Khám phá những cung đường mang tên 'miền đá'

Nam Chấy 2016-02-20 07:00
- Một vòng Hà Giang bắt đầu từ Quản Bạ - Yên Minh - Đồng Văn - Mèo Vạc để trải nghiệm những con đường, cung đèo uốn lượn hay những nét văn hóa vùng cao là điều bạn không nên bỏ lỡ trong dịp xuân mới này.

Nhắc đến Hà Giang, nhiều người trong chúng ta không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp hùng tráng và kỳ vỹ của vùng đất được mệnh danh là 'miền đá' này. Sở hữu Công viên địa chất toàn cầu, còn gọi là Cao nguyên đá Đồng Văn với hệ thống núi đá tai mèo đặc trưng, Hà Giang là điểm đến 4 mùa với hoa trái khoe sắc quanh năm cùng những danh thắng, di tích lịch sử nổi tiếng khác. 

Những ngày mùa xuân, hoa mận hoa đào nở rộ và cảnh quan thiên nhiên đang mùa tươi xinh nhất vẫy gọi bất cứ kẻ đam mê xê dịch nào lên đường, chiêm ngưỡng mùa đẹp nhất trong năm tại đây. Đừng quên khám phá dinh vua Mèo, cột cờ Lũng Cú, phố cổ Đồng Văn... và cả những con đèo uốn lượn hùng vĩ của miền cao nguyên nơi địa đầu Tổ quốc.

'Dốc Bắc Sum - hùm Cán Tỷ' là câu nói mọi người dành cho đèo Bắc Sum ở phường Minh Tân, Quản Bạ. Đây cũng chính là nơi bắt đầu của Công viên địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn.

Con đường đi xuyên qua 2 bên 'thành' núi từ địa phận xã Vần Chải leo dốc lên xã Lũng Thầu.

Đường đi ngày một khó hơn với các con dốc xuất hiện dày đặc. Đầu tiên là con dốc zíc-zắc Thẩm Mã để vào Phố Cáo.

Hết Phố Cáo là đến dốc 9 Khoanh. Người xưa vẫn thường nói, những đôi yêu nhau đèo nhau hết dốc 9 Khoanh là sẽ nên vợ thành chồng.

Nếu như tên tuổi phố cổ Đồng Văn đã quá nổi tiếng thì hẳn còn nhiều người chưa biết nhiều về một thị trấn cổ bị bỏ quên: Phó Bảng. Đây cũng chính là nơi trồng vựa hoa hồng lớn nhất tỉnh. Những ai yêu thích hoa tam giác mạch cũng có thể tìm cho mình những thung lũng hoa đặc trưng cao nguyên đá này tại xã Phố Là ngay bên cạnh.

Thôn Lũng Cẩm xã Sủng Là nhìn từ trên cao, nơi mùa xuân đất trời ngập tràn sắc thắm của hoa mận, hoa đào. Đây cũng chính là nơi được ghé thăm nhiều nhất tại Hà Giang khi có ngôi nhà phim trường, bối cảnh của bộ phim 'Chuyện của Pao' nổi tiếng. 

Những ngôi nhà nằm trong thung lũng đá, trên khúc quanh đường lên Lũng Cú, điểm cực Bắc Tổ quốc.

Miền 'đá', những con đường đi xuyên đá thuộc địa phận Thài Phìn Tủng trước lúc về đến phố cổ Đồng Văn. 

Chào tạm biệt thị trấn Đồng Văn, chúng ta sẽ bắt đầu đến với hùng quan đèo Mã Pì Lèng. Nổi tiếng nhất trong tứ đại đỉnh đèo, đây cũng là con đường huyết mạch nối liền Đồng Văn với thị trấn Mèo Vạc.

Đèo Mã Pí Lèng còn có nghĩa 'sống mũi con ngựa', nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa để nói về độ hiểm trở của nó.

Con đường Hạnh Phúc - nơi phải mất 6 năm với biết bao công sức, xương máu của hàng vạn thanh niên xung phong mới hoàn thành con đèo chạy cheo leo vách núi, nhìn xuống dòng Nho Quế quanh năm xanh như ngọc bích này.

Đường đi Sín Cái, Thượng Phùng và cửa khẩu Săm Pun, xuống tận chân dòng Nho Quế.

Góc nhìn khác từ đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống con đường uốn lượn như rắn đi cửa khẩu Săm Pun.

Khám phá những cung đường mang tên 'miền đá'

Trên đường quay trở lại thành phố Hà Giang, từ địa phận Mèo Vạc về Yên Minh, du khách còn được tận mắt chứng kiến khúc cua chữ M nổi tiếng này thuộc địa phận xã Sủng Trái.

Bài & Ảnh: Nam Chấy

(Theo Congluan)

Chia sẻ kinh nghiệm và ảnh đẹp du lịch của của bạn tại đây.
Xem thêm: