"Lăn vào bếp" làm bánh bao xá xíu

(Em đẹp) - Chúng ta cùng bắt tay vào tự làm bánh bao nhân xá xíu! Làm bánh bao không khó như bạn vẫn tưởng đâu, các chị em nội trợ.
Bánh bao ngoài hàng trắng bóc và thơm ngon. Tuy nhiên gần đây lại có thông tin cho rằng bột mì tẩy trắng rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi đấy, gia đình và các em bé nhà bạn lại rất thích ăn bánh bao. Vậy thì chúng ta cùng bắt tay vào tự làm thôi nào! Làm bánh bao không khó như bạn vẫn tưởng đâu.
 
 
Nguyên liệu
 
Vỏ bánh
- Phần 1:
+ 8g men khô
+ 160ml nước ấm
+ ½ tsp dấm trắng
+ 280g bột mì đa dụng
+ 100g tinh bột ngô
+ 80gr đường cát trắng
+ 30g dầu ăn
- Phần 2:
+ 10g bột nở
+ 10ml nước lạnh
 
Nhân bánh
+ 300gr thịt nạc vai
+ 1 củ hành tây
+ ½ muỗng dầu ăn
+ 1 ¼ muỗng đường
+ 2 muỗng dầu hào
+ 1 muỗng tương đen
+ ¼ muỗng bột điều
+ 1 thìa cà phê dầu vừng
+ 2 muỗng tinh bột ngô
+ 2 thìa cà phê muối
+ 1 thìa cà phê tiêu
 
Dụng cụ
+ Giấy nướng chống dính (chia thành các miếng vuông tương đương số lượng và kích thước bánh mong muốn)
+ Khăn bông to bản để ủ bột và che mặt nồi hấp
+ 50ml dấm trắng
+ Nồi hấp và xửng hấp.
 
Gặp khó khăn khi đong đếm tỷ lệ nguyên liệu, bạn tham khảo Bảng quy đổi định lượng trong nấu ăn, làm bánh!
 
Trút toàn bộ thịt vào chảo xốt hành. Đảo đều cho thịt thấm xốt
Cách làm
 
Làm nhân thịt xá xíu
 
- Bước 1: Ướp thịt
Thịt mua về rửa sạch, thấm khô. Bạn cũng có thể thái miếng mỏng chừng 1,5cm to bản để ướp cho nhanh ngấm hoặc để nguyên miếng tùy ý.
Ướp thịt với dầu vừng, dầu hào, tương đen, bột điều, muối, tiêu, đường. Để thịt trong ít nhất 2 tiếng cho ngấm gia vị.
 
- Bước 2: Làm xá xíu:
Sau khi ướp xong, bỏ thịt ra hong trên rack nhỏ cho ráo nước. Giữ lại nước ướp thịt để làm xốt.
Lúc này bạn có 2 cách chế biến xá xíu như sau: Cách 1 – Nướng trong lò nướng, nhiệt cả trên và dưới 200 độ trong 40 phút hoặc cho tới khi thấy thịt chín vàng nâu, xăm thử thấy không còn ra nước màu hồng. Cách 2 – Chiên thịt trong chảo dầu với lửa nhỏ trong vòng 20 phút hoặc tới khi thịt chín.
 
- Bước 3: Làm xốt hành
Sau khi xá xíu chín, để thịt thật nguội rồi thái hạt lựu thịt. Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu cùng cỡ với thịt.
Bắc chảo nóng cho dầu ăn và hành tây vào xào thơm. Sau khoảng 5 phút, thấy hành bắt đầu trong thì ta đổ nước xốt ướp thịt vào đun cho tới khi thấy hành chuyển màu. Lúc này, hành không còn vị hăng và cũng tiết ra chất ngọt.
 
- Bước 4: Làm nhân thịt
Trút toàn bộ thịt vào chảo xốt hành. Đảo đều cho thịt thấm xốt. Thêm 100ml nước lạnh vào rim thịt cho thịt ngấm đều màu và nước cạn tới khi còn xâm xấp mặt thịt. Hòa bột bắp, đường với 3 muỗng nước lạnh. Từ từ đổ bột vào chảo thịt, vừa đổ vừa đảo đều cho tới khi hết.
 
Tiếp tục đảo thêm 3 phút cho tới khi thấy xốt sôi lại và chuyển lại về màu trong là bột đã chín.
Hỗn hợp nhân đạt yêu cầu là hành trong, thịt mềm, ngấm và xốt đặc bao đều thịt. Để nhân nguội đợi bắt bánh.
 
Cho nhân bánh vào chính giữa và túm các mép bột lại cho kín.
Làm vỏ bánh bao
 
- Bước 1: Nhồi bột lần 1
Nếu bạn sử dụng máy trộn đứng, bạn chỉ việc cho toàn bộ nguyên liệu của phần 1 vào nhồi 10 phút ở tốc độ thấp cho hỗn hợp quện đều, dẻo và róc khỏi thành bát trộn. Nếu bạn nhồi bột bằng tay, hãy chọn một chiếc bát trộn to và miệng rộng để dễ thao tác.
Hòa men khô vào 50ml nước ấm, để chừng 3-5 phút cho men nổi thành mảng như gạch cua.
Trộn đều bột mì với tinh bột ngô, vun bột thành hình miệng giếng chính giữa tô trộn.
Hòa dấm, đường với nước ấm.
Từ từ rót hỗn hợp nước dấm đường vào chính giữa miệng giếng đồng thời trộn đều bột với nước theo vòng tròn.
Tiếp tục trộn hỗn hợp men vào bột cho tới khi tất cả hòa quện đều thì them dầu ăn vào.
Nhào bột trong vòng 10 phút cho bột dẻo quện, róc khỏi thành bát trộn là đạt.
 
- Bước 2: Ủ bột
Khối bột sau khi nhào xong bạn vo tròn rồi để nguyên trong chính bát trộn, dùng một tấm khăn ẩm phủ trên để bột ủ trong vòng 1h hoặc khi thấy khối bột nở gấp đôi.
 
- Bước 3: Nhồi bột lần 2
Với khối bột đã nở gấp đôi sau bước 2, bạn lấy ra, đấm xẹp và để nghỉ 5 phút.
Nhanh tay hòa tan bột nở và nước (phần nguyên liệu 2) rồi đổ vào khối bột và nhào cho quện đều.
Chia bột thành 16 phần bằng nhau (cho bánh bao cỡ nhỏ - hoặc 10 phần nếu bạn muốn có bánh cỡ thông thường)
 
- Bước 4: Tạo hình.
Chia nhân bánh thành số phần tương đương với bột.
Vê các viên bột thành hình tròn đều rồi cán mỏng thành các miếng có đường kính 12 cm, dầy ở giữa và mỏng dần về phía ngoài rìa.
Cho nhân bánh vào chính giữa và túm các mép bột lại cho kín. Cuối cùng bạn vặn 1 vòng để đám bảo bánh được gói kín và các mép bột dính đều không bị tung trong quá trình hấp.
Lót đế bánh bằng giấy chống dính đã chuẩn bị sẵn. Nếu không có, bạn có thể dùng giấy trắng bt quét 1 chút dầu ăn và để ngấm.
Lần lượt làm cho tới khi hết bột và nhân.
Xếp bánh vào xửng và mang đi hấp ngay mà không cần đợi ủ nở.
 
- Bước 5: Hấp bánh.
Chế nước vào nồi hấp sao cho cách mặt xửng hấp 3 cm. Pha dấm trắng vào nước.
Nước sôi đặt bánh lên hấp ngay.
Bạn đừng quên đặt tấm khan lên trên mặt nồi để tránh nước đọng nhỏ vào làm nhão bột bánh.
Bánh hấp trong vòng 12 phút là chín. Bạn có thể ăn ngay lúc này, bánh rất ẩm, mềm và thơm ngon.
 
Bánh hấp trong vòng 12 phút là chín. Bạn có thể ăn ngay lúc này, bánh rất ẩm, mềm và thơm ngon.
 
Nếu không ăn hết hoặc muốn cất đi, ngay sau khi lấy bánh ra và để bánh bay bớt hơi (khoảng 1 phút) bạn xịt lên mặt bánh 1 lớp nhẹ nước sôi để nguội, rồi để bánh nguội tự nhiên. Làm cách này mặt bánh sẽ giữ được độ mịn màng mà không bị ngả màu nhiều. Khi ăn, bạn chỉ cần hấp lại bánh với nước thường hoặc xịt nhẹ nước, bọc kín rồi quay trong lò vi vóng 1 phút là bánh lại đã sẵn sàng rồi.
 
Chúc các bạn thành công!
 
Món bánh bao nhân xá xíu thơm ngon cho cả nhà.
 
'Lăn vào bếp' làm bánh bao xá xíu
Hi vọng món bánh mang đến cho bạn và gia đình bữa ăn ngon miệng! - Chef Juncantylee
Bạn đang ghé thăm bếp thơm của Juncantylee, nàng Chef dễ thương với nhiều công thứcmón Âu - Á hợp khẩu vị người Việt. Yêu mến Juncantylee và cách chế biến của cô, bạn đừng quên ghé Chef của tôi mỗi ngày và làm đầy cuốn sổ tay vào bếp của mình nhé!
 
 
JUNCANTYLEE

Cô ấy là Lê Hồng Dương, nhưng bạn
cũng có thể gọi bằng tên Juncantylee thân mật. Cô ấy đã từng đảm nhiệm vai trò bếp trưởng bếp bánh của chuỗi nhà hàng Royal Food Court Hà Nội và giảng viên món Âu gia đình tại Kitchen Art. Hiện nay, Jun Canty Lee là blogger tự do kiêm thiết kế ẩm thực- tư vấn viên về bánh cho các quán ăn. 

Dõi theo công thức và cách bài trí món ăn của Juncantylee, bạn sẽ hiểu vì sao blog cá nhân Laboratoire De Jun của cô được nhiều người yêu mến và học hỏi đến thế. Nét nổi bật trong món ăn của Juncantylee là tinh tế, hợp khẩu vị người Việt, trong khi cách làm không quá phức tạp.

Chia sẻ và giao lưu với Juncantylee, bạn có thể ghé qua web cá nhân mới mang tên Theribboncafe! 
 

Món ăn đến từ Juncantylee
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm

Tin cùng chuyên mục