Vỗ béo chồng con với 3 công thức làm gà tần thơm ngọt đậm đà, giàu dinh dưỡng

Bồ Đào 2022-10-13 11:45
- Gà tần là món ăn sở hữu hương vị ngọt thanh lạ miệng, nước dùng thơm đặc trưng thấm đẫm vào từng thớ thịt gà bùi béo vô cùng hấp dẫn. Cùng Emdep.vn học ngay 3 công thức làm gà tần thơm ngon dưới đây bạn nhé!

Gà tần thường dùng để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là cho người già, người ốm mới dậy hay phụ nữ mang thai. Tùy vào khẩu vị cũng như khả năng tài chính, bạn có thể chọn gà ta, gà ác , gà công nghiệp... để chế biến món ăn này.

Cách làm gà tần thuốc bắc

Nguyên liệu: 

  • Gà ác: 1 con tầm 500gr
  • Gia vị thuốc bắc hầm gà: 1 gói
  • Rau ngải cứu
  • Kỷ tử khô: 15gr
  • Nghệ tươi, gừng
  • Gia vị thường dùng: muối, hạt nêm, nước mắm…

Vỗ béo chồng con với 3 công thức làm gà tần thơm ngọt đậm đà, giàu dinh dưỡng

Gà tần thuốc bắc

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chà xát muối với gà để khử mùi hôi, rửa thật sạch.

Rửa sạch các vị thuốc bắc trong gói gia vị hầm gà. 

Gừng, nghệ thái lát mỏng.

Rau ngải cứu nhặt lấy ⅔ thân,  rửa sạch, để ráo.

Kỷ tử rửa sạch, chần qua nước nóng, để ráo.

Bước 2: Nướng và ướp gà

Nướng sơ gà trên lửa để gà thơm hơn khi nấu, da gà dai hơn, hầm gà không bị nát, rách da.

Ướp gà với hỗn hợp sau trong 30 phút: 

Muối 

Đường 

Hạt nêm 

Nước mắm 

Gia vị thuốc bắc tầm

Bước 3: Tiềm gà

Chuẩn bị nồi áp suất, cho gà ác, kỷ tử, gừng, nghệ, ngải cứu vào.

 Thêm nước 300ml nước, hầm gà khoảng 30 phút là được.

Bước 4: Thành phẩm

Gà tần thuốc bắc là món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với những người cần bồi bổ sức khỏe. 

Cách làm gà tần hạt sen

Nguyên liệu:

  • 1 con gà thả vườn (1,2kg)
  • 200gram hạt sen tươi
  • 20gram nấm hương
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh gừng
  • 15gram gốc ngò rí
  • 20gram hành lá
  • 20gram hành tím
  • 45gram táo đỏ
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột tiệu, tiêu, nước mắm

Vỗ béo chồng con với 3 công thức làm gà tần thơm ngọt đậm đà, giàu dinh dưỡng

Gà tần hạt sen

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà làm sạch, chà xát muối chanh toàn thân 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Chặt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Nấm đông cô khô ngâm vào nước ấm đến khi nở mềm. Sau đó bạn rửa sạch, thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Hành lá rửa sạch, cắt phần gốc đập dập, phần lá thái nhỏ. Gốc ngò rí rửa sạch, đập dập.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh xéo.

Bước 2: Ướp thịt gà

Bỏ hành tím, gừng vào cối giã nát nhuyễn. Tiếp theo đổ vào 2 thìa canh rượu trắng, trộn đều. Sau đó bạn cho hỗn hợp vào vải mùng vắt mạnh vào thau thịt gà. Phần xát gừng hành bỏ vào chén để riêng.Tiếp đến cho vào thịt gà 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều gia vị ướp khoảng 20 phút.

Bước 3: Tần gà

Bắc nồi lên bếp cho 1 thìa canh dầu ăn và mỡ gà vào thắng. Đổ xát hành tím và gừng vào phi thơm vàng. Kế đến cho thịt gà vào xào nhanh tay, săn lại thấm gia vị.

Kế đến bạn cho vào 3.5 lít nước nấu sôi. Nước sôi thả hạt sen đã rửa sạch, gốc ngò rí, gốc hành lá vào. Hạ lửa nhỏ tần gà khoảng 1 giờ. Trong lúc tần hớt bọt để nước trong.

Sau 1 giờ bạn cho nấm hương, táo đỏ, cà rốt vào nấu thêm khoảng 30 phút. Lúc này bạn vớt rễ ngò, gốc hành ra bỏ. Nêm nếm 1.5 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.

Cách làm gà tần ớt hiểm

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 1-1,5kg
  • Ớt hiểm xanh: 150g
  • Nấm đông cô: 150g
  • Bạch quả: 200g
  • Gia vị: hạt nên, xì dầu, đường phèn, dầu hào, muối

Vỗ béo chồng con với 3 công thức làm gà tần thơm ngọt đậm đà, giàu dinh dưỡng

Gà tần ớt hiểm

Cách nấu gà tần ớt hiểm xanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà làm thật sạch sau đó khử tanh với muối. Chặt miếng to vừa rồi ướp với nước tương, dầu hào mì và 1 chút muối. Bạn cũng có thể để gà nguyên con để hầm, khi ăn có thể cắt miếng nhỏ.

Nấm, kỷ tử ngâm với nước lạnh cho nở, sau đó rửa sạch. Bạch quả đập vỏ cứng rồi gỡ lớp vỏ lụa bên ngoài. Bạn có thể sử dụng thêm nhiều loại nấm nữa để hầm cùng. Vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon hơn. Ớt rửa sạch để nguyên trái.

Bước 2: 

Gà sau khi ướp xong đem chiên sơ để dậy mùi và giữ được hương vị. Sau đó, cho gà vào nồi cũng nấm, bạch quả, tử kỳ và ớt vào nồi. Đổ vào nổi khoảng 300- 400 ml nước và nêm nếm thêm 1 chút gia vị cho vừa ăn.

Đậy nắp kín, bật mức lửa lớn khoảng 20 p đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn 1 lần nữa. ninh thêm từ 30-45 p là được.

Bước 3: Thưởng thức

Gà tần xong cho ra bát bày trí và thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

'Bắt thóp' bản tính đàn ông qua tướng râu