Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

2018-07-02 12:34
- Bảo quản gia vị là một trong những việc vô cùng quan trọng mà bất kì người nội trợ nào cũng cần phải biết.

Sự hoàn hảo của một món ăn được tạo nên từ nhiều yếu tố, trong đó không thể không nhắc đến những loại gia vị. Vậy chúng ta nên bảo quản chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu xem nhé.

1. Tiêu

Đối với tiêu, bạn nên giữ nguyên hạt khô và bỏ trong túi nilon hoặc hũ kín, khi nào cần thì lấy ra sử dụng. Bảo quản tiêu ở nơi không ẩm ướt, thoáng mát để tránh bị mốc.

Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

Tiêu còn nguyên hạt có thể giữ được 2 đến 3 năm.

Còn nếu bạn đã lỡ xay tiêu quá nhiều thì nên bỏ vào trong hũ kín. Đậy nắp thật kĩ sau khi lấy tiêu ra dùng để tinh dầu không bị bay hơi.

Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

Tiêu xay có thể để được vài tháng.

2. Hành, tỏi

Hành và tỏi chỉ ưa nơi khô ráo, thoáng mát, vậy nên nếu bạn đặt chúng ở những chỗ quá ẩm ướt, chúng sẽ mau chóng bị hỏng. Có nhiều cách bảo quản hành tỏi như treo trên cao đối với loại được bó thành búi, đựng trong những rổ thoáng hay dùng những những chiếc túi giấy để đựng. Cách làm này sẽ giúp cho hành tỏi tránh được độ ẩm, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và dùng được rất lâu.

Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

3. Đường

Đường có hai vấn đề mà chúng ta cần quan tâm: một là chúng dễ bị chảy nước, hai là những chú kiến rất thích “nhâm nhi” hạt đường bé nhỏ. Để tránh không khí, bạn nên đặt một lát bánh mì khô vào trong hũ hoặc dùng một miếng nilon phủ lên miệng rồi đậy nắp thật kín. Mẹo để kiến không bao giờ ghé thăm chính là dùng dây thun cột xung quanh thân hũ hoặc dùng phấn xua đuổi côn trùng vẽ một vòng quanh nơi bạn đặt là được.

Đặc biệt, chúng ta không nên dùng vật bị ướt để lấy đường. Sau khi sử dụng phải đậy nắp thật kĩ, đồng thời đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

4. Muối

Muối có vai trò cực kì quan trọng trong việc nấu nướng, bởi đa số các món ăn đều cần có muối. Để loại gia vị này không bị vón cục và chảy nước khi để lâu ngày, các bạn nên cho một ít gạo vào lọ đựng muối hoặc đặt một tờ giấy thấm ở đáy lọ. Làm như vậy sẽ khiến các chất ẩm bị hút hết, muối luôn khô ráo. Một lưu ý nữa là nên để muối ở nơi thoáng mát và không có nắng để tránh bị bay hơi.

Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

5. Gừng

Gừng có tác dụng giữ ẩm rất tốt và chúng đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người. Cách bảo quản loại gia vị này để không bị khô và thâm đen chính là sử dụng một cái thau có chứa cát, sau đó bỏ gừng vào sâu bên trong, hoặc gói gừng bằng giấy bạc rồi cho vào tủ lạnh.

Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

6. Nghệ

Tương tự như gừng, chúng ta có thể giữ nghệ được lâu bằng cách cho vào sâu trong thau cát, khi nào cần thì lấy ra sử dụng. Mặt khác, gói nghệ bằng giấy bạc rồi để ở nơi thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh cũng là một cách để bảo quản.

Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

7. Giấm

Giấm giúp tạo độ chua cho món ăn và có thể dùng để làm sạch thực phẩm. Vì nó rất dễ bị bay hơi và axit bên trong có thể kết hợp với một số chất trong dụng cụ đựng tạo thành chất độc nên tốt nhất, bạn nên đựng giấm trong chai hoặc lọ làm từ thủy tinh, các loại nhựa Polyetylen hoặc PET. Cũng như các loại gia vị khác, giấm cũng cần được đặt ở nơi mát mẻ, khô ráo.

Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

8. Chanh

Nếu không bảo quản chanh đúng cách, nó sẽ rất nhanh ngả sang màu vàng và bị đắng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể dùng giấy cuốn xung quanh những quả chanh đã được rửa sạch và để thật ráo nước, sau đó bỏ vào túi nilon và cho vào tủ lạnh. Cách này giúp chanh tươi lâu hơn một tháng. Nếu bỏ qua bước cuốn giấy, chanh chỉ giữ được hơn một tuần.

Cách bảo quản gia vị quen thuộc trong bếp đúng cách mà không phải ai cũng biết

Sau khi đã nắm được các bí quyết bảo quản 8 loại gia vị thường gặp trong bếp, bạn đã đủ tự tin để luôn chế biến những món ăn thật ngon và bổ dưỡng chưa nào?

(Theo yan.thethaovanhoa.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Yêu thì chung thủy 1 người, crush thì 4 anh cho đủ 1 lốc sữa chua