Sách bò là gì? 3 món ngon từ sách bò giòn thơm lạ miệng, ‘ngon cuốn lưỡi’
Tin liên quan
Sách bò, hay còn được gọi là lá lách hay khăn lông bò, có hình dạng khá tương đồng với những trang sách, thuộc 1 trong 4 túi dạ dày bò, có nhiệm vụ ép thức ăn xuống đáy dạ dày của bò trong quá trình tiêu hoá. Sách bò được coi là một trong những bộ phận ngon nhất của con bò, có hương vị mềm dai béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Sách bò thường được góp mặt trong thực đơn tiệc tùng hoặc bữa ăn hàng ngày.
Vậy sách bò làm món gì ngon? Dưới đây, Emdep.vn sẽ gợi ý bạn những món ngon từ sách bò để bạn đổi món cho bữa cơm gia đình thêm lạ miệng:
Sách bò xào dứa
Nguyên liệu:
- 500gr sách bò
- 1 quả cà chua
- 200g cần tây
- 1 quả dứa
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- Và các loại gia vị khác như hạt nêm, tiêu, muối, đường…
Sách bò xào dứa
Cách làm:
Bước 1. Sách bò sau khi mua về bạn dùng giấm, nước cốt chanh hoặc rượu để chà qua giúp khử bớt mùi và sạch hơn, ngoài ra thì việc này còn giúp sách bò mềm và có màu đẹp mắt.
Sau đó bạn chỉ cần thái sách bò thành từng sợi to vừa ăn, dài cỡ gần ngón tay là được.
Bước 2. Rau cần tây bạn rửa sạch sau đó thái thành từng khúc vừa ăn, cà chua bạn cũng rửa sạch, bổ theo hình múi cau
Dứa bạn cũng rửa sạch sau đó gọt vỏ và bỏ mắt, cắt thành lát. Gừng gọt vỏ sau đó cho vào cùng tỏi và đập dập.
Bước 3. Chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn lên, khi dầu nóng thì bạn cho gừng và tỏi đã đập dập lúc trước vào phi lên cho thơm.
Bước 4. Khi tỏi và gừng đã dậy mùi thơm và hơi đổi màu thì bạn cho sách bò vào đảo thật nhanh tay, bạn cứ đảo tới khi nào sách bò hơi săn lại thì tiếp tục cho dứa vào xào chung.
Đảo một lúc thấy dứa hơi mềm thì bạn cho tiếp lần lượt rau cần tây và cà chua vào, tiếp tục đảo nhanh tay.
Bạn nhớ phải cho cà chua vào cuối cùng bởi nếu cho sớm quá thì cà chua dễ bị nát khi sách bò và rau chưa chín.
Bước 5. Cuối cùng khi thấy sách bò đã chín, rau cần, dứa mềm, cà chua đã ra nước thì bạn nêm nếm lại gia vị, tắt bếp và rắc lên một chút tiêu bột hoặc ớt bột là xong.
Sách bò xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 300g xách bò đã luộc chín
- 5 cây sả (cắt lát)
- 1 trái ớt sừng to
- Muối, mắm, bột ngọt, tỏi
- Dầu ăn hoặc mỡ
Sách bò xào sả ớt
Cách làm:
Bước 1
Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ. Làm nóng chảo cho muỗng tỏi bằm vào phi cho dậy mùi thơm, rồi cho xách bò vào xào.
Bước 2
Cho sả vào xào dậy mùi sả (3 phút)
Bước 3
Cho thêm ớt sừng đã cắt lát. Xào lên, rồi nêm nếm: mắm, muối, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn.
Bước 4
Múc ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Sách bò xào cần tây
Nguyên liệu:
- Cà chua: 1 quả.
- Dứa xanh: 1quả
- Cần tây: 200 gram.
- Gừng: 1 củ.
- Tỏi: 1 củ.
- Ớt chỉ thiên: 2 quả
Sách bò xào cần tây
Cách làm cho món xào sách bò:
Bước 1: Đầu tiên các bạn cần sơ chế nguyên liệu cho món xào sách bò:
– Sách bò chúng ta mua về rửa sạch bằng giấm hoặc nước cốt chanh. Như vậy sẽ giúp xách trắng và mềm và không bị hôi. Sau đó thái nhỏ sách bò theo thớ thành những miếng vừa ăn.
– Cần tây các bạn rửa sạch bỏ bớt lá, thái khúc vừa.
– Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, cắt thành những miếng vừa ăn.
– Gừng, tỏi đập dập nhỏ nhé.
Bước 2: Hoàn thành món ăn:
– Đầu tiên cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng.
– Tiếp theo cho gừng, tỏi đã đập dập vào phi thơm.
– Sau đó cho sách bò vào xào nhanh tay. Khi thịt bò đã săn lại cho dứa, ớt chỉ thiên vào xào đều tay.
– Cuối cùng cho cà chua và cần tây vào đảo nhanh tay. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Múc xào sách bò ra dĩa, trang trí và thưởng thức thôi nào.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất