Chiêu hay bảo quản giò chả dịp tết

Emdep.vn - Tết nguyên đán đang cận kề, trong dịp lễ tết cổ truyền bên cạnh bánh chưng xanh thì giò chả là một trong những thực phẩm không thể thiếu trên mâm cỗ ngày tết. Tuy nhiên do là đồ chế biến sẵn và do đặc tính khi hậu nên giò chả thường không để được lâu. Hãy bỏ túi những lưu ý sau đây để bảo quản giò chả luôn thơm ngon.

Cách bảo quản giò chả màng bọc nilông hoặc treo lên cao

Sau khi cắt giò chả ra ăn nhưng chưa dùng hết, ban nên lấy màng bọc ni lông thật sạch bọc đầu giò đã cắt ra. Bọc kín mặt cắt của miếng giò, chả sẽ giúp chúng không bị thâm, lần ăn sau không bị khô. Sau khi bọc kín, nếu thời tiết ngày Tết nóng nực bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu thời tiết lạnh ngay cả để ở ngoài treo lên thì giò chả cũng không bị hỏng. Lưu ý rằng, màng bọc thực phẩm cần chọn loại chất lượng của các nhà sản xuất uy tín. Bởi màng bọc kém chất lượng thường chứa những chất độc hại, có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhiệt độ bảo quản

Chiêu hay bảo quản giò chả dịp tết

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản giò chả là dưới 25 độ C. Nếu để chúng trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được từ 4 – 6 ngày. Còn ngăn đá có thể giữ giò chả được trong khoảng 10 - 20 ngày. Giò được bảo quản trong ngăn đá phải được rã đông trước khi ăn. Bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng trước khi ăn.

Bọc giò bằng lá chuối để bảo quản được lâu

Khi bảo quản giò bằng tủ lạnh, bạn nên bao bọc giò cẩn thận bằng lá chuối. Cách này có thể giữ giò được lâu mà khi lấy ra vẫn giữ được độ thơm ngon như ban đầu. Mỗi khi lấy giò chả ra cắt ăn, bạn cần phải bọc lại thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm. Vì nếu để hở thì sẽ rất dễ bị vi khuẩn bên trong tủ lạnh xâm nhập, khiến giò nhanh hỏng hơn.

Một số bí quyết khi mua giò chả ngon ngày Tết

- Khi mua thì bạn nên chọn khoanh giò có màu phớt hồng, nhiều lỗ. Dùng dao cắt mà dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột. Giò vừa dai lại giòn, thơm ngon lại bùi, có mùi lá chuối...là giò ngon.

- Nhiều gia đình có thói quen dự trữ thực phẩm ngày Tết để có sẵn đồ ăn mời khách khứa đến chơi. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng dư thừa đồ ăn rất lãng phí. Vì vậy, bạn không nên mua quá nhiều, chỉ mua ước lượng vừa đủ dùng là được.

Lưu ý khi chọn màng bọc thực phẩm cần chọn loại chất lượng của các nhà sản xuất uy tín. Bởi màng bọc kém chất lượng thường chứa những chất độc hại, có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

(Theo Thanh Hằng/ Báo Pháp luật)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm