Thưởng thức World Cup với 3 cách làm chân gà sả tắc ngon hết sảy cho cả nhà nhâm nhi
Tin liên quan
Chân gà sả tắc đơn giản
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc:
- Chân gà công nghiệp: 2kg
- Sả: 9 cây
- Tắc (quất): 300 g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 6 củ
- Chanh: 6 quả
- Ớt: 10 trái
- Rượu gạo: 80ml
- Nước mắm: 1 bát con
- Đá viên: 1 ít
- Muối, đường: mỗi thứ 1 ít
- Gừng: 1 củ
Chân gà sả tắc đơn giản
Cách làm chân gà sả tắc đơn giản:
Bước 1: Sơ chế chân gà
Chân gà mua về đem rửa thật sạch rồi bóc bỏ lớp màng bên ngoài cũng như cắt đi phần móng. Sau đó, pha 1 bát nước muối loãng, cho chân gà vào ngâm khoảng chừng 5 - 10 phút. Tiếp đó, lấy 1 quả chanh, 1 củ gừng thái lát mỏng với 1 ít muối rồi đem chà xát nhiều lần lên chân gà nhằm loại bỏ mùi hôi tanh vốn có của chân gà.
Rửa chân gà với nước sạch rồi chặt làm đôi và đem đi luộc. Cho vào nước luộc chân gà khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1 ít rượu gạo, 3 cây sả và 6 củ hành tím đập dập rồi đun đến khi sôi thì tắt bếp.
Để giữ được độ giòn, bạn cho chân gà ra thau nước có đá ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn vớt chân gà ra để cho ráo nước.
Bước 2: Làm nước xốt ngâm chân gà
Bắc nồi lên bếp, cho 1 bát nước mắm vào đun sôi rồi đổ thêm 2 chén đường vào nồi, tiếp tục đun với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.
Tiếp đó, cắt lát 6 cây sả, 200g quất, 3 trái ớt. Sau đó, xay hoặc giã nhỏ tỏi và 7 trái ớt còn lại. Tiếp theo, vắt lấy nửa bát con nước cốt chanh.
Bước 3: Ngâm chân gà
Sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho chân gà vào thau, rồi lần lượt cho tỏi, ớt xay, ớt cắt, tắc, sả cắt lát, nước xốt để nguội vào và trộn đều tất cả.
Tiếp đó, bạn để thau chân gà đã trộn ở nhiệt độ thường trong 1 giờ, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Chân gà sả tắc sốt Thái
Nguyên liệu:
- 400g chân gà
- 5g gừng
- 7 cây sả
- 10 trái tắc
- 4 tép tỏi
- 1 trái ớt hiểm
- 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- 2 muỗng canh tương ớt
- Gia vị: muối, giấm, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm
Chân gà sả tắc sốt Thái
Các bước làm:
Sơ chế chân gà
Chân gà sau khi mua về, bạn rửa với giấm, muối để khử mùi, chặt bỏ móng. Sau đó rửa sạch lại, chặt làm đôi.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng rửa sạch, đập dập.
3 cây sả rửa sạch đập dập, 4 cây còn lại rửa sạch, cắt lát xéo.
Tắc rửa sạch, 5 trái cắt lát mỏng, 5 trái còn lại vắt lấy nước.
Tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt hiểm rửa sạch, cắt lát xéo.
Luộc chân gà
Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, gừng, sả đập dập. Sau đó, đổ chân gà vào luộc trong 10 phút. Trong lúc luộc, nhớ vớt bọt.
Sau khi luộc chân gà đủ thời gian, bạn vớt ra, cho ngay vào âu nước đá ngâm 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Làm nước xốt Thái
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, vàng. Sau đó cho vào chảo 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, nước cốt tắc, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho hỗn hợp tan gia vị. Đun trên mức lửa liu riu cho nước xốt sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
Trộn chân gà
Đổ hết nước xốt, tắc cắt lát, sả, ớt vào chân gà, trộn đều lên cho chân gà thấm xốt. Để ướp trong thời gian 2 – 4h là đã có thể dùng được.
Cách làm chân gà sả tắc xoài cóc
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc xoài:
- 20 cái chân gà
- 1 quả xoài xanh hoặc 3-5 quả cóc non
- 10 cây sả
- Chân gà 20 cái
- 15 quả quất/tắc
- 10 trái ớt
- 1 củ gừng
- 6 muỗng canh giấm gạo
- 6 muỗng canh đường
- 6 muỗng canh mắm
- Một ít muối hột để sơ chế nguyên liệu
Chân gà sả tắc xoài cóc
Cách chế biến chân gà ngâm sả tắc xoài:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chân gà rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt làm đôi hoặc làm ba. Luộc chân gà cùng với gừng cắt lát và sả đập dập Xoài và cóc rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Tắc cắt đôi, tách hạt. Các nguyên liệu các cũng rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt ướp chân gà
Đun sôi một lít nước rồi sau đó cho mắm, đường, giấm và một chút muối hoặc bột canh vào nồi. Khuấy đều trong 1 phút, hớt bọt và tắt bếp.
Bước 3: Ngâm chân gà sả tắc xoài
Để nước sốt nguội bớt một nửa thì cho sả, gừng, ớt vào trộn đều (còn hơi ấm là vừa). Khi nguội hẳn mới cho chân gà và xoài, cóc vào ngâm cùng.
Bước 4: Thành phẩm
Mỗi lần lấy ra, bạn hãy dùng đũa mới để gắp ra bát riêng. Phần chân gà không ăn hết cứ bảo quản trong tủ lạnh là được khoảng 3-5 ngày. Các hương vị quyện vào nhau chua cay giòn ngọt sẽ làm cho món chân gà sả tắc hấp dẫn từ người già đến trẻ nhỏ.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất