Thực đơn 3 món nhanh gọn mà ngon miệng chỉ với 30 phút chế biến
Tin liên quan
Bữa cơm nhanh gọn hôm nay gồm có món đậu đũa xào thịt bằm, canh mướp nấu nấm, cá ngừ đại dương mắm tỏi. Với cách làm đơn giản, bạn chỉ mất 30 phút để chế biến mà thôi. Tham khảo ngay thực đơn 3 món nhanh gọn dưới đây để những ngày bận rộn đỡ phải vất vả chuyện bếp núc bạn nhé!
Đậu đũa xào thịt bằm
Nguyên liệu:
400 gr đậu đũa (có thể thêm cà rốt tùy ý)
200 gr thịt nạc
Hành lá, rau mùi
Hành khô, tỏi
Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Đậu đũa xào thịt bằm
Cách làm đậu đũa xào thịt băm:
Đậu đũa rửa sạch, ngâm qua với nước muỗi pha loãng, cắt bỏ 2 đầu, tước phần xơ 2 bên, cắt khúc dài 3cm rồi dùng dao cứa nhẹ để dễ ngấm gia vị hơn. Đun sôi nước, luộc qua đậu trong 2-3 phút để có màu xanh đẹp mắt.
Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với 1 thìa hành tỏi băm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn trong 20 phút.
Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm 1/2 phần hành tỏi băm rồi cho thịt lợn băm vào đảo đều với lửa vừa, khi thấy thịt băm vừa chín tới thì trút ra đĩa, để riêng.
Dùng chảo đó tiếp tục phi thơm 1 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại rồi cho đậu đũa vào, xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 3 phút thì cho thịt băm vào đảo cùng, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu sao cho vừa ăn. Đảo đều liên tục để đậu đũa với thịt băm ngấm gia vị. Khi vừa chín tới, cho hành lá và một ít mùi vào đảo chung, nêm nếm lại rồi tắt bếp.
Bày món ăn ra đĩa, rắc thêm một ít rau mùi lên trên rồi thưởng thức với cơm nóng.
Canh mướp nấu nấm
Nguyên liệu:
- 1 quả mướp
- 50g nấm rơm
- 50g tôm tươi bóc vỏ
- Hành lá
- 2 muỗng cà phê bột canh
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
Canh mướp nấu nấm
Cách làm:
- Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút.
- Mướp bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, trút tôm vào xào
- Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Thả mướp và nấm vào nồi. Đun to lửa cho nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.
- Múc canh ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng.
Cá ngừ đại dương mắm tỏi
Nguyên liệu:
Cá ngừ đại dương: 2 miếng
Nước mắm ngon: 5 thìa cà phê. Hạt nêm: ½ thìa cà phê. Tương ớt: 2 thìa canh
Đường: 3 thìa canh. Tiêu xay: 1 thìa cà phê. Dầu hào: 1 thìa canh. Dầu ăn: 2 thìa canh
Tỏi: 1 củ. Hành tím: 3 củ. Ớt sừng: 3 quả. Rau ngò: 1 mớ
Cá ngừ đại dương mắm tỏi
Cách làm cá ngừ đại dương mắm tỏi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rã đông cá ngừ đông lạnh (nếu bạn mua được cá ngừ tươi thì bỏ qua công đoạn này). Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Rau ngò ngắt rễ, rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó cắt khúc ngắn khoảng 2cm
Bước 2: Cá ngừ sau khi rã đông thì cho vào bát, rồi cho thêm hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, tiêu xay, 1 thìa canh đường, hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, dầu hào vào để ướp. Dùng tay xoa nhẹ 2 mặt của miếng cá rồi để nguyên và ướp trong vòng khoảng 30 phút để cá ngừ ngấm đều gia vị. Bước 3: Chuẩn bị một cái bát con, cho tương ớt + 2 thìa canh đường + 4 thìa cà phê nước mắm + 2 thìa canh nước lọc vào bát con và khuấy tan hỗn hợp.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun đến khi nóng già thì bạn cho cá ngừ vào và chiên với lửa vừa cho đến khi cả hai mặt cá đều chín đều.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước mắm đã pha ở bước 3 vào và rim cá với lửa nhỏ, khi rim thỉnh thoảng nhớ lật cá để cả hai mặt có thể ngấm đều. Rim cho đến khi thấy nước mắm sệt lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn gắp hai miếng cá ra đĩa, rưới nước sốt lên và trang trí thêm một chút rau ngò là bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Chúc bạn ngon miệng với gợi ý thực đơn 3 món trên đây!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất