Thương lắm 67 em học sinh trong lớp học tạm ở xã biên giới và câu nói xót lòng của giáo viên 'gieo chữ' 7 năm

2022-10-14 13:45
- Đây là điểm trường xa xôi và khó khăn nhất của xã biên giới Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc. Tại đây chủ yếu là bà con dân tộc Mông sinh sống, trong đó có 129/140 hộ nghèo.

Ở những miền sơn cước, vẫn còn đó những khó khăn và vất vả trong việc gieo chữ cho các em. Các thầy cô giáo và các em học sinh nhỏ tuổi phải vượt qua không ít thử thách. Ngoài chuyện huy động các em đến lớp là một chuyện, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn.

Mới đây, fanpage của chương trình Việc Tử Tế đã chia sẻ hình ảnh về điểm trường Xéo Hồ ở xã biên giới Sơn Vĩ, Mèo Vạc, Hà Giang. 

Để đi đến đây, từ trung tâm xã, các thầy giáo phải chạy xe máy nhiều giờ trên những con đường mòn cheo leo, nguy hiểm, 1 bên là núi - 1 bên là vực thẳm,... Các cô giáo tay lái yếu sẽ phải cuốc bộ nhiều giờ đồng hồ. Còn ngày mưa thì chỉ có 1 phương án duy nhất là cuốc bộ.

Đây là điểm trường xa xôi và khó khăn nhất của xã biên giới Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc. Tại đây chủ yếu là bà con dân tộc Mông sinh sống, trong đó có 129/140 hộ nghèo.
Năm nay, điểm trường Xéo Hồ có 67 em học sinh độ tuổi mầm non, bởi thế ngày mưa thầy và trò phải học chung trong lớp học lắp ghép hơn 10 mét vuông mượn quả trường Tiểu học. Nhiều năm nay, rất nhiều thế hệ thầy cô giáo đã vượt khó, thay phiên nhau đến đây để gieo chữ cho học trò nghèo.
Khó khăn là vậy, vất vả là thế nhưng các thầy cô giáo cắm bản vẫn đồng hành gieo chữ cùng các em. Buổi học còn thiếu thốn nhưng nghị lực, sự cố gắng và tâm huyết của các thầy cô đã đưa các em đến gần hơn với con chữ. Và mõi bài học hôm nay sẽ dắt các em đến với chân trời tri thức bao ra rộng lớn. Khi có hành trang là kiến thức, các em sẽ bước vào đời vững vàng và rộng mở. Chắc chắn sau này sẽ có những thế hệ biết chữ, thành công, phát triển kinh tế giữa bao la rừng núi và những phòng học đầy đủ, kiên cố sẽ được xây dựng.
Hình ảnh về lớp học ở điểm trường Xéo Hồ này đã khiến cư dân mạng không khỏi xúc động và nghẹn ngào. Thế mới biết, ở đâu đó, vẫn còn có những nơi khó khăn, vất vả hơn chúng ta nhiều. Con em của chúng ta mỗi sáng vẫn mè nheo, đòi hỏi cha mẹ mua thứ này thứ kia thì các em ở miền núi đã tự giác, vượt qua khó khăn để học chữ. 
7 năm quay lại dạy học luân phiên tại đây, cô giáo Hoàng Thị Phương chia sẻ: “Hình ảnh mình xúc động nhất là các con giờ đây đã có ý thức đi học đều rồi nhưng không có lớp cho các con học. Nhiều lúc cũng buồn nhưng mình phải cố gắng bám trụ ở đây để các con biết chữ, các con được đi học”.
Cùng với 2 cô giáo Mầm non, điểm trường Xéo Hồ còn có 4 thầy giáo trẻ tình nguyện dạy 4 lớp Tiểu học. Là thôn xa xôi, đường đi lại rất khó khăn, vất vả, điểm trường hiện chưa có khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh và khu vực sân còn lầy lội.
Ước mong của các thầy cô giờ đây là có 1 khu công trình phụ kiên cố và lát sân cho các con được vui chơi, học tập an toàn.
Thu Trang

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Màu sắc trang phục mang lại may mắn cho 12 cung hoàng đạo