Vải vào mùa, đừng quên làm ngay 3 món này để giải nhiệt ngày hè oi bức
Tin liên quan
Vải là một loại trái cây đặc sản của vùng nhiệt đới, nổi tiếng với hương vị ngọt thơm và mọng nước. Với sức hút đặc biệt của mình, vải đã trở thành một trong những lựa chọn ưa thích của nhiều người.
Hãy cùng Emdep.vn khám phá những món ăn ngon từ quả vải và thưởng thức hương vị độc đáo của nó!
Canh vải thiều mướp đắng
Nguyên liệu:
• 10 quả vải thiều tươi
• 1 quả mướp đắng
• 2 cánh gà
• Gia vị: Gừng, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu, nước tương
*Nếu không sử dụng cánh gà, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng tôm khô, sườn non, thịt thăn, mọc...
Canh vải thiều mướp đắng
Cách thực hiện:
1. Chặt cánh gà thành miếng nhỏ và ướp với gia vị, hạt tiêu và một thìa nước tương.
2. Rửa sạch mướp đắng, bổ đôi theo chiều dọc, lọc bỏ ruột và hạt, sau đó cắt thành từng miếng có kích thước 5 x 5 cm.
3. Bóc vỏ vải thiều và lấy cùi, bỏ hạt.
4. Sau khi ướp gia vị trong khoảng 20 phút, thêm khoảng 600ml nước vào cánh gà, đun lên bếp hầm với lửa nhỏ.
5. Thỉnh thoảng vớt bỏ bọt sủi trên mặt canh.
6. Đập dập khoảng một lạng gừng và cho vào nồi hầm. Khi thấy cánh gà đã mềm, tiếp theo thêm mướp đắng, vải thiều và hầm thêm trong khoảng 2-3 phút nữa. Sau đó, nêm gia vị cho vừa miệng là món ăn đã hoàn thành.
Quả vải nhồi tôm
Nguyên liệu:
• 300gr tôm
• 1 muỗng cà phê muối
• 1 muỗng cà phê bột bắp
• 1/4 muỗng cà phê tiêu sọ xay
• 12 trái vải đóng hộp
• 1 ít ớt bột
• Xà lách
• Ngò trang trí
• Nước sốt: 1 chén nước dùng gà, 1 muỗng cà phê dầu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột bắp pha loãng, 2 lòng trắng trứng gà
Quả vải nhồi tôm
Cách thực hiện:
1. Lột vỏ tôm và xay nhuyễn. Ướp tôm với muối, bột bắp và tiêu. Rắc bột bắp vào bên trong trái vải. Rửa sạch xà lách và ngò.
2. Chia tôm thành những viên bằng nhau. Nhồi tôm vào trong trái vải, xếp tôm ra đĩa và đặt vào xửng hấp với lửa lớn trong khoảng 6-8 phút để tôm chín từ bên trong.
3. Chuẩn bị nước sốt: Đun sôi nước dùng với muối và dầu ăn. Cho bột bắp và lòng trắng trứng vào, đảo đều cho sền sệt.
4. Lót xà lách dưới đĩa sâu, xếp trái vải lên trên, rải ngò và rắc bột ớt. Đổ nước sốt lên trên là món ăn đã hoàn thành.
Chè vải hạt sen
Nguyên liệu:
• 500gr vải thiều
• 100g hạt sen tươi (đã bỏ tâm sen đắng bên trong)
• Một ít dầu chuối
• 100gr đường (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
• 1 lít nước lọc
Chè vải hạt sen
Cách thực hiện:
1. Tách vải và nấu hạt sen: Lột vỏ vải và dùng dao tách hột ra khỏi phần thịt vải. Rửa sạch vải. Đun sôi một lít nước, sau đó cho hạt sen tươi đã rửa sạch vào nấu khoảng 10 phút. Vớt bọt và tắt bếp.
2. Tiếp theo, thêm 100gr đường và trộn đều. Vớt hạt sen ra và giữ lại phần nước trong nồi.
3. Nhồi hạt sen vào vải: Sau khi hạt sen đã nấu và ráo nước, lần lượt nhồi hạt sen vào bên trong thịt vải.
4. Nấu chè: Đun sôi phần nước luộc hạt sen, sau đó thả vải và hạt sen còn dư vào nước đường và nấu thêm khoảng 3 phút.
5. Cuối cùng, thêm vài giọt dầu chuối vào, vớt bọt để nước trong. Món chè vải hạt sen đã hoàn thành.
6. Thành phẩm: Để chè nguội, múc ra chén. Bạn có thể thêm chút đá bào để thưởng thức. Vị ngọt thơm và thanh mát của chè vải hạt sen sẽ làm cho mùa hè của bạn trở nên thú vị hơn nhiều.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất