Tắm lá mùi già 30 Tết: Tiết lộ những công dụng bất ngờ với sức khỏe

Emdep.vn - Tắm nước lá mùi già là phong tục tốt đẹp từ xưa, ngoài ra nó còn có rất nhiều công dụng với sức khỏe.

Mùi thơm mùi già tốt cho hệ hô hấp

Hàng năm, cứ tới ngày 30 Tết, gia đình bà Nguyễn Thị Lan (Cầu Giấy) thường nấu một nồi nước cây mùi già để tắm.

Theo bà Lan, việc dùng lá mùi tắm, gội đầu để cơ thể sạch sẽ chào đón năm mới. Ngoài ra, bà Lan còn cho biết, sau khi tắm thấy cơ thể thơm tho và thoải mái.

Dù không biết tới nhiều ý nghĩa của việc tắm nước cây mùi già, nhưng chị Mai Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn duy trì thói quen truyền thống của gia đình nấu nước cây mùi già để tắm Tất niên. Thói quen này được gia đình chị giữ gìn hàng chục năm nay. 

Tắm lá mùi già ngày 30 Tết không chỉ đơn giản là mùi thơm

Dùng lá mùi già tắm trong ngày 30 Tết là truyền thống từ xưa.

Lương Y Bùi Đắc Sáng (Hội viên Hội Đông y Việt Nam), dùng nước cây mùi già để tắm, gội đầu là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Theo quan niệm của ông cha ta, tắm lá mùi già vào ngày 30 tháng Chạp (ngày cuối cùng của năm cũ) để xua tan những điều không may mắn của năm cũ. Lá mùi với mùi thơm nhẹ nhàng sẽ giúp cho chủ nhân đón được vận may trong thời khắc giao thừa.

“Tắm lá mùi già như là một phong tục đẹp trong văn hóa Tết của người Việt. Nét đẹp văn hóa này được truyền từ đời này sang đời khác và tới nay truyền thống tắm lá mùi già vẫn được duy trì. Dùng lá mùi già tắm trong ngày 30 Tết với mục đích tẩy những điều không sạch sẽ, bụi bẩn trong một năm qua, nghênh đón điều may mắn trong năm mới”, Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết thêm, tắm cây mùi già không chỉ có tác dụng cho người thơm tho. Mùi thơm của nước cây mùi già tốt cho hệ hô hấp, phòng một số bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt người đang bị cảm cúm dùng lá mùi già để xông sẽ giúp bệnh nhanh khỏi.

Mùi già tốt cho người mắc bệnh ngoài da

Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tích Hội Đông y Ba Đình cho hay: “Trên cây mùi già, hạt mùi là một vị thuốc quý. Hạt mùi có tên khác là hồ tuy, là vị thuốc thần dược trong Đông y và Tây y. Hạt mùi có vị cay, tính ôn, tắm cây mùi già có thể giải được cảm, chống được cảm cúm, tiêu được nhiệt độc trong cơ thể, chữa nốt sởi, chống được nhiễm trùng sởi”.

cây mùi già

Nước cây mùi già tắm giúp đẹp da, mượt tóc.

Trong Đông y, hạt mùi già có tác dụng tán thúc đậu sởi (bay nốt thủy đậu), trừ tà khí, khu phong, long đờm, chữa dạ dày, lợi tiểu.

“Nước mùi già đun lên có thể tắm thường xuyên, tốt cho người có bệnh ngoài da nhờ tính sát khuẩn tốt. Cây mùi già đun lấy nước để tắm giúp mềm mại và sáng da. Dùng nước mùi già gội đầu giúp tóc bóng đẹp, bớt rụng tóc. Người có nốt đen sần, sạm má nên đun nước là mùi già đặc bôi hàng ngày lên vùng da đen sạm sẽ khỏi. Phụ nữ sau sinh ít sữa có thể dùng quả mùi 6g đun với 100ml lít nước uống thay nước sẽ nhiều sữa”, Lương Y Bùi Hồng Minh chia sẻ.

Cũng Theo khuyến cáo của vị lương y này, người bị chân tay cước do lạnh, chân tay đang tê dại không nên tắm nước lá mùi già.

 Bài thuốc hay từ cây mùi

Cảm cúm, nghẹt mũi: Rau mùi, rau kinh giới ép lấy nước uống.

Đầy bụng, khó tiêu: Rau mùi nấu cùng vỏ quýt uống.

Bệnh trĩ: hạt mùi, hạt cải 20-30g tán bột trộn mật ong bôi vào búi trĩ. Hoặc hạt mùi tán mịn trộn với rượu bôi vào búi trĩ.

Bệnh kiết lỵ, đi ngoài ra máu: Rau mùi, rau sam mỗi vị một nắm, luộc ăn cả cái và nước trong 2-3 ngày.

 

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm