Rét đậm: rau tăng giá, bà nội trợ không dám "mặc cả"

Emdep.vn - Số lượng rau củ ít hơn chút ít do nguồn cung giảm, nhiều bà nội trợ phải tranh thủ dậy sớm để mua được rau xanh cho gia đình ngày rét mướt.

Thời tiết rét kỷ lục gây đảo lộn cuộc sống của người dân, trong đó giá cả thực phẩm cũng chịu tác động đáng kể. Với mức nhiệt 6-7 độ C làm ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cấp rau cho các chợ trên địa bàn Hà Nội. Nhiều bà nội trợ cho biết, mức giá rau củ đã nhích hơn so với những ngày trước đây.

Chị Nhàn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, khoảng 2 ngày chị mới đi chợ 1 lần nên không khỏi ngạc nhiên khi mức giá rau xanh, củ quả tăng chóng mặt. Theo lời chị Nhàn, cuối tuần chị mua rau cần chỉ 6.500 đồng/bó thì nay đã tăng lên 8.000 đồng/bó, rau cải thường ngày chỉ có 4.000 đồng/mớ thì nay tăng lên 6.000 đồng/mớ, rau su su thường ngày chỉ 12.000 đồng/kg thì nay tăng lên 15.000 đồng/kg, rau cần tây 6.000 đồng/kg nay tăng lên 8.000 đồng/kg, su hào 5.000 đồng/củ nay tăng lên 7.000 đồng/củ.

Rét đậm: rau tăng giá, bà nội trợ không dám 'mặc cả'

"Cuối tuần mới chớm rét nên giá rau củ còn ổn định, do nguồn cung hàng chắc còn phong phú. Sáng nay (26/1) đi chợ tôi tá hỏa khi giá rau tăng đột ngột. Mua mấy loại rau mà tốn thêm 50.000 đồng - 60.000 đồng. Thêm nữa, do mưa rét nên chất lượng rau cũng không được như ngày thường. Nghĩ thế nhưng không dám suy nghĩ nhiều vì số lượng rau ít hơn nên phải mua luôn, sợ người đông lại phải tranh nhau", chị Nhàn cho biết.

Trong những ngày tiết trời giá rét, người bán rau được phen "lên mặt" với các bà nội trợ. Thường ngày, bà Lan (Láng Thượng, Hà Nội) cầm lên đặt xuống từng mớ rau để chọn. Nhưng từ cuối tuần lại nay, bà Lan cũng như nhiều người đi chợ thường ít mặc cả hơn.

"Mặc cả nhiều thì tiểu thương không thích. Ngày thường rau nhiều không mua hàng này thì có hàng khác. Chứ ngày mưa gió, rau ít hơn, có người còn không đi bán. Nên mua nhanh để về chế biến cho kịp bữa cơm gia đình", bà Lan cho hay.

Số lượng người mua rau đông, trong khi mặt hàng này lại bị ảnh hưởng do thời tiết mưa rét nên tiểu thương cũng đau đầu không kém. Anh Tình (Tiểu thương bán rau) chia sẻ: "Thông thường tôi vẫn nhập rau từ nhiều mối nhưng do có một gia đình không hái rau vì thời tiết rét đậm kéo dài. Còn một gia đình khác thì rau chưa đảm bảo chất lượng để bán ra nên dẫn đến nguồn cung bị hụt. Có bao nhiêu ưu tiên khách quen trước, còn các khách khác đến muộn cũng chẳng có mà mua".

Nguyên nhân giá rau củ tăng lên được nhiều tiểu thương cho biết xuất phát từ đợt rét đậm, rét hại những ngày qua. Số lượng người hái rau giảm, thêm nữa nhiều bà nội trợ chọn mua từ khi chưa rét để tích trữ nên càng khan hiếm.

"Khan hiếm nhưng không căng thẳng về nguồn cung. Chỉ có điều số lượng bán ra ít hơn do người mua đông trong khi số lượng rau hái được ít hơn những ngày chưa rét. Một phần nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ việc mưa rét khiến rau phát triển chậm, có mưa nhiều nên lá bị dập. Người hái tính thêm công sức vất vả vào giá thành nên cũng khiến giá đội lên một chút. Hết rét, mức giá lại bình thường thôi", một tiểu thương chia sẻ.

Chợ truyền thống vắng khách?

Những ngày mưa rét 7-10 độ C, số lượng khách hàng chọn đi chợ nhìn chung giảm sút đáng kể. Hiện nay, hệ thống cửa hàng tiện lợi và siêu thị mọc lên cạnh các khu dân cư nên nhiều người chọn cách mua sắm hiện đại này. Thêm vào đó, mặt hàng kinh doanh rau, củ, thịt, cá qua mạng đặc biệt là Facebook phát triển rầm rộ nên khiến cho số lượng người đi chợ ngày mưa rét không đông như ngày thường.

"Ngày thường khoảng 10-11h sáng, hàng hóa thực phẩm đã bán được một nửa. Còn những ngày mưa rét này, tôi ngồi đến chiều vẫn chưa hết. Đó là số lượng còn ít hơn trước đây, không thì chắc ế. Chợ cũng tiện nhưng nhiều người vẫn chọn cách mua qua mạng hoặc đi siêu thị sạch sẽ hơn, đỡ gió rét", chị Lan (chợ Đồng Xa, Hà Nội) cho hay.

Người bán rầu rĩ vì khách giảm, còn người mua cũng mang tâm lý ngại đi chợ. "Ngày thường thì tôi đi chợ vì ngại gửi xe ở hầm như siêu thị. Chứ những ngày trời mưa thì vào mua đủ đồ ăn cho 2-3 ngày, thậm chí cả tuần tránh phải đi lại nhiều lần", chị Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) nói.

Trong khi tại các chợ, rau củ tăng giá nhẹ thì tại các siêu thị nguồn cung vẫn dồi dào, mức giá không có biến động. Nguyên nhân được giải thích là do các siêu thị, trung tâm thương mại chủ động về nguồn cung cấp, thu mua tận nơi sản xuất, không qua nhiều khâu trung gian nên tiết giảm được giá đáng kể.

Xem thêm: Thực phẩm giàu chất sắt bạn nên ăn hàng ngày

Vũ Minh
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa