Những món ăn Trung Hoa ngon nóng hổi, dễ làm để đổi bữa cho cả nhà

Bồ Đào 2022-11-24 13:30
- Nếu đã nhàm chán với những món ăn truyền thống, bạn có thể "đổi gió" với những món ăn Trung Quốc đậm đà, ngon khó cưỡng này.

Tôm chiên sốt chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 270gr tôm
  • 1 lòng trắng trứng
  • 100gr bột khoai tây (hoặc bột đao, bột ngô)
  • 140ml nước lọc
  • 40ml dầu ăn
  • 60ml sốt cà chua
  • 30gr đường (khoảng hơn 1 thìa to) + 10ml rượu trắng + 100ml nước + 10gr tương ớt
  • 10gr bột ngô + 20ml nước
  • Một ít gừng, tỏi, hành băm nhỏ

Những món ăn Trung Hoa ngon nóng hổi và dễ làm để đổi bữa cho cả nhà

Tôm chiên sốt chua ngọt

Cách làm:

Bước 1:

- Hòa bột khoai tây với nước lọc rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu có thời gian thì các bạn nên để hỗn hợp này qua đêm nhé!

Bước 2:

- Rửa sạch tôm, bóc bỏ vỏ và đầu rồi xẻ dọc lưng con tôm để lấy đường chỉ ra này.

Bước 3:

- Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chắt bỏ phần nước ở trên đi rồi trộn đều bột với lòng trắng trứng và dầu ăn. Đây chính là bí quyết giúp cho lớp vỏ ngoài của tôm vẫn giòn tan sau khi bỏ vào sốt đấy các bạn ạ.

Bước 4:

- Sau đó, cho tôm vào bột ở trên và trộn đều nghen.

Bước 5: 

- Đun cho dầu sôi rùi thả tôm vào rán ở lửa to đến khi tôm chín vàng.

Bước 6:

- Trộn đều sốt cà chua, tương ớt, rượu trắng, nước, đường và một chút muối lại với nhau.

Bước 7:

- Phi thơm gừng, tỏi rồi đổ hỗn hợp sốt ở trên vào đun trong khoảng 1'.

Bước 8:

- Sau đó, các bạn cho tôm vào đảo nhanh khoảng 2' thì đổ nốt hỗn hợp bột ngô với nước vào đun thêm 1' nữa thì cho hành vào và tắt bếp.

Thịt xá xíu Trung Quốc

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn (nạc vai hoặc nạc mông tùy chọn) - 1 kg
  • Tỏi - 3 củ (bóc vỏ, băm nhỏ)
  • Dầu ăn
  • Đường mật - 3 thìa
  • Mật ong - 3 thìa
  • Xì dầu - 3 thìa
  • Dầu hào - 1 thìa
  • Rượu ngũ vị hương (Ngâm ¼ lít rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương loại đã pha trộn và đóng gói sẵn. Ngâm qua 1 giờ là dùng được) - 2 thìa
  • Nước hàng
  • Hạt tiêu, muối
  • Dầu vừng
  • Ngũ vị hương

Những món ăn Trung Hoa ngon nóng hổi và dễ làm để đổi bữa cho cả nhà

Thịt xá xíu

Cách làm thịt xá xíu:

Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp cho vào nồi 3 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột màu điều, 15g đường, 2g tiêu xay, 10ml dầu mè, 30ml nước tương, 10ml dầu hào, 10ml mật ong, 10g bột ngũ vị hương vào trộn đều rồi bật bếp lên nấu sôi hỗn hợp này thành nước sốt ướp, khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau thì tắt bếp.

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch để ráo chúng ta nên cắt miếng thịt thành miếng lớn có độ dày khoảng 10cm để khi ướp các nguyên liệu ngấm đều và khi cắt miếng thuận tiện hơn. Cho thịt vào một cái tô lớn và cho 2/3 số nước sốt vừa nấu xong vào tô trộn đều và ướp ít nhất 6 giờ cho thịt ba chỉ thấm gia vị nước sốt, để tiết kiệm thời gian này chúng ta thường ướp qua đêm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Để làm chín thịt bạn có thể sử dụng lò nướng điện, nướng bằng bếp than hoặc bếp ga.

Trải thịt lên vỉ nướng rồi đặt lên khay, cho vào lò. Chỗ nước ướp thịt còn lại trong bát bạn hãy giữ lại để dùng cho lần ướp thứ 2.

Sau khi nướng khoảng 10 phút lấy thịt ra, tẩm phần nước gia vị còn lại vào thịt một lần nữa, nướng lại thịt trong khoảng 30 - 40 phút / 1 kg thịt. Chú ý thịt sau khi nướng xong  thì bên ngoài phải có màu đỏ nâu sậm.

Thịt nướng xong để nguội hoàn toàn thì thịt mới ngon, sau nửa ngày phải bảo quản trong tủ lạnh để thịt không bị hỏng.

Đậu hũ Tứ Xuyên

Nguyên liệu:

  • 1 bìa/ hộp đậu hũ non hoặc đậu hũ trắng
  • 200 g thịt heo xay hoặc thịt bò xay hay thịt gà xay
  • 3 tép tỏi
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1-2 quả ớt
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh giấm gạo hoặc giấm táo
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh dầu điều
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 1 thìa cà phê bột ớt
  • 1/2 thìa cà phê tiêu xay 

Những món ăn Trung Hoa ngon nóng hổi và dễ làm để đổi bữa cho cả nhà

Đậu hũ Tứ Xuyên

Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên đơn giản:

Bước 1 : Đậu hũ non hoặc đậu hũ trắng bạn lấy ra khỏi hộp, tráng lại nước cho sạch, để ráo. Cắt đậu hũ miếng quân cờ to. Bạn cũng có thể chần sơ đậu nếu không tráng nước. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái chỉ, băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát hoặc băm nhỏ tùy ý.

Bước 2 : Tiến hành pha nước xốt đậu. Bạn cho vào chén 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh giấm, 1 thìa cà phê đường. Khuấy đều hỗn hợp. 

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho tỏi và gừng vào phi thơm, kế đến cho ớt và 2/3 hành lá, xào thơm. Tiếp tục cho ớt khô và dầu điều, đảo đều. Đổ nước xốt đã pha vào đảo đều. Xốt sôi, bạn cho thịt xay vào đảo vài phút. Thêm vào 2/3 chén nước hoặc nước dùng. Nấu ít phút cho thịt chín tới thì cho đậu hũ non vào. Giảm lửa nấu ít phút cho gia vị thấm.

Bước 4 : Nước xốt cạn bớt, thịt chín mềm và đậu đã thấm, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cho 1 thìa canh bột bắp vào chén, thêm 1-2 thìa canh nước khuấy cho bột hòa đều. Đổ 2/3 lượng bột bắp vào chảo đậu hũ. Nếu độ sánh chưa vừa ý bạn có thể cho hết phần bột bắp còn lại vào. Chảo đậu sôi trở lại, bạn tắt bếp. Trút đậu ra đĩa sâu lòng, rắc phần hành lá còn lại lên. Có thể thêm chút tiêu xay nếu thích. Dùng đậu xốt Tứ Xuyên với cơm trắng cực bắt vị. 

Gà Kung Pao

Nguyên liệu:

  • 1,5 miếng ức gà đã lọc xương và da
  • 3 thìa canh lạc rang
  • 6-8 quả ớt đỏ khô, bổ làm đôi, bỏ hạt
  • 3 thìa canh dầu ăn
  • 5 lát gừng tươi, gọt vỏ
  • 2 tép tỏi, thái lát
  • 1 nhánh hành lá, cắt nhỏ
  • Gia vị ướp: 1 thìa canh bột ngô, 2 thìa café xì dầu, 1 thìa canh rượu gạo, 1 thìa café dầu ăn
  • Nước sốt: 1,5 thìa canh xì dầu, 1 thìa café nước tương đen, 1 thìa café đường, ¼ thìa café giấm đen, 2 thìa canh nước, 1 thìa café bột ngô

Những món ăn Trung Hoa ngon nóng hổi và dễ làm để đổi bữa cho cả nhà

Gà Kung Pao

Cách làm:

Bước 1:

Cắt thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch bằng nước, để ráo nước rồi đem ướp với hỗn hợp gia vị ở trên.

Bước 2:

Trộn tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào một chiếc bát nhỏ rồi đặt sang một bên.

Bước 3:

Cho 1 thìa dầu ăn vào trong chảo cho nóng. Cho gà đã được ướp vào xào cho đến khi vừa chín khoảng 70%. Cho gà ra bát và để sang một bên.

Bước 4:

Cho 2 thà dầu ăn còn lại vào chảo cho nóng. Thêm gừng và tỏi vào đảo sơ qua rồi cho ớt khô vào chế biến. Xào ớt khô cho tới khi thấy thơm và có vị cay thì cho thịt gà vào xào cùng. Đảo nhanh rồi tiếp tục thêm lạc rang, nước sốt. Đảo đều liên tục hỗn hợp trong chảo cho tới khi gà thấm đều nước sốt.

Bước 5:

Thêm hành lá vào đảo đều rồi bắc ra dùng với cơm nóng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm