Mẹ bầu thông thái chọn 4 món ăn vặt 'làm bạn', vừa khỏe cho mẹ vừa tốt cho con
Tin liên quan
Từ khi mang thai, phụ nữ đã đặc biệt quan tâm đến thực phẩm, vì dinh dưỡng của thai nhi được truyền từ cơ thể mẹ. Mẹ ăn gì con cũng sẽ được cảm nhận hương vị, tạo nên khẩu vị của bé sau này.
Bên cạnh các bữa ăn chính, mẹ bầu cũng nên ăn thêm các bữa phụ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Mẹ bầu có thể chọn các món ăn vặt hợp khẩu vị dưới đây, vừa không khiến mẹ bầu tăng cân mà vẫn giúp thai nhi phát triển tốt cả về thể chất và trí não.
Các loại hạt
Các loại hạt là một món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng. Ví dụ, quả óc chó, hạt vừng và hạt mắc ca rất giàu axit alpha-linolenic. Mỗi ngày ăn một ít quả óc chó hoặc hạt mắc ca có thể thúc đẩy quá trình phát triển trí não và thị lực của thai nhi. Ngoài ra, hạt điều rất giàu magie, sắt và kẽm, trong hạt bí còn chứa các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, mangan, có lợi cho cân nặng và tầm vóc lâu dài của thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Khi chọn các loại hạt, hãy cố gắng chọn loại có hương vị nguyên bản, tránh ăn quá nhiều muối và không ăn quá nhiều, khoảng 6 quả óc chó mỗi ngày, 5-6 hạt mắc ca mỗi ngày, 1-2 thìa cà phê bột mè đen mỗi ngày, và một nắm hạt điều.
Sữa chua
Sữa chua có vị chua ngọt rất thích hợp cho mẹ bầu ăn. Sữa chua là nguồn cung cấp canxi và protein dồi dào, tỷ lệ hấp thụ cao, có thể điều chỉnh môi trường đường tiêu hóa và dễ hấp thu hơn các chất dinh dưỡng tương tự trong sữa thông thường. Khi mang thai, do dạ dày bị ép bởi tử cung ngày càng lớn nên rất dễ bị táo bón, mỗi ngày uống một cốc sữa chua nhỏ có thể giúp thai nhi phát triển và cải thiện tình trạng táo bón cho mẹ bầu. Chị em nên chọn sữa chua nguyên bản và sữa chua Hy Lạp.
Quả bơ
Quả bơ không dễ ăn nhưng lại là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng nhất. Trong bơ chứa các axit béo lành mạnh cũng có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi và có thể tạo cảm giác no. Bơ còn chứa axit folic giúp phòng chống dị tật thai nhi. Nếu không quen ăn bơ, mẹ bầu có thể ăn việt quất thay thế.
Đậu nành luộc
Đậu nành luộc rất giàu axit folic trong các loại rau, chứa 320 microgam trên 100 gam (260 microgam sau khi luộc) giúp phòng chống dị tật thai nhi. Bên cạnh đó đậu nành luộc rất dễ ăn nên có thể làm món ăn vặt yêu thích của mẹ bầu. Vì axit folic dễ bị mất khi đun nóng, nên hãy nhớ thời gian luộc không nên quá lâu.
Moon/Theo Sohu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất