Đã có vải đầu mùa bán đầy đường, nhưng nghe mức giá ai cũng phải "hết hồn"

2023-05-23 17:19
- Giá vải bán đầu mùa đắt đỏ, gấp nhiều lần so với chính vụ.

Mùa hè là thời điểm của nhiều loại trái cây được bày bán khắp cửa hàng, vỉa hè. Đặc biệt, vải là loại trái cây hấp dẫn, được nhiều người ưa thích mặc dù ăn quá nhiều có thể gây nóng, nổi mụn.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về những xe vải đầu mùa được bày bán. Theo đó, mức giá của vải đầu mùa không hề rẻ lên đến 80.000 đồng/kg. Mức giá này cao gấp nhiều lần so với chính vụ. Thông thường, vào chính vụ, giá vải thiều chỉ ở mức 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg. 

Cô gái đăng hình ảnh bày tỏ thắc mắc, giá cao như vậy có phải bị mua đắt. Tuy nhiên, mức giá đầu mùa như vậy là dễ hiểu. Thậm chí, một số cư dân mạng còn cho biết, vừa mua với mức giá 75.000 đồng  -80.000 đồng/kg. Số lượng thu hoạch đầu mùa ít, đánh trúng tâm lý khách thích ăn nên bị "hét giá". Còn khi đã rộ mùa, mức giá không thể cao như vậy.

 
Bắc Giang là một trong những tỉnh có quả vải thiều nổi tiếng. Theo đó, năm 2023, tổng diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang là 29.700ha (tăng 1.400ha so với năm 2022). Tỷ lệ vải ra hoa đạt tương đương năm 2022, vải sớm ra hoa, đậu quả đạt trên 90%; vải chính vụ ra hoa, đậu quả đạt trên 85%. Sản lượng vải thiều toàn tỉnh dự kiến đạt trên 180 nghìn tấn.
Được coi là trung tâm vùng vải thiều Bắc Giang, năm 2023, huyện Lục Ngạn duy trì sản xuất trên 17,3 nghìn ha vải thiều, sản lượng ước đạt 98 nghìn tấn; trong đó vải sớm khoảng 25 nghìn tấn. Thời gian thu hoạch dự kiến bắt đầu từ đầu tháng 6/2023 đến cuối tháng 7/2023.
Cách chọn mua vải thiều ngon:
Xem xuất xứ: Vải thiều nổi tiếng và ngon nhất thường được trồng ở Hải Dương và Bắc Giang. Hãy tìm hiểu về các vùng sản xuất chính để biết được nguồn gốc của sản phẩm.

Kiểm tra hình dạng: Vải thiều ngon thường có hình dáng đẹp, tròn, không có dấu hiệu bị biến dạng hay méo mó. Nếu bạn thấy quả vải thiều có hình dáng không đồng đều, hằn vết hoặc sự khác biệt lớn về kích thước, nên tránh mua.

Xem màu sắc: Vải thiều chín có màu đỏ đẹp, đồng đều và không có vết nâu hoặc đen. Tuy nhiên, màu sắc cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vải thiều. Chọn những quả vải thiều có màu sắc tươi sáng và tự nhiên.

Kết cấu và độ chín: Vải thiều nên có kết cấu chắc chắn và mềm mịn. Khi chạm vào, vải thiều nên đàn hồi và không quá mềm nhũn. Nếu vải thiều còn chưa chín hoặc quá chín, đều không mang lại hương vị tốt nhất.

Mùi hương: Vải thiều ngon thường có mùi thơm tự nhiên, ngọt ngào. Tránh mua những quả vải thiều có mùi lạ, mùi hóa chất hoặc mùi hơi chua.
Ngọc Anh 
Trẻ nhỏ sinh vào 7 ngày này, tương lai thành danh, bố mẹ mở mày mở mặt