Tết rảnh rang tự tay làm 4 món ăn vặt siêu dễ mà ngon lành để nhâm nhi vui miệng

Tiểu Bảo 2023-01-24 10:00
- Vào dịp Tết, các chị em nội trợ luôn là người tất bật nhất để tìm và làm các món ăn ngon lạ miệng cho gia đình thưởng thức. Bên cạnh các món chính thì món ăn vặt cũng là một phần không thể thiếu để đổi vị mỗi lúc buồn miệng.

Cách làm món khô bò

Cách làm 4 món ăn vặt đơn giản thơm ngon hấp dẫn cho ngày tết

Nguyên liệu

  • 300g thịt bò
  • 4 cây sả
  • 6 củ tỏi
  • 2 trái ớt
  • Gia vị: Dầu hào, màu dầu điều, đường, mật ong, muối, ớt khô, ớt bột Hàn Quốc, bột nghệ, bột ngũ vị hương
  • Dụng cụ: Bao tay nilon, màng bọc thực phẩm, bộ cối chày

Các bước làm

Đầu tiên, bạn khử mùi hôi của thịt bò bằng cách chà xát thịt với 2 muỗng canh giấm và 1 ít muối lên miếng thịt trong 5-7 phút. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch 2-3 lần rồi để ráo.

Sau khi thịt đã ráo nước, bạn tiến hành thái thịt bò dọc thớ thành miếng to dày khoảng 0.5 cm.

Tiếp theo, bạn sơ chế các nguyên liệu cần thiết khác. Bạn bóc vỏ tỏi và bỏ cuống 2 quả ớt, rồi đem băm nhuyễn. Kế đến, bạn cắt nhỏ 4 cây sả, rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.

Với phần tỏi và ớt băm nhuyễn, bạn cho thêm vào 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu màu điều, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt khô, ½ muỗng cà phê ớt bột. ¼ muỗng cà phê bột nghệ và ⅓ muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

Sau đó, bạn trộn đều cho hỗn hợp hoà quyện rồi cho phần sả băm vào. Bạn tiếp tục trộn đều một lúc nữa là được.

Bạn đeo bao tay nilon, rồi lấy hỗn hợp sốt cho vào phần thịt bò và trộn đều. Khi thịt ngấm đều gia vị, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 12 tiếng (hoặc để qua đêm).

Bạn bắc chảo lên bếp với lửa trung bình. Sau đó, bạn cho thịt bò vào, đậy nắp và rim trong 15 phút. Trong thời gian này, bạn nên mở nắp và trở mặt thịt 1-2 lần để thịt được chín và khô đều.

Bạn không cần cho thêm nước vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước nhé. Sau khi nước thịt bò cạn hết thì bạn tắt bếp và lấy ra để nguội.

Sau khi thịt bò nguội bớt, bạn cho vào cối và dùng chày chần cho thịt mềm và mỏng ra.

Kế đến, bạn cho thịt bò vào lại chiếc chảo rim ban nãy và tiến hành rim lần 2 trong vòng 10 phút.

Bạn cho phần thịt bò lên một cái vĩ và đem phơi nắng để làm thành khô bò. Nếu nắng gắt, bạn chỉ cần phơi 3 nắng là được. Ngược lại, nếu nắng dịu hơn thì bạn phơi 4 nắng.

Trong quá trình phơi, cứ 2 tiếng bạn lại trở mặt thịt một lần để khô bò khô đều nhé.

Khô bò sau khi phơi xong thì bạn đem vào xé sợi nhỏ là có thể thưởng thức ngay. Và để bảo quản khô bò, bạn có thể cho vào hũ đựng có nắp kín và để ở nơi thoáng mát là được.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc

Cách làm 4 món ăn vặt đơn giản thơm ngon hấp dẫn cho ngày tết

Nguyên liệu

  • 500g chân gà
  • 60g hành tím
  • 70g gừng
  • 70g sả
  • 20ml rượu trắng
  • 50g tắc
  • 50g ớt
  • 50g tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, giấm, nước mắm

Các bước làm

Chân gà sau khi mua về, bạn rửa thật sạch, bỏ phần đầu móng rồi chặt làm đôi.

Hành tím bỏ vỏ, 50g cắt lát mỏng, 10g còn lại đập dập.

Gừng rửa sạch, 50g cắt lát mỏng, 20g còn lại đập dập.

Sả lấy phần non, cắt khúc khoảng 5cm, đập dập.

Tắc cắt làm đôi.

Ớt cắt khúc nhỏ hoặc để nguyên trái tùy thích.

Tỏi bỏ vỏ, cắt lát mỏng.

Bắc nồi nước lên bếp đun, khi nước sôi bạn cho vào 10g hành tím, 20g gừng, 20g sả đập dập cùng với 5g hạt nêm, 10g đường, 20ml giấm, 20ml rượu. Sau đó, cho chân gà vào luộc trong khoảng 10 – 15 phút.

Sau thời gian luộc, bạn vớt chân gà ra ngâm ngay vào âu nước đá.

Bắc nồi lên bếp cho vào 400ml nước lọc cùng với 150g đường cát trắng đun sôi cho đường tan. Sau đó, bạn đổ vào 50ml giấm và 50ml nước mắm đun sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội.

Vớt chân gà ra khỏi âu nước đá, để ráo nước. Lần lượt xếp chân gà xen kẽ với tắc, hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả vào hũ thủy tinh. Cuối cùng, bạn đổ nước ngâm ngập tất cả nguyên liệu, đậy kín nắp.

Cho hũ chân gà vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong vòng 4 – 5 ngày.

Sau khi ngâm bạn có thể dùng ngay sau 1 tiếng hoặc để qua đêm. Chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 ngày, sau thời gian này chân gà sẽ không còn ngon và có thể bị hỏng.

Bạn có thể chấm chân gà cùng với muối tiêu có nặn thêm tắc và rau răm, đồ chua…

Cách làm snack khoai tây

Cách làm 4 món ăn vặt đơn giản thơm ngon hấp dẫn cho ngày tết

Nguyên liệu 

  • 700g khoai tây
  • 2 muỗng canh bơ
  • Gia vị lắc khoai tây: 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ớt, 1/2 thìa lá thơm khô (hoặc thay bằng bột hoa hồi)
  • Dầu ăn

Các bước làm

Khoai tây lựa củ to, tròn đều, gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó dùng dụng cụ nạo thành từng lát mỏng, vừa nạo khoai vừa cho vào chậu nước để ngâm. Ngâm khoảng 45 phút, mẹ vớt khoai tây ra để thật ráo nước.

Mẹo hay: Để khoai tây giòn hơn bạn nên ngâm khoai tây trong nước muối pha loãng.

Cho dầu và bơ vào chảo sâu lòng, đun cho dầu thật sôi sau đó dùng vợt thả từng vợt khoai tây vào. Chiên ngập dầu sẽ không cần đảo khoai tây nhiều, thỉnh thoảng dùng đũa tách để các miếng khoai tây không dính vào nhau. Lưu ý chiên với lửa nhỏ nhé.

Khi nhận thấy khoai tây đã có độ giòn và ngả màu thì vớt ra và cho vào đĩa hay rổ có lót giấy thấm dầu.

Chuẩn bị sẵn âu sâu lòng (hoặc túi bóng kiếng cũng được) cho các gia vị lắc khoai tây vào. Đợi khoai tây nguội bớt, trút khoai tây vào cùng gia vị rồi lắc đều để gia vị bám vào bề mặt miếng khoai. Ở công đoạn này, nếu để khoai quá nguội sẽ khó bám gia vị nhé.

Cách làm bắp rang bơ caramel

Cách làm 4 món ăn vặt đơn giản thơm ngon hấp dẫn cho ngày tết

Nguyên liệu

  • Bắp chuyên dùng để nổ bỏng có màu cam khoảng 150g
  • Đường cát khoảng 200g
  • Bơ lạt 60g, dầu ăn 30ml, bột vani sugar 8g

Các bước làm

Đặt một chiếc nồi sạch lên bếp, cho vào đó khoảng 30ml dầu ăn, đợi dầu nóng rồi đổ toàn bộ số bắp đã chuẩn bị vào nồi. Dùng đũa đảo qua vài lần rồi đậy nắp lại thật kín, đợi đến khi bắp nổ lụp bụp trong nồi thì nhấc nồi lên.

Chúng ta dùng tay lắc nồi theo chiều kim đồng hồ vài lần rồi đặt nồi xuống bếp. Đợi 15 giây sau, lại nhấc nồi và lắc theo chiều kim đồng. Bạn cứ lặp lại như vậy cho đến khi bắp không còn phát ra tiếng nổ nữa.

Để làm sốt cho món bắp rang bơ caramel, chúng ta bắc lên bếp 1 chiếc nồi khác, cho vào nồi 200g đường và 30ml nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi đường ngả sang màu cánh gián thì caramel đã hoàn tất. Lưu ý không dùng đũa khuấy vì sẽ làm cho đường vón cục trở lại.

Khi bạn nhận thấy màu đường đã đủ đẹp, bạn nhanh tay cho vào nồi thêm 50ml nước. Dùng 60g bơ lạt cho vào nồi và đợi bơ tan hoàn toàn, sau đó bạn cho bắp vào đảo đều tay trong 2 phút.

Cuối cùng, bạn cho 8g bột vani sugar vào và đậy nắp. Dùng tay xóc nồi thật mạch để tất cả bắp đều dính caramel. Như thế, quá trình làm bắp rang bơ caramel tại nhà đã hoàn tất.

Chúc bạn thành công với cách làm những món ăn vặt này!

 

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Kem chống nắng NGON - BỔ - RẺ dành cho HS-SV