Ngủ nhiều giúp giảm cân hiệu quả?

Emdep.vn - Chúng ta thường tránh ngủ nhiều vì sợ tăng cân. Một nghiên cứu mới từ trường đại học Harvard đã chứng minh điều chúng ta nghĩ là sai.
Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát thói quen ngủ của 133353 người phụ nữ khỏe mạnh trong suốt 10 năm. Những người phụ nữ ngủ nhiều và ngủ khỏe có ít nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 (một loại bệnh liên quan đến béo phì) hơn nhóm phụ nữ có các vấn đề về ngủ hoặc ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm.
Theo những người nghiên cứu, khi nhịp sinh học của bạn bị đảo lộn, cơ thể có xu hướng tiết ra nhiều ghrelin, một loại hoóc-môn làm tăng cảm giác thèm ăn và gây ra tăng cân, cũng như tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2, Yanping Li, người đứng đầu nghiên cứu tại khoa sức khỏe cộng đồng trường đại học Harvard cho biết. Hơn nữa, không ngủ ngon giấc còn làm giảm leptin, một loại hoóc-môn gây cảm giác no bụng.
Ngủ nhiều giúp giảm cân hiệu quả?
Trong một nghiên cứu tại trường đại học Chicago, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ngủ 8,5 tiếng mỗi đêm giảm gấp đôi lượng mỡ so với nhóm ngủ 5.5 tiếng dù họ nạp cùng một lượng calo vào cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ nhiều nhưng phải ngủ ngon giấc, nếu không phương pháp giảm cân này sẽ phản tác dụng.
Những nghiên cứu gần đây cũng cho biết các vấn đề về rối loạn giấc ngủ có thể làm tăng lượng hoóc-môn gây ra căng thẳng cortisol dẫn đến bốc hỏa, và biến động insulin. Cả 2 yếu tố này đều góp phần gây ra tăng cân.
Vậy, bạn cần điều chỉnh giấc ngủ như thế nào để đảm bảo sức khỏe mà vẫn giảm cân lành mạnh? Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:
1. Ngủ từ 6,5 – 8,5 tiếng mỗi ngày
Nghiên cứu tại trường đại học Brigham Young cho biết những người phụ nữ ngủ từ 6,5 – 8,5 tiếng mỗi ngày có ít nguy cơ bị béo phì hơn những đối tượng khác.
2. Ngủ đúng giờ
Khi bạn muốn để mỡ cơ thể ở trạng thái giảm và không tăng thêm, hãy thực hiện thời khóa biểu ngủ nghỉ khoa học. Điều này rất quan trọng, bởi vì sức khỏe của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến việc chuyển hóa năng lượng và tích tụ năng lượng dưới dạng mỡ.
3. Ngủ trong phòng lạnh
Một nghiên cứu về tiểu đường chỉ ra rằng ngủ trong phòng lạnh khoảng 19 độ C có thể giúp cơ thể ở trạng thái sẵn sàng đốt mỡ, tăng chuyển hóa năng lượng và cải thiện việc điều tiết insulin.
4. Tắt điện trước khi đi ngủ
Theo một bài báo đăng tải trên tạp chí American Journal of Epideniology năm 2014, phụ nữ ngủ trong phòng tối có ít nguy cơ bị béo phì hơn những người ngủ trong phòng sáng 21%.
5. Tắt điện thoại trước khi đi ngủ
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh của điện thoại thông minh có thể làm giảm mức độ melatonin (một chất hóa học giúp bạn ngủ thiếp đi). Nhưng một nghiên cứu khác từ trường đại học Granada tại Tây Ban Nha cho biết rằng mức độ melatonin bị giảm làm tăng nguy cơ tăng cân. Các chuyên gia cũng khuyên cáo bạn nên tắt điện thoại ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ để ngủ sâu và ngon giấc.
6. Cân bằng dinh dưỡng và năng vận động
Cuối cùng, đừng quên ăn uống lành mạnh và vận động hàng ngày để cải thiện sức khỏe cũng như giảm cân tự nhiên, hiệu quả.
Bloom Nguồn: WHM

 

Xem thêm

Bí quyết Giảm cân sau sinh nhanh nhất

3 cách Giảm mỡ bụng nhanh nhanh nhất tại nhà

Cô gái Mỹ giảm 27kg nhờ Thực đơn ăn kiêng giàu tinh bột

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm