Giảm cân đột ngột: Dấu hiệu của nhiều loại bệnh nguy hiểm

Loan Mạc 2021-10-22 14:55
- Nhiều người cảm thấy vui mừng khi trọng lượng giảm nhưng giảm cân đột ngột cũng có thể là tín hiệu cảnh báo các bệnh như ung thư, tiểu đường, ...

Nếu bạn chưa thực hiện bất kỳ biện pháp giảm cân nào mà cân nặng đột ngột thay đổi và giảm 5% trọng lượng cơ thể trong vòng chưa đầy 6 tháng thì bạn cần hết sức cảnh giác. Giảm cân đột ngột có thể chỉ ra nhiều vấn đề sức khỏe, thậm chí nghiêm trọng như ung thư.

Giảm cân đột ngột là dấu hiệu của cường giáp

Cường giáp xảy ra khi quá trình tổng hợp và bài tiết hormone tuyến giáp vượt quá mức bình thường. Tình trạng này có thể khiến quá trình trao đổi chất tăng mạnh theo chiều hướng tiêu cực, dẫn đến sụt cân nhanh chóng mà người bệnh có thể không biết nguyên nhân. Một số triệu chứng khác của bệnh bao gồm mệt mỏi, tiêu chảy, tim đập nhanh, yếu cơ và thay đổi tâm trạng.

Giảm cân đột ngột – dấu  hiệu của nhiều loại bệnh nguy hiểm

Viêm tụy 

Tuyến tụy có nhiệm vụ sản xuất các enzym hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể, vì vậy khi bị viêm nhiễm, lượng enzym tiết ra sẽ bị giảm đi đáng kể, gây cản trở quá trình tiêu hóa khiến bạn bị sụt cân không kiểm soát được. Một số triệu chứng khác của căn bệnh này là đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn sau khi ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Giảm cân đột ngột là dấu hiệu của các bệnh ung thư

Một trong những căn bệnh nguy hiểm đằng sau triệu chứng sụt cân nhanh chóng là ung thư. Theo nghiên cứu, có đến 80% bệnh nhân ung thư bị sụt cân ở một số giai đoạn trong quá trình bệnh, nhưng trong hầu hết các trường hợp, ung thư đã ở giai đoạn cuối. Các bệnh ung thư khiến người bệnh sụt cân nhiều nhất là: ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng… Nhưng triệu chứng này khá mơ hồ, nghĩa là không đặc hiệu và chỉ liên quan đến một bộ phận nào đó. Vì vậy, người bệnh thường chủ quan và không đi khám sớm hơn.

Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể giảm cân đột ngột

Khi bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn sẽ mất khả năng tạo ra insulin (một loại hormone chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng) hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách. Do đó, khi mắc bệnh tiểu đường, lượng mỡ trong cơ thể sẽ bị giảm đi và chuyển hóa hiệu quả thành năng lượng, dẫn đến tình trạng sụt cân bất thường, khó kiểm soát. Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm khát nước, mệt mỏi, đói hoặc đi tiểu thường xuyên hơn bình thường.

Giảm cân đột ngột – dấu  hiệu của nhiều loại bệnh nguy hiểm

Trầm cảm

Chứng bệnh trầm cảm hầu hết đều dẫn đến chứng chán ăn ở người bệnh, khiến người bệnh giảm cân không thể kiểm soát trong một thời gian dài. Về mặt sinh học, trầm cảm còn ngăn cản sự tương tác lẫn nhau của vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến thượng thận (nơi sản xuất ra các hormone điều chỉnh sự trao đổi chất), từ đó cũng dẫn đến sự giảm cân nghiêm trọng.

Về cơ bản, giảm cân đột ngột là dấu hiệu cơ thể đang gặp vấn đề gì đó. Do đó khi gặp tình trạng này, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và tìm ra nguyên nhân để chữa trị.

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-mypoint