Mách mẹ đảm 4 công thức món gỏi chống ngán cho cơm nhà thêm ngon miệng

Tiểu Bảo 2023-01-25 10:00
- Những món bánh tét, bánh chưng ngày Tết rất dễ gây ngán. Emdep.vn sẽ gợi ý ngay 4 món gỏi ngon, giòn để bạn thưởng thức cùng gia đình nhé!

Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt

Mách mẹ đảm 5 công thức làm món gỏi chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu

  • 500g đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu phộng rang chín
  • 2 trái chanh
  • 1 trái ớt hiểm
  • Chanh: 1 – 2 trái
  • Ớt hiểm: 1 – 2 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • 30g rau răm
  • 30g rau húng
  • Gia vị: mắm, muối, đường, bột canh

Các bước làm

Đu đủ xanh: bạn dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái rồi ngâm vào chậu nước cho ra hết nhựa. Tiếp theo rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng rồi bào thành sợi dài. Bào đến đâu bạn ngâm liền trong nước muối pha loãng, cho thêm vài cục đá lạnh để đu đủ trắng và giòn hơn.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi như đu đủ rồi ngâm chung.

Rau răm, rau húng nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc giã sơ.

Tỏi lột vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt và bằm nhỏ.

Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Chuẩn bị cái tô, cho vào: 1 thìa canh đường, nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào trộn đều. 

Vớt cà rốt và đu đủ ra, trộn đều, để ráo rồi cho vào thố lớn hoặc đĩa lớn. Rưới từ từ hỗn hợp nước xốt đã pha ở bước trên vào. Đeo bao tay nilon trộn đều cho ngấm gia vị rồi cho rau húng, rau răm bằm nhỏ và đậu phộng rang giã nhuyễn vào trộn tiếp. Trộn xong thì để khoảng 15 phút rồi cho ra đĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng giã nhuyễn phía trên là hoàn thành.

Cách làm gỏi ngó sen

Mách mẹ đảm 5 công thức làm món gỏi chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu

  • 300g ngó sen
  • 50g cà rốt cắt sợi
  • 200g tôm sú (khoảng 12 con)
  • 200g thịt ba rọi
  • Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng rang
  • Dấm trắng, đường, nước mắm

Các bước làm

Ngó sen chọn loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, khi ăn sẽ giòn hơn. Chẻ đôi, cắt khúc.

Hòa hỗn hợp 100ml dấm + 200g đường cho tan. Ngâm ngó sen khoảng trước 1 ngày, khi ngâm cho vào tủ lạnh. Sau khi ngâm, vớt ra, vắt nhẹ cho ráo nước.

Thịt luộc chín, cắt sợi tương xứng với cọng sen.

Tôm hấp chín, bóc vỏ, chẻ đôi.

Trộn ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, đậu phộng rang, ớt sợi với nước mắm chua ngọt.

Cách làm nước mắm trộn gỏi

100ml nước mắm + 200g đường: Nấu cho tan đường, để nguội, nước mắm sẽ kẹo lại như mật ong.

Khi trộn gỏi cho nước cốt chanh (tùy khẩu vị mà cho chua nhiều hay ít).

Cho gỏi ra dĩa, trên mặt xếp một ít tôm thịt, rải đậu phộng + hành phi.

Cách làm gỏi sứa xoài xanh

Mách mẹ đảm 5 công thức làm món gỏi chống ngán ngày Tết

Nguyên liệu 

  • 250g Sứa bịch đóng túi (Bạn có thể mua tại siêu thị hoặc cửa hàng đồ biển)
  • Xoài xanh 2 quả
  • Cà rốt 1 củ, giấm
  • Đậu phộng rang 1 bát con
  • Gia vị: Nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt, bò khô, bột canh, rau thơm...

Các bước làm

- Sứa sau khi mua về đem rửa sạch với nước và để ráo rồi chần sơ qua với nước sôi để sứa bớt mùi tanh sau đó vớt ra cho vào tô nước đá để thịt sứa được giòn dai và tươi hơn.

- Sứa ngâm nước đá trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước.

- Xoài xanh, cà rốt đem rửa sạch sau đó bỏ vỏ và dùng nạo bào thành những sợi mỏng để khi nộm gia vị ngấm đều hơn. 

- Rau thơm nhặt sạch cặn bẩn sau đó rửa sạch cắt thành khúc nhỏ và để ráo nước.

- Tỏi bỏ vỏ và băm nhỏ, ớt thái thành từng lát mỏng, đậu phộng đem giã nhỏ.

- Pha nước trộn theo công thức: 3 muỗng nước lọc, giấm 2 muỗng, đường 2 muỗng, bột canh 1/2 muỗng, mắm 1 muỗng, 2 muỗng nước cốt chanh sau đó khuấy đều cho gia vị được tan. Sau đó cho tỏi băm và ớt vào đảo đều nêm nếm lại sao cho vừa miệng.

- Cho sứa, xoài, cà rốt, rau thơm, hỗn hợp nước trộn vào tô lớn hoặc thau sạch đảo đều tay nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng ta cho đậu phộng giã nhỏ vào đảo đều lần nữa và cho ra đĩa.

Cách làm gỏi dưa leo tôm thịt 

Mách mẹ đảm 5 công thức làm món gỏi chống ngán ngày Tết

 Nguyên liệu

  • Tôm tươi to (200g)
  • Thịt đùi (200g)
  • Dưa leo (300g)
  • Cà rốt (1 củ)
  • Hành tây (1 củ lớn)
  • Rau dăm
  • Đậu phộng
  • Ớt
  • Chanh
  • Giấm
  • Nước mắm
  • Đường
  • Muối

Các bước làm

Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt, thái xắt sợi cỡ vừa. Sau đó cho ít đường, dấm, nước đá lạnh ngâm trong vòng 10 phút, vớt ra để ráo

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái xắt sợi cỡ vừa. Sau đó cho ít đường, dấm, nước đá lạnh ngâm trong vòng 10 phút, vớt ra để ráo.

Tôm rửa sạch, cho lên chảo rang cùng với ít muối, sau đó bóc vỏ (để lại đuôi)

Thịt luộc, sau đó thái mỏng thành miếng nhỏ.

Rau dăm nhặt rửa sạch thái nhỏ. Đậu phộng rang cho vàng thơm rồi giã nhỏ. Hành tây thái miếng nhỏ. Ớt thái miếng.

Cho tôm, thịt, cà rốt, dưa leo, rau dăm, đậu phộng, hành tây, ớt vào bát tô to. Sau đó cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa dấm, 2 thìa nước chanh, 3 thìa đường và 1/2 thìa muối vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn

Trình bày món ăn ra đĩa, cho thêm ít đậu phộng lên tr

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Váy dài tay bay bổng mùa xuân