Rét đậm kéo dài hết tháng 11

Emdep.vn - Từ đêm mai (23/11), Bắc bộ và Bắc Trung bộ chuyển rét. Đợt rét này dự kiến kéo dài đến cuối tháng 11/2016 vì liên tiếp có đợt không khí lạnh bổ sung xuống nước ta.

Theo tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, từ đêm mai (23/11), Bắc bộ và Bắc Trung bộ chuyển rét. Đợt rét này dự kiến kéo dài đến cuối tháng 11/2016 vì liên tiếp có đợt không khí lạnh bổ sung xuống nước ta.     

+ PV: Thưa ông, đợt rét đậm sắp tới kéo dài bao lâu? Những vùng chịu ảnh hưởng của đợt rét này?  

- TS Hoàng Phúc Lâm: Từ đêm 23/11, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C. Dự báo đợt rét này sẽ kéo dài đến hết tháng bởi khoảng ngày 26 và 29/11 liên tiếp có không khí lạnh từ phía Bắc bổ sung xuống nước ta.  

Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều nơi sẽ có rét (nhiệt độ trung bình ngày dưới 20 độ C), vùng núi cao có nơi rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C).  

Hà Nội từ đêm 23/11 có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C, cao nhất phổ biến 16-18 độ C.  

+ Được biết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đánh giá đợt rét này ở rủi ro thiên tai cấp 1, khuyến cáo của Trung tâm với vùng bị ảnh hưởng?  

- Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều và đêm 23/11 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rải rác và nhiều nơi sẽ chuyển rét. Từ đêm 23/11 ở các tỉnh Nghệ An-Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.  

Như vậy, mưa rét sẽ tác động đến các tỉnh Bắc Bộ rõ rệt nhất, đặc biệt là khu vực núi cao sẽ có rét đậm, ảnh hưởng đến cây trồng và vật nuôi. Bà con cần có phương án chống rét cho gia súc và gia cầm.  

Các tỉnh ven biển Trung bộ có mưa lớn hơn ở Bắc bộ, đặc biệt có thể có mưa vừa đến mưa to ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam lượng mưa lớn hơn, phổ biến 10-40mm ở Thanh Hóa đến Quảng Bình trong các ngày 23 và 24/11. Khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có mưa muộn hơn (từ đêm 24/11) nhưng kéo dài và lượng mưa lớn hơn. Tổng lượng mưa ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam phổ biến 50-150mm, có nơi có thể tới trên 200mm.  

Xin cảm ơn ông!  

 

Theo Tiền Phong

Tags :Xem thêm