Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Hướng dẫn cách ăn sáng giảm cân hiệu quả

Phương Huệ 2021-10-26 16:15
- Nhiều người thường nhịn ăn sáng để giảm cân. Cách giảm cân này liệu có hiệu quả? Hãy cùng Emdep.vn tìm câu trả lời nhé!

Nhịn ăn sáng có giảm cân không là câu hỏi mà không ít người còn băn khoăn chưa tìm ra lời đáp. Chúng ta biết rằng bữa sáng rất quan trọng, nhưng lại sợ ăn nhiều vào bữa sáng sẽ không thể giảm cân. Hiểu được những suy nghĩ đó, bài viết này của Emdep.vn sẽ giúp bạn giải quyết những băn khoăn kia và mách bạn ăn sáng như thế nào để giảm cân hiệu quả.

Nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Chúng ta biết rằng, bữa sáng rất quan trọng và việc ăn sáng là hết sức cần thiết để đảm bảo đủ năng lượng cho một ngày dài lao động, học tập. Tuy nhiên, nhiều người đang rơi vào tình trạng mất kiểm soát cân nặng hoặc thừa cân, béo phì lại hay nhịn ăn sáng để giảm cân. Câu hỏi đặt ra là, nhịn ăn sáng có giảm cân không?

Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Hướng dẫn cách ăn sáng giảm cân hiệu quả

Thực tế, việc nhịn ăn sáng không có tác dụng giảm cân mà còn khiến cơ thể dễ béo phì. Lý do là vì khi nhịn bữa sáng, cơ thể bạn không được đáp ứng đủ dẫn đến thiếu hụt năng lượng. Kết quả là bạn sẽ ăn nhiều hơn vào bữa trưa, bữa tối hoặc các bữa phụ khác, dẫn đến cơ thể lại thừa năng lượng.

Vì vậy, nhịn ăn sáng không giúp giảm cân và bạn thực sự không nên nhịn ăn sáng để giảm cân. Nếu bạn đã từng nhịn ăn để giảm cân thì ngay lập tức nên từ bỏ thói quen xấu này. 

Những tác hại của việc nhịn ăn sáng giảm cân

Ngoài việc không giúp giảm cân thì nhịn ăn sáng còn gây tổn hại đến cơ thể của bạn. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể khiến bạn dễ mắc bệnh. Những vấn đề dễ gặp phải khi nhịn bữa sáng như:

- Cơ thể mệt mỏi, mất tập trung do thiếu nhiều năng lượng. Từ đó ảnh hưởng đến năng suất, hiệu suất và kết quả công việc của bạn. Một ngày làm việc sẽ không thể hiệu quả nếu bạn lúc nào cũng đói, thèm ăn, mệt mỏi.

- Cơ thể dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa: điển hình như dạ dày. Khi không ăn sáng, dạ dày co bóp mạnh liên tục, một thời gian sẽ dẫn đến đau hoặc viêm.

- Da nhanh lão hóa: việc nhịn ăn sáng không những không giúp bạn giảm cân mà còn ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của da bạn. Khi năng lượng dự trữ bị lấy đi nuôi cơ thể, da của bạn sẽ bị khô do không được nuôi dưỡng đầy đủ nhất.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “nhịn ăn sáng có giảm cân không?” rồi chứ?

Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Ăn sáng như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Ăn sáng như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Nhịn ăn sáng không giúp giảm cân, vậy nên ăn sáng như thế nào để giảm cân hiệu quả, Emdep.vn sẽ mách bạn ngay sau đây.

Xây dựng thực đơn bữa sáng lành mạnh

Thay vì nhịn ăn sáng thì bạn nên lựa chọn cho mình một thực đơn các món ăn lành mạnh cho bữa ăn đầu tiên trong ngày, chẳng hạn:

Các thực phẩm giàu chất xơ: Rau, trái cây… loại thực phẩm này giúp nhanh no, no lâu và có lợi cho tiêu hóa. Việc no lâu giúp bạn hạn chế ăn những thức ăn khác chính là lí do để bạn giảm cân hiệu quả.

Các thực phẩm giàu protein: Trứng, súp lơ xanh, bông cải, chuối… Khi ăn những thực phẩm giàu chất đạm, bạn sẽ không cần ăn nhiều mà vẫn đảm bảo năng lượng. Vì vậy, thực phẩm giàu protein có thể hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả.

Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Ăn sáng như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Ăn sáng đúng giờ

Ngoài việc ăn những thực phẩm giàu protein, giàu chất xơ thì để giảm cân, việc ăn sáng đúng giờ cũng rất quan trọng. 

Bạn không nhất thiết phải ăn sáng vào giờ nào nhưng hãy cố gắng tạo cho mình thói quen ăn sáng vào một giờ cố định trước 8h, không nên hôm ăn sớm, hôm ăn muộn để giảm cân hiệu quả nhất.

Thời gian ăn sáng hợp lý sẽ là sau khi thức dậy từ 20 - 30 phút và cách bữa trưa 4 - 5 tiếng.

Như vậy, việc nhịn ăn sáng giảm cân là sai lầm đối với bất cứ ai đang có ý định đó. Lợi bất cập hại, không những việc nhịn ăn sáng không giúp giảm cân mà còn mang lại những tác hại khôn lường cho sức khỏe. Để giảm cân, bạn hãy thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện điều độ, tuyệt đối không nhịn ăn sáng để giảm cân.

Qua những tổng hợp trên đây hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho băn khoăn nhịn ăn sáng có giảm cân không và tham khảo thêm được những thông tin hữu ích.

Phương Huệ (Tổng hợp)

Dương Mịch duy trì 3 động tác đơn giản này để có đôi chân dài thon vạn người mê, chị em nên học theo