Tất tần tật 4 cách chế biến cá thu ngon bổ dưỡng cho mâm cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn
Tin liên quan
Cách làm cá thu sốt cà chua
Nguyên liệu
- 300g cá thu
- 3 quả cà chua
- Hành lá, tỏi, ớt sừng, ngò rí, thì là
- Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tương cà
Các bước làm
Nguyên liệu bạn mua về rửa sạch và để ráo nước.
Rắc một ít muối, hạt nêm và tiêu xay lên cá và ướp khoảng 15 phút.
Cà chua thái hạt lựu, hành ngò cắt khúc, thì là xắt nhỏ, hành tỏi băm nhuyễn. Ớt sừng xắt sợi.
Cho vào chảo một ít dầu. Khi dầu nóng, bỏ cá vào chiên. Chú ý lật đều 2 mặt để cá chín vàng và không bị cháy. Khi cá cá, gắp ra đĩa cho ráo dầu.
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm hành tỏi. Hành tỏi thơm thì cho cà chua vào xào đều. Xào khoảng 3 phút thì cho 100ml nước vào. Nêm vào đó 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng café hạt nêm, ½ muỗng café muối 1 muỗng canh tương cà và đảo đều lên.
Đậy nắp lại, đun thêm 5 phút nữa cho cà chua mềm và sánh lại.
Khi sốt cà hơi sệt lại, bạn cho cá thu vào và rim khoảng 3 phút. Chú ý rim với lửa vừa và lật đều để cá ngấm sốt.
Rắc hành lá, thì lá và 1 ít tiêu lên phía trên rồi tắt bếp.
Sau khi cá chín, bạn nhẹ nhàng cho miếng cá thu ra dĩa, thêm một ít nước sốt lên trên, sau đó bạn có thể trang trí thêm hoa ớt hoặc hoa hành cho đẹp mắt và ngon miệng.
Cách làm món cá thu kho tiêu
Nguyên liệu
- 2-3 khoanh cá thu tươi
- Hạt tiêu loại ngon
- 2-3 củ hành khô
- 2-3 trái ớt tươi
- 1 củ riềng tươi;
- 1 bát con nước dừa tươi;
- Các gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn...
Các bước làm
Để món cá thu kho tiêu có hương vị thơm ngon, không bị tanh thì việc sơ chế rất quan trọng. Cá thu mua về đem rửa sạch với rượu gừng để khử mùi tanh. Nếu không có rượu gừng, bạn có thể pha nước muối loãng và ngâm cá trong đó khoảng 10 phút. Sau đó, đem cá rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Hành khô bóc vỏ. Riềng rửa sạch. Thái nhỏ các nguyên liệu.
Ớt bỏ cuống, cắt thành miếng nhỏ. Nếu không ăn được cay, bạn có thể giảm bớt lượng ớt.
Bắc nồi lên bếp, cho một chút đường vào đun đến khi ngả màu nâu vàng thì thêm chút nước và đảo đều tay. Dùng nước màu này để ướp cho cá có màu nâu đẹp mắt. Nếu không muốn tự thắng đường tại nhà, bạn có thể mua các loại nước hàng bán sẵn tại siêu thị, tạp hóa.
Cho cá vào bát tô, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu xay, nước hàng. Trộn đều để cá ngấm gia vị. Ướp cá trong khoảng 20 phút.
Cho một chút dầu ăn vào chảo rồi chiên vàng đều các mặt của cá và vớt ra để ráo dầu. Đây là cách giúp cá kho không bị tanh và chắc thịt hơn.
Tiếp đến, hãy lấy nồi kho cá và cho một chút dầu để phi hành khô và riềng. Khi hành, riềng đã dậy mùi thơm, bạn xếp
Thêm nước dừa tươi vào nồi và đun nhỏ lửa. Khi nước sôi thì cho ớt vào và kho đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Khi ăn, gắp cá ra đĩa và rắc thêm chút hành lá. Cá thu kho tiêu ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon, đặc biệt là trong những ngày thời tiết lạnh giá.
Cách làm cá thu chiên mắm tỏi
Nguyên liệu
- 1 lát cá thu (khoảng 100g)
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Đường, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn, tương ớt
Các bước làm
Lát cá thu sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Tỏi bạn bóc vỏ, 3 tép bạn băm nhuyễn, 2 tép đập dập. 1 - 2 trái ớt lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để hỗn hợp tan hết. Tiếp theo, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, tỏi băm, ớt băm và 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều là xong phần nước sốt.
Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, 2 tép tỏi đập dập, phi đến khi tỏi vàng thì vớt ra, cho cá thu vào chiên.
Khi cá vàng đều 2 mặt, bạn vớt bớt dầu ra chỉ chừa lại một ít và cho nước sốt vào chảo chiên cùng cá. Tiếp tục chiên đến khi nước sốt sôi và cá chín đều thì tắt bếp, vớt ra dĩa rắc lên mặt cá một ít tiêu xay là hoàn thành.
Cách làm cá thu kho thơm
Nguyên liệu
- 500gr cá thu
- Một nửa trái thơm (hay còn gọi là dứa)
- 2 trái ớt tươi, 1 củ gừng, vài lá gừng
- Tỏi và hành tím đã băm nhuyễn
- Các loại gia vị như: đường, nước mắm, muối, nước màu, hạt nêm, dầu ăn và tiêu xanh
Các bước làm
Cá thu sau khi mua về đem rửa với nước sạch pha loãng với muối cho thật sạch. Sau đó để khử được mùi tanh của cá thì dùng rượu pha loãng với nước. Hoàn thành xong bước đó, bạn chuyển sang cắt cá thu thành những khúc có độ dày vừa phải và vừa ăn.
Về phần trái thơm, trong thời gian chờ đợi để tất cả miếng cá ngấm đẫm gia vị bạn hãy gọt thơm bỏ mắt và phần lõi. Sau đó cắt thành nhiều miếng hình tam giác, với độ dày vừa phải và vừa ăn. Tiếp đến ướp chung với chút đường và hạt nêm cho tăng thêm sự đậm đà. Còn củ gừng và lá gừng thì rửa sạch và cắt thành sợi nhuyễn để làm cho món ăn được tròn vị hơn.
Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu vào đợi dầu ăn dần nóng lên thì lần lượt cho các miếng cá thu đã cắt vào để chiên vàng đều hai mặt cá.
Khi thịt cá đã được săn lại, vớt chúng ra hết một cái đĩa và lót giấy thấm dầu ở bên dưới trước khi đặt cá lên. Làm như vậy để cá ráo tối đa lượng mỡ, khi ăn bạn sẽ ít có cảm giác bị ngấy hơn. Rồi lần lượt thêm các loại gia vị để ướp bao gồm: 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng muối và 2 muỗng canh nước mắm loại ngon. Thêm tiếp nửa phần hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phần cá đã chiên để cá có được mùi thơm hơn bạn nha. Ướp cá như vậy trong khoảng 15 đến 20 phút, lâu một chút cá sẽ thấm đậm gia vị hơn.
Khi kho cá bạn nên sử dụng nồi đất thì thành phẩm cho ra cuối cùng sẽ có hương vị đặc biệt hơn. Cho một chút dầu ăn vào nồi đất, trút hết phần hành tỏi còn lại vào và phi thơm chúng lên. Khi thấy bắt đầu dậy mùi thơm và hành tỏi dần có màu vàng thì bạn nhanh tay xếp từng miếng cá thu vào nồi, hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp đó, bạn xếp phần thơm chuẩn bị khi nãy lên trên bề mặt lớp cá thu. Cho tất cả nước ướp cá còn dư và thêm một ít nước màu nữa vào nồi đun. Bỏ thêm hạt tiêu và gừng lên trên, nếu ăn cay thì bạn nên cắt thêm ớt tươi vào nhé, rồi đậy nắp nồi lại. Nấu như vậy với chế độ lửa nhỏ khoảng chừng 20 đến 25 phút.
Trong quá trình kho, thi thoảng bạn đừng quên mở nắp nồi ra và trở mặt thơm để nó được chín đều, không cháy khét nhé! Nêm nếm lại lần nữa, bạn có thể tăng giảm lượng gia vị thích hợp cho vừa ăn với khẩu vị của cả nhà. Tiếp tục kho cho đến khi cá thu được thấm thật đều gia vị. Sau đủ thời gian, thấy thơm và cá thu đều được chín mềm thì bạn rắc lên trên ít lá gừng đã thái nhỏ, rồi tắt bếp là được.
Khâu cuối cùng bạn cho phần cá thu kho thơm ra một chiếc đĩa sâu lòng và tranh thủ thưởng thức ngay khi món ăn đang còn nóng hổi.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất