4 món ăn ĐẠI BỔ không cao lương mỹ vị giúp người Nhật sống lâu và không bệnh tật

Emdep.vn - Người Nhật từ xưa đã nổi tiếng với nguyên tắc ăn uống tốt cho sức khỏe. Các món ăn dưới đây chế biến đơn giản và giúp sống lâu.

Người Nhật nổi tiếng thế giới với các món ăn được chế biến đơn giản nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao và giúp sống lâu. Các nguyên liệu chuẩn bị món ăn đều là các nguyên liệu dễ tìm kiếm nhưng có sự kết hợp riêng mới có thể tạo nên giá trị dinh dưỡng như vậy.

Canh miso rong biển

Trong canh miso rong biển wakame có nhiều chất xơ. Chất xơ khi tan trong nước sẽ chứa algin axit dạng polysaccharide, chúng sẽ cùng muối giúp cơ thể giảm bớt hấp thụ muối và bài tiết các chất không tốt trong cơ thể.  Món canh miso rong biển này có mặt trong hầu hết các bữa ăn của người Nhật, phù hợp với tất cả mọi người đặc biệt là người già.

Chất xơ không hòa tan trong canh này sẽ giúp các nhu động ruột hoạt động tốt hơn, mềm phân và từ đó kích thích tiêu hóa tốt. Khi lượng phân được đẩy ra ngoài hàng ngày sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Để chuẩn bị món canh này chỉ cần có rong biển, đậu phụ cắt miếng, nước sốt miso, hành lá cắt nhỏ. Ngâm rong biển rồi đun sôi, cho sốt miso vào, cho đậu phụ vào và nêm nếm đun tới khi chín là được.

món ăn tốt cho sức khỏe

Cá

Với đặc điểm địa lý giáp biển nên hải sản đặc biệt là cá được người Nhật rất ưa chuộng. Các món cá được chế biến thành những món ăn nổi tiếng như sushi, sashimi. Vì vậy, cá có mặt trong hầu hết các bữa ăn của người Nhật Bản. Bởi cá có giá trị dinh dưỡng như giàu omega 3 tốt cho hệ tim mạch, tuần hoàn máu tốt hơn. Ăn nhiều cá khi còn trẻ giúp cho hệ tim mạch khi về già tránh được nhiều bệnh.

Đặc biệt, cá có chất dinh dưỡng hỗ trợ cho bộ não. Vì vậy, có nhiều lời khuyên muốn con trẻ thông minh, phụ huynh nên cho bé ăn nhiều cá.Cá cũng giàu selen cần thiết để chống oxy hoá và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các loại cá như cá ngừ, cá thu, cá hồi... chứa dấu cũng được chứng minh tăng khả năng ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư và viêm.

Món natto

Natto là món ăn được tạo ra từ hạt đậu nành lên men. Để làm món này chỉ cần luộc chín đậu nành rồi ủ với enzim bacillus natto ở môi trường 40 độ C trong 14-18 tiếng, khi chúng có màu nâu là dùng được.

Chúng được dùng trong các bữa sáng cùng cơm. Khi ăn sẽ kèm chút hành ngò, củ cái trắng xay nhỏ, chút mù tạ, trứng, nước tương Shoyu.

Trong natto có chứa pyrazine, chúng có vai trò bảo vệ thành mạch, ngăn chặn xơ vữa. Men dùng để làm món natoo là Nattoukinase có tác dụng hỗ trợ phổi, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, tắc mạch do cục máu động,

Ăn món natto lên men còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm bớt khó tiêu, kích thích nhu động ruột. Ngoài ra, theo một số tính toán 100g natto chứ 870 microgam vitamin K - thành phần cùng canxi tạo xương và tăng độ chắc cho xương.

Món Umeboshi

Trong bữa ăn của người Nhật các loại củ muối, dưa muối được dùng khá nhiều. Trong đó, không thể không kể đến món Umeboshi. Người Nhật dùng quả mận cho vào thùng gỗ thành lớp rồi cho muối lên trên. Sau khi ủ một thời gian, quả mận xẹp xuống còn tiết ra nước giấm mận.

Món dưa mận này có vị chua mặn, người Nhật cho rằng có thể hỗ trợ được hệ tiêu hóa khi tiêu hóa thức ăn, kích thích vị giác. Đặt quả dưa mận vào giữa hộp cơm sẽ tạo sự hấp dẫn cho suất cơm. Đặc biệt, món dưa mận ăn vào còn giúp cơ thể tránh được cảm cúm, sổ mũi nhất là khi trời lạnh.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm