Ưu - Nhược điểm của các trào lưu ăn kiêng phổ biến

Hiền Smile 2015-10-27 08:44
- Mỗi chế độ ăn uống giảm cân trên thế giới có tác dụng giảm cân khác nhau, cùng Emdep.vn tìm hiểu ưu và nhược điểm của 10 chế độ ăn uống đang hot nhất hiện nay.
1. Paleo Diet

giải mã chế độ ăn uống phổ biến nhất hiện nay 

Mô phỏng dựa theo mô hình ăn uống của người du mục săn bắn hái lượm, chế độ ăn uống Paleo nhấn mạnh cần có một chế độ ăn chứa protein cao, carb thấp và ăn nhiều loại hạt. Những người đam mê chế độ ăn này tập trung vào các loại thực phẩm chứa nhiều kiềm như: trái cây và rau hơn so với các thực phẩm chua như: thịt, pho mát, cá, và các loại đậu.
Ưu điểm: chế độ ăn uống Paleo nhấn mạnh vào các loại trái cây và rau giúp cơ thể hưởng được lợi ích từ chúng cao hơn. Nhiều công thức nấu ăn Paleo lấy cảm hứng đặc trưng là rau chứa tinh bột (tức là SuperCarbs) có lợi cho sức khỏe.
Nhược điểm: Khi nói đến sự ủng hộ khoa học thì hầu như không ai ủng hộ chế độ ăn uống Paleo. Đầu tiên, tuổi thọ trung bình của một thợ săn, hái lượm là khoảng 30 năm, tức là thực hiện chế độ ăn này tuổi thọ trung bình rất thấp. Thứ hai, đối với những người lớn khỏe mạnh trung bình, độ pH trong máu của họ luôn có vấn đề. Trong khi tôi (Jaclyn London - giám đốc dinh dưỡng cho Viện Housekeeping Good) là một người ủng hộ mạnh việc tăng rau quả, giảm lượng natri, cắt hạt, đậu và sữa hoàn toàn từ chế độ ăn uống của bạn sẽ khiến cơ thể bị thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng.
Điểm mấu chốt: Bạn nên kết hợp tốt cả rau củ lẫn các thực phẩm có chứa các chất béo và muối.
2. Atkins Diet

giải mã chế độ ăn uống phổ biến nhất hiện nay 

Được thành lập bởi tiến sĩ Atkins, chế độ ăn uống Atkins Diet ngự trị trong tất cả mọi thứ có chứa carb thấp: Atkins 20 giúp bạn ăn tổng cộng 20 carbs trong tổng số carbs trừ các chất xơ và đường rượu có chứa trong thực phẩm, trong khi Atkins 40 có bạn ăn 40 carbs, cung cấp một kế hoạch tự do, thoải mái hơn.
Ưu điểm: giảm cân ngay lập tức. Jaclyn London khẳng định: chúng tôi lưu trữ carbohydrate ở dạng glycogen. Khi chúng ta cắt giảm carbs đáng kể, cơ thể sẽ sử dụng dạng lưu trữ của glycogen để ổn định lượng đường trong máu. Khi glycogen chia ra, chúng ta sẽ bị mất nước đã được lưu trữ trong cơ bắp của chúng ta ...
Nhược điểm: Đây là vấn đề mất nước một cách nhanh chóng: khi bạn đang mơ về bánh nướng xốp, bánh mỳ, và pasta thì mất nước trở thành vấn đề nghiêm trọng. Nên loại bỏ bất kỳ nhóm thực phẩm khiến bạn có nguy cơ mất nước nhiều. Và khi tất cả trọng lượng của chế độ ăn không khiến cho lượng calo cả trong lẫn ngoài giảm xuống thì trọng lượng cơ thể của bạn cuối cùng sẽ vẫn trì trệ, trừ khi bạn giảm lượng calo tổng thể.
Điểm mấu chốt: Tôi thấy nhiều lợi ích hơn trong Kế hoạch Atkins 40 mới, bởi vì nó nhấn mạnh một lượng thấp của carbs từ thực phẩm chế biến, đồng thời thúc đẩy tinh bột rau và trái cây.
3. Gluten - Free Diet

giải mã chế độ ăn uống phổ biến nhất hiện nay 

Gluten là một protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, và lúa mạch đen. Một chế độ ăn nghiêm ngặt không có gluten vẫn đang cập nhật để điều trị duy nhất cho các cá nhân mắc bệnh loét dạ dày, một rối loạn tự miễn dịch mà chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ phần trăm nhỏ của người dân.
Ưu điểm: Việc sử dụng gluten có rất nhiều lợi ích đặc biệt là giảm cân, giúp tiêu hao protein trong cơ thể. Ví dụ: nếu bạn đang tránh gluten mà không ăn bánh mì tại bữa ăn tối, nhưng có thể ăn bánh mỳ và thêm một ít rau vào một mặt của bánh mì đó lúc ăn sáng.
Nhược điểm: Khi bạn ăn các loại thực phẩm chứa gluten quá nhiều, cơ thể sẽ có thêm một vài kí cân nặng. Tuy nhiên, lại có rất nhiều sản phẩm không chứa gluten có đầy đủ đường và chất béo cũng khiến bạn tăng cân nhanh nếu không kiểm soát.
Điểm mấu chốt: giảm cân sẽ tốt cho sức khỏe hơn bằng việc kết hợp thực phẩm giàu chất xơ có chứa gluten tự nhiên và các sản phẩm đóng gói có chứa gluten để giúp bạn giảm cân lâu dài.
4. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải
giải mã chế độ ăn uống phổ biến nhất hiện nay
Căn cứ vào chế độ ăn uống của những người sống ở vùng biển Địa Trung Hải, đây là chế độ ăn uống yêu thích của nhiều người. Chế độ ăn này khuyến khích ăn nhiều các loại thực phẩm từ thiên nhiên (trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc, cá, một lượng nhỏ thịt có nhiều chất béo và sữa) trong khi đó bạn cần phải kiểm soát rượu vang và đồ ngọt đưa vào cơ thể.
Ưu điểm: Chế độ ăn uống Địa Trung Hải là một phương pháp giảm cân giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và đặc biệt giúp giảm cân hiệu quả.
Nhược điểm: Không có nhược điểm nào cho chế độ ăn uống này.
Điểm mấu chốt: Đó là một chế độ ăn uống tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân và kết hợp các loại thực phẩm tươi vào chế độ ăn uống của họ.
5. Chế độ ăn uống DASH
giải mã chế độ ăn uống phổ biến nhất hiện nay
DASH là viết tắt của chế độ ăn uống giúp ngăn chặn Cao huyết áp, là tiêu chuẩn vàng cho tất cả những người mập mắc chứng cao huyết áp đang tìm kiếm để làm giảm huyết áp nhưng vẫn giảm cân hiệu quả.
Ưu điểm: Bằng cách tập trung vào canxi, kali và magiê (khoáng chất giúp cân bằng natri), DASH nhấn mạnh các loại trái cây, rau, ngũ cốc, sữa ít béo/không béo, và giảm lượng thức ăn chế biến (không kể đến thịt giàu chất béo ). Giúp giảm huyết áp ở những người mắc chứng cao huyết áp lâu năm.
Nhược điểm: Không có nhược điểm nào cho chế độ ăn uống này.
Điểm mấu chốt: Tương tự như Chế độ ăn uống Địa Trung Hải, đó là phương pháp giảm cân có lợi cho các bệnh nhân béo phì gắn liền với các bệnh mãn tính.
6. Chế độ ăn uống Quân đội

giải mã chế độ ăn uống phổ biến nhất hiện nay 

Kế hoạch chế độ ăn uống giúp giảm khoảng 1.000 calo tiêu thụ mỗi ngày và kết hợp với các giai đoạn của việc ăn chay không liên tục sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Ưu điểm: một vài nghiên cứu đã chứng minh nếu bạn thực hiện chế độ ăn uống quân đội cực kỳ nghiêm ngặt thì sẽ đạt được một số kết quả tích cực trong việc giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính với ăn chay không liên tục.
Nhược điểm: Đối với một người khỏe mạnh bình thường đang tìm kiếm phương pháp để giảm cân thì ăn chay không liên tục của chế độ ăn uống quân đội không thực sự là phương pháp lý tưởng, và ăn ít hơn 1.000 calo là không bao giờ nên làm đối với cơ thể họ. Một khi bạn không ăn chay bằng chế độ ăn này, bạn có nhiều khả năng sẽ đói và lấp đầy dạ dày bằng các thực phẩm không lành mạnh khác. Điều này dẫn đến tình trạng cân nặng tăng nhanh hơn.
Điểm mấu chốt: Bạn nên ăn mỗi bữa cách nhau 3 - 4 giờ để cân bằng lượng đường trong máu và giữ cho cơ thể tránh khỏi cảm giác bị đói. Lưu ý: không bao giờ cố gắng một kế hoạch ăn kiêng đòi hỏi ít hơn 1.200 calo mỗi ngày.
7. Chế độ ăn uống HCG
giải mã chế độ ăn uống phổ biến nhất hiện nay
HCG là viết tắt của "màng đệm gonadotropin ở người", đó là một hormone nữ sản xuất trong quá trình mang thai. Kế hoạch ăn uống sao cho đủ 500 - 800 calorie/1 ngày làm tăng hormone đó vào cơ thể (bằng cách tiêm thẳng hormone đó vào cơ thể), cộng với chế độ ăn uống bao gồm 1 bữa ăn chay trong ngày và tránh tập thể dục.
Ưu điểmKhông có ưu điểm nào cho chế độ ăn uống này.
Nhược điểm: Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm khuyến cáo nên tránh chế độ ăn uống HCG. Hoàn toàn không có lý do gì mà bất cứ một người béo phì hay một người bình thường nào đó lại nhịn ăn theo chế độ hạn chế calo nghiêm trọng và tiêm hoóc môn không cần thiết vào cơ thể để giảm cân.
Điểm mấu chốt: Những rủi ro của chế độ ăn uống bao gồm sự mất cân bằng điện giải (mà có thể gây ra thiếu hụt thần kinh), sỏi mật, và loạn nhịp tim. Tốt nhất đơn giản là tránh chế độ ăn uống đó.
8. South Beach Diet
giải mã chế độ ăn uống phổ biến nhất hiện nay
Chế độ ăn uống South Beach Diet được thiết kế bởi Tiến sĩ Arthur Agatston, được thiết kế theo ba giai đoạn. Bạn bắt đầu một kế hoạch loại bỏ các loại thực phẩm có hại và từ từ giới thiệu cho chế độ ăn uống của mình: các loại ngũ cốc, rau củ giàu tinh bột, và ăn uống trong chừng mực.
Ưu điểm: Đó chắc chắn là một phương pháp giảm cân hay, và một số các sản phẩm trên thị trường đều chứa lượng protein cao, đáp ứng chất xơ để giúp giữ cho cảm giác thèm ăn cho cơ thể.
Nhược điểm: giống như nhiều chế độ ăn khác diễn ra trong nhiều giai đoạn, đó là phương pháp khiến bạn khó khăn trong việc theo dõi lâu dài.
Điểm mấu chốt: kế hoạch này không gây hại, nhưng thực tế lại không tốt hơn so với chế độ ăn uống kinh điển như Địa Trung Hải, DASH.
9. Chia nhỏ từng bữa ăn
Ưu - Nhược điểm của các trào lưu ăn kiêng phổ biến
Chế độ ăn uống này nhấn mạnh việc ăn thường xuyên dựa trên thời gian cụ thể của từng bữa ăn.
Ưu điểm: Không giống như một số các chế độ ăn khác đã nếu phía trên, bạn có thể ăn 6 bữa ăn một ngày.
Nhược điểm: Chế độ ăn uống này được thiết kế bởi Tiến sĩ Ian Smith, chế độ ăn uống này vẫn dựa trên lượng calo trong và calo ngoài cơ thể,kết hợp thêm 2 trái chanh mỗi ngày.
Điểm mấu chốt: chế độ ăn này không nguy hiểm, nhưng chế độ ăn uống chia nhỏ từng bữa ăn thường mất nhiều thời gian, hầu như bạn dành cả ngày để ăn.
10. Chế độ ăn uống The Doctor
giải mã chế độ ăn uống phổ biến nhất hiện nay
Được thiết kế bởi Tiến sĩ Travis Stork, chế độ ăn uống The Doctor bản chất là một kế hoạch ăn uống lành mạnh dành cho những người hiểu biết thông thái.
Ưu điểm: Các chế độ ăn uống linh hoạt và phù hợp với nhiều người cũng như nhiều loại thực phẩm khác nhau của người ăn tham gia (ví dụ: người ăn chay). Thêm vào đó, các công thức nấu ăn có vẻ luôn hướng đến các thực phẩm lành mạnh, và nhấn mạnh vào sức khỏe thể chất nói chung.
Nhược điểm:  Không có nhược điểm nào cho chế độ ăn uống này.
Điểm mấu chốt: kế hoạch ăn uống này khá an toàn và công thức nấu ăn có vẻ đơn giản. Các bác sĩ khuyên bạn nên cố gắng ăn khoảng 1.500 calo mỗi ngày cho công thức nấu ăn ngon và đồ ăn nhẹ giúp bạn giảm cân lâu dài hơn với chế độ ăn uống The Doctor này.
Với các ưu và nhược điểm của 10 chế độ ăn uống hot nhất hiện nay, Emdep.vn mong muốn rằng, chị em sẽ có thêm kiến thức về các chế độ ăn kiêng giảm cân để từ đó tìm ra cho mình phương pháp giảm cân an toàn mà hiệu quả nhất.
Chúc chị em giảm cân thành công!
Hiền Smile (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
 
100 năm trước, vẻ đẹp của phụ nữ Việt ra sao so với thế giới