Tranh thủ mùa dứa, ‘mần’ ngay 4 món ngon từ dứa vừa kích thích vị giác lại muôn phần bổ dưỡng
Tin liên quan
Thịt heo sốt dứa chua ngọt
Nguyên liệu:
- Dứa (thơm): 1/2 trái
- Thịt ba chỉ heo: 200g
- Gia vị: hành lá, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, hạt tiêu
Thịt heo sốt dứa chua ngọt
Cách làm thịt heo sốt dứa chua ngọt:
Sơ chế thịt ba chỉ heo bằng nước muối loãng, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Gọt vỏ, cắt mắt dứa, kế đến cắt dứa thành miếng hạt lựu.
Phi thơm hành tím, tỏi, cho thịt ba chỉ heo vào đảo, nêm đường, nước mắm và hạt tiêu cho thịt ngấm vị. Nên bật lửa nhỏ để thịt săn lại và không bị dai.
Cho dứa cùng một chút nước lọc vào đảo cùng khoảng 2 – 3 phút, thấy thịt chuyển màu cánh gián thì tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.
Canh mực dứa
Nguyên liệu:
- Mực tươi (còn nguyên râu mực) 300 gr
- Giá đỗ 100 gr
- Cà chua hai quả
- Dứa chua xanh nửa quả
- Rau ngổ, hành xanh, hành khô
Canh mực dứa
Cách làm:
- Mực bóp muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với hành khô (đập dập, thái nhỏ) và hạt tiêu xay cho thơm, hết mùi tanh. Nếu ăn được cay, có thể ướp thêm vài lát ớt tươi.
- Cà chua bổ miếng cau, cho vào nồi nước, đun sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm một thìa cà phê đường tạo vị chua ngọt dễ chịu.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Khi cà chua chín nhừ thì cho dứa vào.
- Đợi nước trong nồi sôi lại, đổ mực vào. Vặn lửa to, chờ canh sôi lại thì thả giá đỗ vào. Tắt bếp, rắc hành xanh và rau ngổ thái nhỏ.
- Múc ra bát, thưởng thức nóng.
Tôm xào dứa chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối
- Tôm 450 gram.
- 1 quả dứa, gọt vỏ, thái miếng vuông
- 1 củ hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt; 2 quả cam nhỏ, vắt lấy nước
- 1 quả ớt thái lát, 2 cây hành lá thái nhỏ.
Tôm xào chua ngọt
Cách làm:
Bóc vỏ tôm, rửa sạch và dùng hành khô, bột ớt, tiêu, muối, nước cam, nước chanh, ớt tươi, để ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
Cho 1 thìa canh dầu ăn sau khi làm nóng chảo, cho tôm đã tẩm ướp vào chảo và đảo đều. Xào đến khi nước sốt cạn gần nửa thì cho thêm dứa vào đảo cùng.
Khi nước xốt cạn và dứa chín thì cho hành lá, đảo qua 15 giây rồi tắt bếp. Cho món vào đĩa và rắc hạt tiêu lên.
Bắp bò kho dứa
Nguyên liệu:
- 600 gr thịt bò bắp;
- 1/4 quả dứa vừa ăn;
- Muối, nước mắm, đường, hành lá, tỏi, hạt tiêu và ớt quả.
Bắp bò kho dứa
Cách làm:
Thịt bò bắp rửa sạch, thái thành từng miếng dày vừa ăn. Cho bắp bò vào nồi, thêm nước xâm xấp với mặt thịt, đun sôi khoảng 15-20 phút, sau đó vớt thịt ra, giữ lại nước luộc thịt bò. Dứa cắt bỏ mắt, thái lát hay cắt thành từng khúc ngắn. Sau đó, đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm cho bắp bò vào xào khoảng 5 phút thì cho dứa vào đun cùng, thêm ớt quả cắt nhỏ, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một thìa nhỏ muối, đun đến khi thịt sôi bùng lên thì thêm vào một ít nước luộc thịt bò vào. Đun lửa vừa đến khi thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp thêm hành lá đã thái nhỏ. Múc ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt dùng nóng với cơm trắng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với những món ngon từ dứa trên đây nhé!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất