muỗng cà phê muối

– 2 miếng khô bò to bằng bàn tay, xé nhỏ thành sợi

– 100gr đậu phộng rang chín, hoặc mua sẵn ở chợ hay siêu thị

– 1 trái ớt và rau quế

– 3 củ hành tím

Các bước làm:

Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào nhỏ ra thành sợi dài.

Xé nhỏ khô bò thành từng miếng.

Hành tím phi vàng, thái nhỏ rau răm, đậu phộng rang chín.

Trộn đều xoài và bò khô.

Nêm mắm , muối , đường vào xoài và bò khô đã được trộn đều ở bước trên.

Hành tím phi vàng xong rưới đều lên, tiếp tục trộn đều cho thấm và tăng mùi thơm của món gỏi.

Thái nhỏ rau răm cho vào món gỏi, trộn đều và rắc đậu phộng đã rang chín lên trên mặt.

Gỏi mực Thái Lan

mách mẹ đảm công thức làm 4 món gỏi thanh mát, vừa ngon miệng lại dễ ăn

Nguyên liệu:

  • 400g mực ống
  • 200g cà rốt
  • 200g dưa leo
  • 10 nhánh sả
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ gừng tươi
  • 100g rau xà lách mỡ
  • 2 trái chanh tươi
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm ngon, bột ngọt…

Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái dọc thành những miếng dày khoảng 1 cm rồi cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm.

Dưa leo cắt bỏ đầu, gọt vỏ, rửa sạch, chẻ làm 4, bỏ ruột rồi cắt khúc khoảng 4 – 5 cm.

Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, lấy một nửa sả đập dập, cắt khúc 5 cm. Một nửa bào mỏng.

Rau xà lách nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi xả sạch, để ráo.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

Mực ống bạn chọn mua những con còn tươi sống. Bạn rửa mực với nước muối loãng rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước. Tiếp đó cắt mực thành những miếng vừa ăn rồi đem hấp.

Làm sạch mực, để ráo. Cắt mực thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Hấp mực

Bạn chuẩn bị nồi hấp. Xếp sả xuống dưới rồi dàn mực ống lên trên, sau đó rải gừng thái sợi lên trên rồi đậy nắp lại hấp mực. Hấp tới khi mực chín, bạn trút mực ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để mực giòn ngon hơn. Ngâm khoảng 3 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 3: Các làm xốt trộn gỏi mực kiểu Thái

Chuẩn bị một chén sạch, cho vào lần lượt các nguyên liệu và gia vị sau: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ớt băm khuấy đều cho tan hết các gia vị.

Bước 4: Trộn gỏi mực Thái Lan

Chuẩn bị một thố sạch, tiếp đó bạn cho cho mực, cà rốt, dưa leo, phần sả bào vào trộn đều. Tiếp đó cho nước trộn gỏi vào tiếp tục đảo đều nhẹ nhàng cho các nguyên liệu thấm đều nước xốt, có vị đậm đà.

Sau khi trộn xong, bạn lấy dĩa lớn, lót rau xà lách lên rồi trút gỏi lên trên cho đẹp mắt. Dọn ra ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

Gỏi rau muống thịt bò

mách mẹ đảm công thức làm 4 món gỏi thanh mát, vừa ngon miệng lại dễ ăn

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • 1 bó rau muống
  • 1 củ hành tây
  • Rau thơm
  • Các gia vị: nước mắm, giấm, đường, nước cốt chanh
  • Lạc rang, ớt, tỏi, hành khô, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
  • Các bước:

Bước 1: Rau muống mua về nhặt sạch bỏ hết phần lá chỉ lấy phần thân, đem rửa sạch và chẻ nhỏ thành từng sợi rau muống nhỏ và sau đó cho vào ngâm với nước để rau có màu xanh đẹp mắt và co lại. Ngâm rau muống trong khoảng 10 phút sau đó vớt ra để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Thịt bò rửa sạch, đem thái thành những lát mỏng cho vào trong tô riêng. Ướp thịt bò với ít hạt tiêu, hành tỏi băm, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn và trộn thật đều để thịt bò thấm đều các gia vị, để ướp trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Hành tây bóc hết lớp vỏ bên ngoài rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó, cho hành tây vào bát nước có pha giấm để giảm bớt mùi hăng của hành tây.

Bước 4: Rau thơm nhặt, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước sau đó thái nhỏ rau. Ớt bỏ hạt, thái sợi nhỏ cho vào chén riêng.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và cho hành tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào đảo thật nhanh tay, lưu ý xào thịt bò ở mức lửa lớn để thịt bò chín đều. Khi thịt bò vừa chín tới bạn tắt bếp và nhấc chảo xuống. Bạn không nên xào thịt bò quá lâu sẽ khiến thịt bò sẽ rất dai.

Bước 6: Pha nước trộn gỏi. Bạn lấy 2 thìa nước, 1 thìa dầu, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa giấm gạo, 2 thìa đường, 1 nửa thìa muối, 1 nửa thìa tiêu cùng với 1 thìa nước cốt chanh cho vào trong chén trộn thật đều, khuấy cho tan các gia vị.

Bước 7: Pha nước mắm chua ngọt theo công thức 1 thìa nước mắm, nửa thìa giấm, 1 thìa đường, 5 thìa nước cùng với ít tỏi, ớt băm trộn thật đều.

Bước 8: Sau đó, bạn cho rau muống, thịt bò, hành tây, rau thơm, ớt thái sợi vào một chậu lớn rồi đổ nước trộn và nước mắm chua ngọt đã pha vào trong các nguyên liệu và trộn thật đều tay. Sau khi trộn, bạn để khoảng 15 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị là có thể lấy ra thưởng thức.

Gỏi ngó sen tôm thịt

mách mẹ đảm công thức làm 4 món gỏi thanh mát, vừa ngon miệng lại dễ ăn

  • Nguyên liệu:
  • 500g ngó sen
  • 200g tôm sú
  • 100g tỏi
  • 150g thịt ba chỉ
  • 100g cần tàu
  • 50g ngò rí
  • 100g đậu phộng
  • 100g rau răm
  • 200g cà rốt
  • 200g hành tây
  • 20g ớt
  • 250g chanh
  • 50g hành phi
  • 1 gói bánh phồng tôm
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, tương ớt
  • Cách làm:

Thịt ba chỉ luộc chín, thái nhỏ.

Tôm cắt lưng, rút bỏ phần chỉ đen, luộc chín, ngâm vào nước đá và bóc bỏ vỏ.

Cà rốt, hành tây, cần tàu, rau răm, ngó sen cắt khúc vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp cho vào một ít muối rồi đổ đậu phộng rang cho chín vàng, giòn, tách bỏ vỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho nước mắm, muối, đường, bột ngọt vào chảo trộn đều, đến khi các nguyên liệu hòa tan tạo nên hỗn hợp sền sệt, cho ra bát. Sau đó cho thêm tương ớt và nước cốt chanh vào khuấy đều.

Cho tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tàu, rau răm vào chung một tô lớn. Rưới nước mắm trộn gỏi vào tô. Trộn đều để nước mắm thấm vào các nguyên liệu. Chờ khoảng 5-10 phút cho gỏi thấm gia vị.

Bạn dùng nước mắm trộn gỏi sau đó cho thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều.

Chiên ngập dầu bánh phồng tôm, vớt ra và thấm hút dầu.

Cho gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc phộng rang, hành phi, ngò rí lên trên và thưởng thức cùng với nước chấm, bánh phồng tôm.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm