Trong tủ có vài lát cá thu, làm món gì đây? 4 món cá thu ngon xuất sắc với cách làm cực dễ, tha hồ ‘trôi cơm’
Tin liên quan
Cá thu sốt me
Nguyên liệu:
- 1 miếng cá thu tươi khoảng 200g
- 1 vắt me nhỏ
- 1 muỗng đường
- ½ muỗng cà phê tiêu bột
- 1 muỗng nước mắm
- ½ muỗng cà phê hạt nêm
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt
Cách làm:
- Cá thu rửa sạch, để ráo, dùng khăn bếp thấm khô cá. Rán vàng miếng cá.
- Cho me vào chén nhỏ, thêm nước sôi, chờ me tan ra vớt bỏ hạt.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tỏi băm, trút nước me vào cùng 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ( có thể thêm ớt nếu ăn được cay), hòa tan hỗn hợp, đun sôi.
- Sau đó cho miếng cá đã rán vàng vào vặn lửa nhỏ tới khi nước sốt sánh lại bao quanh cá thì cho đầu hành lá vào và tắt bếp.
- Dọn cá ra dĩa, rưới nước sốt lên trên miếng cá, ăn nóng cùng cơm.
Cá thu rim tiêu gừng
Nguyên liệu:
- Cá thu: 0,5 kg
- Nước mắm: 3 muỗng nấu canh
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Tiêu đã xay nhỏ: 2 muỗng cà phê
- Gừng tươi: 1 củ
Cá thu rim tiêu gừng
Cách tiến hành:
Sau khi mua cá thu về, bạn mang đi sơ chế sạch và cắt khúc nhỏ để đảm bảo gia vị thấm đều khi rim.
Cho những khúc cá và chảo rán vàng xém các mặt để giúp thịt cá được săn chắc lại, khi rim sẽ không bị nát.
Đun hỗn hợp gồm có: Nước mắm, đường, tiêu, gừng thái lát mỏng, 1 bát nước cho đến khi sôi đều có mùi thơm và cho cá vào rim.
Khi đun nên để lửa to trong 5 phút đầu tiên cho cá sôi bùng lên. Sau đó hạ xuống vừa phải đến lúc gần cạn nước thì để nhỏ lửa liu riu. Quá trình đun kết thúc khi nước cá cạn và keo lại, bám vào các miếng cá.
Để cho món ăn được đậm đà và cá săn chắc, bạn nên sử dụng nước mắm thay vì bột canh hay bột nêm như những món ăn khác.
Cá thu rán giòn sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- Cá thu: 300 gram.
- Tỏi: 5 tép nhỏ.
- Ớt: 1 quả.
- Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt: chuẩn bị lượng vừa đủ.
Cá thu rán giòn sốt chua ngọt
Cách làm cá thu chiên nước mắm tỏi ớt chuẩn nhà làm:
Bước 1: Sơ chế cá thu
Cá thu khi mua về bạn đem rửa sạch ngay với nước muối pha loãng sau đó rửa sơ cá lại với nước sạch, lấy giấy thấm khô và để cho ráo cá. Tỏi đem đi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thì bỏ hạt, băm nhuyễn.
Bước tiếp theo, bạn đem cá thu đi ướp với nửa muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/3 phần ớt đã băm và 1/3 tỏi đã băm nhuyễn trước đó để trong khoảng 20 phút cho cá thấm đều gia vị nhé.
Bước 2: Làm nước mắm tỏi ớt:
Công đoạn tiếp theo, cho vào chén lần lượt 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng tương ớt cùng phần tỏi ớt băm còn lại vào sau đó trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
Bước 3: Chế biến cá thu chiên nước mắm:
Bạn cho chảo lên bếp và đun nóng 3 muỗng canh dầu, sau đó cho cá vào rồi chiên cho đến khi cá vàng đều cả 2 mặt thì gắp ra dĩa để riêng.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước mắm tỏi ớt vừa làm vào chảo và đun trên lửa vừa vừa cho đến khi nước mắm tỏi ớt đặc sánh lại. Tiếp theo đó, bạn cho cá thu vào chảo đun liu riu với lửa nhỏ và lật đều 2 mặt cho cá thấm đều nước mắm tỏi ớt. Khi thấy nước mắm tỏi ớt cạn dần đi thì tắt bếp ngay và đem cá thu bày ra dĩa, trang trí và thưởng thức.
Cá thu chiên giòn
Nguyên liệu:
- Cá thu: 600g
- Dầu ăn
- Đường, muối, bột ngọt, tiêu, bột năng
- Nước tương
- Gừng thái miếng mỏng
- Hành cắt khúc
- 1 bát nước dùng.
Cá thu chiên giòn
Cách chế biến:
Cá cắt khúc dày khoảng 1 cm.
Cho cá vào chảo dầu ăn và chiên thật vàng rụm, vớt ra.
Cho khoảng 2 thìa xúp dầu ăn vào chảo nóng, tiếp đó cho đường vào, chờ cho đến khi đường chuyển màu thì cho tiếp nước tương, gừng, hành, muối, ít bột ngọt, một ít nước dùng, tiêu vào.
Cuối cùng bạn cho cá và nước dùng đã hòa cùng với bột năng vào.
Khi tất cả cá đã chín thì bạn bày ra đĩa.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất