Công thức 3 món gà tần nóng hổi, ngọt thơm - tuyệt phẩm cho những ngày se lạnh
Tin liên quan
Mì gà tần
Nguyên liệu:
- 100gr ngải cứu
- Gà ác: 1 con
- Nghệ, gừng
- Nước hầm xương gà: 600ml
- Mỳ tôm: 1 bánh
- Gia vị: muối, bột nêm,…
Mì gà tần
Cách làm mì gà tần:
Bước 1: Gà mang về sơ chế sạch. Xát gà qua với muối rồi rửa lại với nước, đem để ráo.
Bước 2: Ngải cứu nhặt riêng phần cùi với lá, rửa sạch và cũng để ráo nước.
Bước 3: Gừng và nghệ cạo vỏ, băm nhuyễn.
Bước 4: Muối, bột nêm, tiêu và gừng đập dập đem trộn với nhau rồi xát lên bề mặt ngoài và vùng bụng của gà. Để ướp trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm.
Bước 5: Cho hết phần lá ngải cứu vào bụng gà rồi ghim lại bằng tăm nhọn.
Bày hết phần cùi ngải cứu vào đáy nồi, đặt gà lên trên rồi đổ ngập nước hầm xương gà và ninh cho đến khi gà chín nhừ.
Bước 6: Trước khi ăn, thả một bánh mì tôm vào chần qua rồi vớt ra bát. Đặt gà lên trên rồi rưới nước dùng vào là có thể thưởng thức.
Gà tần thuốc bắc
Nguyên liệu:
- 2 con gà ác (khoảng 500gram)
- Gói gia vị thuốc bắc 200gram (kỷ tử , thực địa, nhân sâm , hoài sơn, táo đen, táo đỏ, nhãn nhục)
- 50gram hạt sen tươi
- 500ml nước dừa tươi
- Gia vị: Muối, hạt nêm. tiêu xay, rượu trắng
Gà tần thuốc bắc
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà ác nhờ người bán làm sạch, mang về nhổ lại sạch lông. Tiếp theo chà xát muối, rượu trắng vào toàn bộ thân gà. Kế đến rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Bỏ hết gia vị thuốc bắc vào tô đổ ngập nước để ngâm. Sau khi ngâm 20 phút thì vớt lên rửa sạch, để ráo. Hạt sen tươi rửa sạch bụi bẩn.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho gà ác vào thau ướp cùng 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Mang bao tay xoa đều gà cho thấm gia vị để ướp 30 phút.
Bước 3: Tần gà ác thuốc bắc
Đổ vào nồi 500ml nước dừa tươi, 1 lít nước lọc. Đổ hết gia vị thuốc bắc vào đậy nắp nồi bật bếp nấu sôi. Khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút để thuốc bắc ra hết chất bổ.
Kế đến bạn dở nắp nồi thả gà ác vào nồi cùng hạt sen. Đậy nắp nồi hầm gà khoảng 1 giờ thì dở nắp ra. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
Gà tần ớt hiểm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt gà: 1-1,5kg
- Ớt hiểm xanh: 150g
- Nấm đông cô: 150g
- Bạch quả: 200g
- Gia vị: hạt nên, xì dầu, đường phèn, dầu hào, muối
Gà tần ớt hiểm
Cách làm:
Gà làm thật sạch sau đó khử tanh với muối. Chặt miếng to vừa rồi ướp với nước tương, dầu hào mì và 1 chút muối. Bạn cũng có thể để gà nguyên con để hầm, khi ăn có thể cắt miếng nhỏ.
Nấm, kỷ tử ngâm với nước lạnh cho nở, sau đó rửa sạch. Bạch quả đập vỏ cứng rồi gỡ lớp vỏ lụa bên ngoài. Bạn có thể sử dụng thêm nhiều loại nấm nữa để hầm cùng. Vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon hơn. Ớt rửa sạch để nguyên trái.
Gà sau khi ướp xong đem chiên sơ để dậy mùi và giữ được hương vị. Sau đó, cho gà vào nồi cũng nấm, bạch quả, tử kỳ và ớt vào nồi. Đổ vào nổi khoảng 300- 400 ml nước và nêm nếm thêm 1 chút gia vị cho vừa ăn.
Đậy nắp kín, bật mức lửa lớn khoảng 20p đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn 1 lần nữa. Ninh thêm từ 30-45p là được.
Gà tần xong cho ra bát bày trí và thưởng thức.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất