Thực đơn cơm tối 4 món đơn giản mà ấm bụng ngon miệng, cả nhà mê tít

Bồ Đào 2022-01-07 14:10
- Hôm nay, hãy để Emdep.vn gợi ý cho bạn thực đơn cơm tối với 4 món đậm đà, hấp dẫn, "sưởi ấm" cả gia đình trong bữa tối quây quần nhé!

Trong những ngày trời se lạnh, được thưởng thức những món ngon nóng hổi, ấm bụng thì còn gì tuyệt vời hơn. Hôm nay, hãy để Emdep.vn gợi ý cho bạn thực đơn cơm tối với 4 món đậm đà, hấp dẫn, "sưởi ấm" cả gia đình trong bữa tối quây quần nhé!

Thịt ba chỉ kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 400 gr thịt ba chỉ tươi
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Ớt
  • Tiêu
  • Đường
  • Nước mắm
  • Dầu ăn

Thực đơn cơm tối 4 món đơn giản mà ấm bụng ngon miệng, cả nhà mê tít

Thịt ba chỉ kho tiêu

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu:

Bước 1:

Làm caramel tạo màu cho thịt cho chảo lên bếp đun một lúc cho chảo nóng. Sau đó cho 3 muỗng đường vào chảo và đảo đều liên tục, chú ý cho lửa nhỏ để tránh đường bị cháy đen làm ảnh hưởng đến mùi vị của món. Đảo đều tay liên tục cho đến khi thấy đường tan ra tạo thành màu nâu cánh gián thì cho một chén nước vào rồi khuấy đều. Tiếp tục khuấy cho đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp, cho nước màu ra một bát riêng.

Bước 2:

Thịt thái miếng vừa ăn, ướp vào thịt 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng thìa đường, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 3 muỗng canh nước đường màu đã nấu và một vài lát ớt thái nhỏ, trộn đều và để 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3:

Sau khi thịt đã ngấm đủ gia vị, cho vào nồi đã chuẩn bị sẵn để kho. Khi kho thịt nên để lửa vừa, khi thấy nồi thịt sôi đều, cho lửa nhỏ lại liu riu và đậy nắp cho nước cạn dần dần. Nếu muốn ăn thịt kho tiêu nhiều nước thì khi đun nên để lửa to và không đậy nắp. Đun đến khi nào thấy phần nước trong nồi thịt sánh lại, thịt săn chắc, có mùi thơm dậy lên thì nhấc nồi ra và tắt bếp. Thêm hành lá thái nhỏ và tiêu xay vào, ăn cùng cơm nóng rất ngon.

Gà kho sả

Nguyên liệu:

  • Thịt gà khoảng 1 – 1,5 kg
  • Sả tươi
  • Gừng tươi
  • Hành tím
  • Gia vị cần thiết: bột canh, ớt, lá chanh,..

Thực đơn cơm tối 4 món đơn giản mà ấm bụng ngon miệng, cả nhà mê tít

Gà kho sả

Sơ chế nguyên liệu:

Để bắt đầu nấu thì bạn cần sơ chế các nguyên liệu, rửa sạch thịt gà với muối để làm giảm bớt được mùi hôi của gà và rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo. Sau đó ướp thịt gà khoảng 40 phút với các gia vị muối, nước mắm, đường và sả băm nhỏ.

Cách làm món thịt gà kho sả:

Tiếp đến thắng đường để có nước hàng. Phi hành tím và sả lên rồi cho gà đã được ướp vào đảo đều cùng sả đến khi thịt gà săn lại thì cho thêm một chút nước, nước mắm và nước hàng.

Bạn để lửa liu riu khi nước đã gần cạn, thịt gà chín mềm lại cho thêm một chút gừng, sả thái nhỏ vào đảo đều cho thơm rồi tiến hành tắt bếp.

Nấm bào ngư xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 300gr
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Rượu vang hoặc rượu trắng: 2 thìa
  • Gia vị: dầu oliu, nước mắm, đường, muối, bột ngọt
  • Rau mùi, hành lá

Thực đơn cơm tối 4 món đơn giản mà ấm bụng ngon miệng, cả nhà mê tít

Nấm bào ngư xào tỏi

Cách làm nấm bào ngư xào tỏi:

Nấm bào ngư ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt chân rồi để ráo.

Hành lá, rau mùi tây rửa sạch rồi để ráo nước sau đó thái nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn sau đó đem phi thơm với 2 thìa dầu oliu. Tiếp đó đổ nấm vào xào, đảo đều tay, nêm gia vị vừa ăn.

Nấm chín, cho rượu vào, đảo đều đợi khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Cho rau thơm rắc lên trên rồi ăn ngay khi còn nóng.

Canh rau cải thịt băm

Nguyên liệu:

  • Rau cải thìa: 300g (hoặc rau cải khác tuỳ thích).
  • Thịt bằm: 200g.
  • Hành lá, gừng, hành tím.
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

Thực đơn cơm tối 4 món đơn giản mà ấm bụng ngon miệng, cả nhà mê tít

Canh rau cải thịt băm

Cách làm món canh rau cải thịt bằm:

Bước 1: 

Rau cải rửa sạch, ngâm nước muối tầm 5 phút, sau đó vớt ra cắt khúc cỡ 2 đốt tay. Bạn nhớ để riêng phần thân với phần lá cải ra nhé.

Thịt heo mua về rửa sạch, băm nhuyễn.

Gừng rửa sạch, băm nhuyễn, hành tím, lột vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: 

Cho thịt xay ra chén, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu xay, 1 ít hành tím trộn đều lên để tầm 10 phút cho thịt thấm gia vị.

Tiếp theo lấy thịt đã ướp vo thành các viên tròn nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay.

Bước 3: 

Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm.

Sau đó cho thịt vo viên vào đảo đều tay  cho thịt săn lại rồi cho vào nồi khoảng 500ml nước lọc, nấu với lửa lớn và nhớ vớt bọt để nước canh được trong.

Khi nước sôi thì cho thân cải vào trước, khoảng 2 phút cho tiếp phần lá cải vào.

Sau khi nước sôi bùng lần nữa thì cho gừng băm, 1 ít tiêu và hành lá vào nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Như vậy món canh đã xong rồi, giờ thì múc ra tô và thưởng thức.

Chúc bạn ngon miệng với thực đơn cơm tối 4 món này nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 cách diện áo cổ lọ ôm sát chuẩn chỉnh như hội gái Hàn