Văn hoá ứng xử của Sao Hollywood khi bị "ném đá"

Navy 2015-12-01 14:35
- Có một chương trình mô típ na ná với "Những kẻ lắm lời" nhưng lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng. Sao Hollywood phản ứng ra sao khi bị “ném đá tơi tả”?

Tại Việt Nam, chương trình Youtube “Những kẻ lắm lời” (Bitches in town) đã gặp nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, trong đó đa phần là “đả kích”, “ném đá” không thương tiếc vì bộ ba host đã nói thẳng, nói xấu, thậm chí có phần xúc phạm các ngôi sao nổi tiếng. Tuy vậy, hình thức chương trình này không hề xa lạ trên thế giới, tiêu biểu có loạt chương trình ngắn Celebrities Read Mean Tweets.

Đến Obama cũng bị chê… không có não

Celebrities Read Mean Tweets là chương trình ngắn được “chủ xị” bởi Jimmy Kimmel - người dẫn chương trình nổi tiếng với show Jimmy Kimmel Live trên đài ABC - ra đời vào tháng 3-2012 để kỷ niệm 6 năm mạng xã hội Twitter xuất hiện.

Trong chương trình, những ngôi sao, nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng sẽ phải đích thân đọc những dòng bình phẩm về họ được người dùng chia sẻ trên Twitter và tất nhiên những chia sẻ này hoàn toàn mang tính khách quan và ngẫu nhiên, không kiểm duyệt để mang tính chân thực nhất.

Sao Hollywood phản ứng ra sao khi bị “ném đá tơi tả”?
Julia Robert bị chê "mồm rộng" trên chương trình

Số đầu tiên được phát sóng trên YouTube đã gây nên một cơn sốt trong cộng đồng mạng khi thu về tới 38 triệu lượt xem chỉ trong 1 tháng. Những ngôi sao xuất hiện trong số này gồm Will Ferrell, Jason Bateman, Kristen Bell, Roseanne Barr, Anna Faris và Kathy Griffin.

Những dòng tin nhắn được gửi đến hầu hết đến từ anti-fan và họ bình luận về mọi thứ từ ngoại hình, tính cách, bộ phim hay ca khúc mới và thậm chí sử dụng cả những ngôn từ tục tĩu nhất. Mặc dù vậy, những ngôi sao tham dự vẫn thể hiện thái độ hòa nhã nhất có thể.

Sao Hollywood phản ứng ra sao khi bị “ném đá tơi tả”?
Britney Spear cũng là "nạn nhân" bị chế giễu trong chương trình

Chẳng hạn, Julia Robert từng nhận được một tin nhắn gửi cho mình rằng: “Có người nghĩ Julia Robert “nóng bỏng” sao? Miệng của cô ta trông như thể sẽ nhét vừa một con voi chỉ trong một miếng”. Hay tài tử “The Rock” Dwayne Johnson thậm chí không thể đọc được tin nhắn dành cho mình vì đa số các câu đều là câu chửi thề tục tĩu.

Sao Hollywood phản ứng ra sao khi bị “ném đá tơi tả”?
"Chủ xị" của Mean Tweets là MC nổi tiếng Jimmy Kimmel của đài ABC

Còn nam ca sĩ Justin Bieber thì được đọc nhận xét “nhẹ nhàng” hơn: “Lạy chúa xin hãy trả 2pac lại, chúng con sẽ đưa Justin Bieber cho người”.

Thậm chí đến nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Mỹ Obama cũng gặp phải những lời chê bai thẳng thừng: “Tóc Obama dạo gần đây ngày càng bạc nhiều, kì lạ ghê vì ông ta có vẻ chẳng quan tâm gì đến nước Mỹ” hay “Làm thế nào để mắt Obama sáng lên? Hãy chiếu đèn pin vào tai ông ta (ý chỉ ngài Tổng thống không có não) haha, LOL”.

Tiếng cười: Cách đáp trả mạnh mẽ nhất

Mặc dù bị chê “tơi tả”, bị “xúc phạm” đủ đường nhưng điều dễ nhận thấy ở các ngôi sao này là thái độ điềm tĩnh bởi họ hiểu việc làm nghệ thuật nhận được khen chê là điều khá bình thường.

Do đó, khi bị chê Julia Robert chỉ mỉm cười, ông Obama thì nhún vai kèm theo vài lời bình luận hài hước của bản thân để đáp trả tin nhắn, kiểu như “bạn đã cười haha thì còn ghi LOL (cười vỡ bụng) làm gì?”.

Sao Hollywood phản ứng ra sao khi bị “ném đá tơi tả”?
Tổng thống Mỹ bĩu môi khi đọc phải tin nhắn mỉa mai

Trong vài trường hợp cảm thấy khá tức giận, thường các sao sẽ giơ ngón tay giữa và nhăn mặt nhưng sau đó họ lấy lại tinh thần rất nhanh, đại loại như tài tử Benedict Cumberbatch đã giơ ngón tay giữa vào màn hình sau khi đọc tin nhắn viết rằng: “Nếu bạn thấy Benedict Cumberbatch hấp dẫn, tôi đoán bạn cũng có sở thích ngắm mông mèo”.

Sao Hollywood phản ứng ra sao khi bị “ném đá tơi tả”?

Benedict Cumberbatch giơ cả ngón giữa khi đọc phải tin nhắn khó ưa

Thời gian mỗi ngôi sao đọc tin nhắn dành cho mình là 10 giây, khá ngắn ngủi nhưng cũng đủ để họ đọc được kha khá những câu chỉ trích nặng nề từ khán giả.

Sao Hollywood phản ứng ra sao khi bị “ném đá tơi tả”?
Jimmy Kimmel mặc chiếc quần jean cũ và giao lưu cùng Tổng thống Obama khi ngài bị chê bai việc mặc quần jean

Nhiều người nghĩ rằng với mô típ để các sao nghe “chỉ trích” từ khán giả sẽ khiến Celebrities Read Mean Tweets của Jimmy sẽ sớm bị sao “tẩy chay”, nhưng thực chất càng có nhiều người nổi tiếng hơn tham gia vào show ngắn này của anh. Sự thông minh của Jimmy Kimmel nằm ở chỗ anh chàng đã hài hước hóa lời châm chọc của khán giả và đặc biệt không đáp trả lại những chê bai. Chẳng hạn, khi tổng thống Obama bị chê bai khi mặc quần Jean, Jimmy đã mặc hẳn một chiếc quần vừa to vừa cũ và cùng trò chuyện với ngài tổng thống. Rõ ràng, sự hài hước hóa những câu châm chọc của khán giả đã khiến những ngôi sao cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Văn hoá ứng xử của Sao Hollywood khi bị 'ném đá'
"Những kẻ lắm lời" bị "ném đá" vì đã không xác định rõ bối cảnh cũng như hoàn cảnh của câu chuyện

Cũng với mô típ na ná như Mean Tweets nhưng “Những kẻ lắm lời” đã không xác định được bối cảnh cũng như hoàn cảnh câu chuyện. Bởi lẽ, ở Mỹ người ta có thể chê bai cả Tổng thống bằng những lời lẽ khó nghe nhất, nhưng ở Việt Nam thì không. Và việc bạn nghĩ rằng có thể gắn một chương trình cần một tư tưởng thoáng với đối tượng khán giả có suy nghĩ còn “truyền thống” thì việc bạn bị cả xã hội "lên án” là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Navy
(Theo Congluan)

 

 

 

 

qc-mypoint