Chế độ ăn kiêng dựa vào chỉ số Glycemic Load

Emdep.vn - Bạn có muốn được ăn gần như tất cả những gì bạn thích nhưng vẫn giảm được hơn 6kg chỉ trong 4 tuần? Đây thực sự là những điều mà chế độ ăn kiêng Glycemic Load thấp hứa hẹn.

Chế độ ăn kiêng dựa vào chỉ số Glycemic Load

Chỉ số Glycemic Load (GL) nghe có vẻ gần giống với chỉ số Glycemic Index (GI) nhưng thực ra chúng có sự khác biệt quan trọng. Cả hai chỉ số đều có tác dụng để bạn có thể xác định một loại tinh bột có nên ăn hay không. GI sẽ cho bạn biết được tốc độ hấp thu còn GL sẽ cho bạn biết được số lượng hấp thu của loại tinh bột mà bạn nạp vào trong cơ thể của mình. Tinh bột nào chứa GI cao sẽ hấp thu nhanh còn loại chứa GI thấp thì hấp thụ chậm, chỉ số GI cao nhất đó là 100 và chủ yếu là ở các loại đường Glucose. 
Chế độ ăn kiêng dựa vào chỉ số Glycemic load
Chuyên gia Dinh dưỡng hàng đầu Patrick Holford, tác giả của cuốn The Low-GL cho biết: "Có một quan niệm sai lầm hay được nhắc tới rằng cách tốt nhất để giảm cân là ăn các thực phẩm có hàm lượng calo thấp, ăn ít chất béo. Nhưng rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này là không đúng. Nếu bạn muốn giảm cân an toàn và lâu dài thì chế độ ăn kiêng này sẽ là lựa chọn đúng đắn”.

Cách thức hoạt động 

Patrick giải thích rằng GL là một chỉ số tải đường huyết và là một thước đo chính xác về những gì thực phẩm hoặc một bữa ăn tác động đến lượng đường trong máu của bạn. Bằng cách ăn một chế độ ăn uống có chỉ số GL thấp, lượng đường trong máu của bạn sẽ dừng ở mức hoàn hảo, bạn sẽ nhận ra cân nặng giảm một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khi lượng đường trong máu của bạn trở nên quá cao, phần dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ. Nhưng khi nó quá thấp, bạn sẽ cảm thấy rất đói. Chỉ số GL phản ánh tốt hơn và có tính ứng dụng hơn chỉ số GI bởi nó thể hiện cả chất lượng và số lượng đường của thực phẩm. Chỉ số tải đường huyết lớn hơn hoặc bằng 20 gọi là cao, từ 11 - 19 là trung bình và bằng 10 hoặc ít hơn gọi là thấp. 
Chế độ ăn kiêng dựa vào chỉ số Glycemic load
Ví dụ nếu chỉ dựa vào chỉ số GI thì những thực phẩm lành mạnh dưa hấu, cà rốt.. đều có GI khá cao sẽ được cho rằng không nên ăn. Thực tế, GL có thể xem xét rằng một suất ăn nhỏ sẽ không đủ carbohydrate để gây sự thay đổi lớn về lượng đường của bạn và do đó, những loại thực phẩm thực ra đều có thể ăn nhưng không nên quá nhiều. Nhưng khi biết chính xác những gì GL số loại thực phẩm không là có được một cái gì đó bạn có thể nhớ ngay. Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm tra GL của các bữa ăn của mình thì bạn có thể sử dụng máy tính thực phẩm.
Chế độ ăn kiêng dựa vào chỉ số Glycemic load

 Khẩu phần ăn điển hình

- Bữa sáng: Bột ngũ cốc (6 GL) với sữa tách kem (3 GL) và1 ly nước chanh (1 GL) 
- Bữa trưa: Salad Hy Lạp (3 GL ) với một chiếc bánh socola hạnh nhân (11 GL)
Chế độ ăn kiêng dựa vào chỉ số Glycemic load
- Bữa tối: Teriyaki cá hồi (1 GL) với salad khoai tây bơ (5 GL) 
- Ăn nhẹ: Sữa chua ít béo (10 GL) 
Patrick nói: "Nếu chế độ ăn uống nào khiến bạn cảm thấy đói , bạn không nên sử dụng nó. Mọi chế độ ăn đều phải đáp ứng sự thèm ăn của bạn. Chế độ ăn Low-GL đặc biệt khuyến khích các bữa ăn đã được chứng minh một cách khoa học, không chỉ thỏa mãn sở thích của bạn mà còn khiến bạn đủ no.”

Kết quả  

Một điều chắc chắn rằng bạn sẽ thấy được rất nhiều dấu hiệu tốt lên của cơ thể. Làn da sẽ trông khỏe mạnh, mức năng lượng tăng cao còn lượng cholesterol của bạn sẽ được hạ thấp đáng kể. Và quan trọng nhất là cận nặng của bạn cũng sẽ giảm đi đáng kể khoảng 6-7kg chỉ trong 1 tháng.

Ưu điểm:

 Một trong những lợi ích chính của chế độ ăn uống này là nó không phải là hạn chế nhiều loại thực phẩm như những chế độ khác. Patrick nói: "Chế độ ăn này cho phép bạn thưởng thức một lượng dồi dào các thực phẩm ngon có chứa chất béo, protein và carbohydrate tốt. Bạn có thể ăn bánh mì, mì ống, mayonnaise và cả thịt." Ngoài ra, bên cạnh tiềm năng giảm cân, phương pháp này thực sự có ích cho sức khỏe ở nhiều phương diện khác nhau, từ việc cải thiện tâm trạng và bộ nhớ, giảm cholesterol, ngăn chặn và đẩy lùi bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi xem xét chế độ ăn uống này. Một trong những ưu điểm lớn nhất là nó giúp bạn giảm cân ổn định, lành mạnh và lâu dài.
Chế độ ăn kiêng dựa vào chỉ số Glycemic load

Nhược điểm:

Việc tìm kiếm các chỉ số GL của thực phẩm có thể khó khăn và tốn thời gian. Tuy nhiên các trang web về ăn kiêng đều được cập nhật các chỉ số này liên tục và cả công thức nấu ăn mới. Cuối cùng, nếu bạn bắt đầu chế độ ăn uống GL, để nó hoạt động hiệu quả thì bạn nên áp dụng lâu dài.
Chế độ ăn kiêng dựa vào chỉ số Glycemic Load
Lưu ý: Trước khi thực hiện bất cứ chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân detox nào, các chị em hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để nhận được những lời khuyên phù hợp với sức khỏe của mình.
Chúc các chị em giảm cân thành công!

Linh Dương (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm