Nạm bò nấu món gì ngon nhất? Nhắc bạn 4 món ngon từ nạm bò tuyệt vời cho tiết trời thu đông
Tin liên quan
Nạm bò luộc
Nguyên liệu:
- Thịt nạm bò 1kg
- Gừng 1 củ
- Sả 3 nhánh
- Ớt 1 quả
- Tỏi 2 nhánh
- Chanh tươi 2 quả
- Các gia vị chế biến đi kèm: Nước mắm, xì dầu, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, đường,…
- Hoa hồi, quế
Nạm bò luộc
Các bước chế biến chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nạm bò bạn để nguyên cả miếng rửa sạch, có thể rửa qua nước ấm hoặc nước muối pha loãng thêm chút gừng băm nhỏ để khử mùi khôi. Sau đó bạn ướp nạm bò với gừng, sả băm, hạt nêm, xì dầu, đường trắng, nước mắm,… khoảng 30 phút, dùng lạt buộc quanh miếng nạm để khi luộc tạo độ chắc, miếng thịt không bị rời rạc.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch sau đó thái lát rồi băm nhuyễn.
Sả bỏ phần vỏ hỏng bên ngoài, rửa sạch rồi băm dập, cắt khúc dài.
Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, thái miếng và băm nhỏ.
Chanh cắt làm đôi, vắt lấy phần nước cốt.
Bước 2: Tiến hành luộc nạm bò
Bạn chuẩn bị nưng nồi nước lên bước, thêm sả gừng cùng hoa hồi, quế và các loại gia vị vào, đun cho đến khi nước sôi bạn cho nạm bò vào luộc.
Sau khi bỏ nạm vào nồi bạn đợi sôi rồi để nhỏ lửa khoảng 30 phút cho chín đều từ trong ra ngoài. Để kiểm tra xem nạm bò đã chín chưa, bạn dùng đũa xiên vào miếng thịt, nếu thịt nạm mềm, dễ đâm vào bên trong và không có nước đỏ chảy ra tức là đã chín.
Cuối cùng bạn vớt nạm ra đĩa rồi để nguội, rồi tiến hành thái. Đừng quên chuẩn bị 1 con dao thật sắc để thái miếng nạm mỏng sẽ mềm, dễ ăn hơn.
Trong khi chờ nạm bò luộc để nguội để thái, bạn tiến hành pha nước chấm tỏi ớt theo tỉ lệ mắm hợp với khẩu vị gia đình.
Nạm bò nấu khế
Nguyên liệu:
- Nạm bò: 400gr
- Khế chua: 3 quả
- Mật mía : 3 thìa
- Muối: ½ thìa
- Nước màu : ½ thìa
- Nước mắm: ½ thìa
- Hành tỏi, tiêu ớt, hạt nêm, bột ngọt
Nạm bò nấu khế
Các bước làm nạm bò với khế:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nạm bò thái vuông hơi dày 1cm. Trần qua nước nóng để nạm bò hết mùi gây
- Khế thái lát mỏng.
Bước 2: Ướp nạm bò
- Ướp nạm bò với gừng, tỏi, ớt cay, mật mía, muối, tiêu 20 phút
Bước 3: Xào nạm bò với khế
- Phi thơm tỏi. Đổ thit bò vào đảo 2-3 phút thì cho khế vào. Khế làm nạm bò nhanh nhừ . Nêm mắm muối cho vừa miệng.
- Vặn nhỏ lửa để liu riu để nạm bò và khế chín quyện không bị cháy.
- Xào kỹ cho tới khi khế và nạm bò nhừ quyện vào nhau thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
- Bắc bếp, xúc nạm bò bày ra đĩa ăn kèm bánh mì, cơm sẽ cực kỳ ngon các bạn nhé.
Phở nạm bò
Nguyên liệu:
- Xương bò: 500gr
- Thịt nạm bò: 250gr
- Gừng củ tươi: 25gr
- Hành tây: ½ củ lớn, 1 củ nhỏ
- Hoa hồi: 3gr
- Quế khô: 5gr
- Hạt thì là: 3gr
- Nước mắm: ¼ chén
- Các loại rau ăn kèm: Hành, ngò, húng quế, giá đỗ, chanh tươi
- Gia vị ăn kèm: Tương đen, tương ớt
Phở nạm bò
Cách nấu phở nạm bò:
Bạn đem phần xương bò chặt thành từng khúc rồi rửa sạch. Sau đó bạn hãy ngâm xương trong nước muối pha thêm một chút dấm hoặc chanh khoảng 30 phút.
Vớt xương ra, rửa sạch lại một lần nữa với nước lạnh, rồi cho vào nồi hầm khoảng 2 giờ để lấy nước ngọt.
Bạn hãy nướng sơ hành tây và gừng đến khi có mùi thơm là được.
Bạn dùng chảo để rang hoa hồi, quế, hạt tiêu và hạt thì là với lửa nhỏ đến khi tỏ mùi thơm thì tắt bếp, đợi nguội rồi hãy cho tất cả vào chiếc túi vải nhỏ.
Bây giờ, bạn cho hành tây, gừng nướng, cùng gói gia vị vào trong nồi nước hầm xương, rồi hãy nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Bún phở đã có sẵn, bạn hãy trần với nước sôi, rồi lại trần qua lại với nước lọc để sợi phở giòn hơn và không bị nát.
Hãy thái thịt nạm thành từng lát mỏng.
Cho bún phở ra các tô thành từng phần vừa ăn, bạn hãy nhúng sơ thịt nạm bò đã thái trong nồi nước dùng rồi đặt lên trên bún phở.
Tùy theo nhu cầu của từng người, bạn hãy cho thêm hành ngò, hay hành tây lên trên mặt to phở.
Bây giờ bạn hãy chan nước dùng còn nóng lên ngậm phở để có một tô phở đảm bảo độ nóng sốt cùng với hương thơm đúng chuẩn.
Nạm bò sả ớt
Nguyên liệu:
- Thịt nạm bò 600 gr (hoặc phần thịt khác tùy thích)
- Sả 6 tép
- Ớt 1 quả
- Dầu tỏi phi 1/2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường/ bột ngọt 1 ít
Nạm bò sả ớt
Cách nấu món nạm bò kho sả ớt:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
Thịt nạm bò mua về rửa sạch với nước, để ráo, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Cho thịt vào tô ướp với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh dầu tỏi, trộn đều. đảo đều và ướp trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị.
Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi
Cách 1: Ngâm thịt bò trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại thật sạch với nước.
Cách 2: Khử mùi hôi bằng cách xát gừng đập dập (sau khi nướng cả củ gừng) rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cách 3: Lấy một lượng muối vừa đủ xát vào thịt bò và để khoảng 5 phút rồi rửa lại thật sạch.
Bước 2: Băm nhuyễn sả và ớt
Sả rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt khúc nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
Sau đó, dùng dao băm nhuyễn ớt và sả.
Bước 3: Kho thịt bò với sả ớt
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 1/2 số sả băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò vào xào với lửa lớn đến khi thịt săn lại thì cho nước lọc vào nồi cùng 1 thìa xì dầu.
Tiếp theo, đậy nắp lại, đợi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh trong vòng 20 phút. Tiếp theo, bạn cho 1/2 thìa đường vào nồi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho nốt phần sả băm còn lại vào và đậy vung thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Món nạm bò kho sả ớt khi hoàn thành tỏa ra mùi thơm của sả. Thịt nạm bò vừa mềm vừa dai, vị hơi cay cay hòa quyện của các loại gia vị trong từng miếng thịt bò.
Món này ăn rất đưa cơm khi chấm với nước mắm tỏi ớt.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất