Gái đảm chia sẻ cách làm xoài ngâm chua ngọt ngon bất bại, cách làm cực đơn giản

NT 2022-06-13 08:30
- Với vị cay cay chua chua ngọt ngọt khiến bạn chỉ ăn qua một lần là không bao giờ quên được hương vị của món xoài ngâm chua ngọt.

Xoài xanh là một loại trái cây quen thuộc, có thể biến tấu thành nhiều món ăn vặt ngon miệng để nhâm nhi trong thời gian rảnh rỗi. Hôm nay hãy theo chân Emdep.vn vào bếp làm món xoài ngâm chua ngọt với công thức của Lê Thị Tố Uyên (1996, Ninh Bình).

Uyên chia sẻ: 'Mình coi mỗi món ăn là những trải nghiệm khác nhau và mình muốn trải nghiệm, chinh phục những thứ mới mẻ này. Với những món ăn bản thân làm ra, mình cảm thấy rất vui khi được bày biện đẹp đẽ, chụp ảnh thật xinh và chia sẻ với mọi người công thức tạo ra chúng. Những món ăn mình nấu được mọi người yêu thích sẽ là một chiến tích mà bản thân mình rất tự hào'.

xoài ngâm chua ngọtv

Uyên cho biết, khi nhà có nhiều xoài quá mà không biết làm gì, để hỏng thì phí quá nên Uyên mới trữ trong tủ lạnh chế biến món ăn dần. Ban đầu những quả xoài xanh này Uyên làm thành món nộm, nhưng sau một lần đi siêu thị thấy người ta bày bán xoài ngâm nên Uyên mới nảy ra ý tưởng tự ngâm xoài tại nhà. Khi tra trên mạng thì cũng có nhiều người chia sẻ công thức, nhưng Uyên phải ngâm tới mẻ thứ 2 mới tìm ra được định lượng ngâm phù hợp cho cả xoài xanh và xoài hơi ương vàng, đồng thời cũng rút ra kinh nghiệm để cho xoài được giòn nhất.

Uyên chia sẻ món xoài ngâm chua ngọt thì vừa đơn giản dễ làm lại dễ ăn, để trữ trong tủ lạnh cũng được lâu. Ngoài ra nước ngâm xoài nếu như không cho dấm ớt hoàn toàn có thể làm thành thứ nước giải khát cho mùa hè. Xoài giòn từng miếng, vị ngọt chua thanh kết hợp với cay nhẹ của ớt chắc chẳn ai cũng mê. Từ ngày có thêm món xoài ngâm, bữa cơm hàng ngày nhà Uyên "ngon hẳn ra". Nhất là trong những ngày hè nắng nóng, pha một cốc nước xoài ngâm giải khát thì rất đã.

xoài ngâm chua ngọtv

Theo Uyên, bước quan trọng nhất là khâu trần xoài và định lượng pha nước ngâm. Nếu xoài để ngâm nước nóng quá lâu sẽ dễ bị nhũn, nước ngâm thì nhất thiết phải có chút muối sẽ đặm và cân bằng vị chua của xoài hơn.

Cách làm xoài ngâm chua ngọt

Nguyên liệu:

xoài ngâm chua ngọtv

  • Xoài non 1kg
  • Đường vàng 500g
  • Nước lọc 500ml
  • Đá lạnh 1 khay
  • Nồi, thau to, bình đựng

Các bước làm:

xoài ngâm chua ngọtv

xoài ngâm chua ngọtv

Rửa cho thật sạch xoài, cắt đầu mủ, gọt vỏ. Sau đó để thật ráo nước rồi thái ra những miếng vát vừa miệng ăn. Chuẩn bị một thau pha nước muối hơi mặn. Thái đến đâu ngâm xoài vào nước muối đến đó. Sơ chế xong rửa lại xoài qua 1 lần nước lọc cho bớt mặn rồi để ráo.

Chuẩn bị một cái nồi nước sôi to và 1 thau sạch đựng nước đá. Khi nước đã sôi thả những lát xoài đã cắt trước đó vào. Chỉ trần sơ xoài rồi nhanh tay vớt vào thau đá đã chuẩn bị sẵn (khâu này quan trọng nhất nếu ngâm nóng quá lâu xoài sẽ bị nhũn).

Giữ xoài ngâm trong nước đá trong khoảng thời gian là 15 phút (Trong suốt quá trình thực hiện hãy cho thêm đá vào để giữ mức độ lạnh). Sau đó vớt xoài ra rổ và để cho ráo nước.

Tỉ lệ pha trộn: Cứ 1kg xoài thì cho vào 500g đường và 2 quả ớt. Đun sôi 500ml nước với 500gr đường ở trên để cho tan hết. Đun ở lửa vừa đến khi thấy hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội phần nước ngâm này.

Xoài miếng xếp vào trong bình đã chuẩn bị trước, nếu thích ăn cay có thể ngâm cùng với những lát ớt hoặc dấm ớt tươi. Khi dung dịch ngâm đã nguội, đổ ngập vào bên trong bình xoài. Sau đó đậy nắp kín lại để bên ngoài 3 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Xoài ngâm chua ngọt sẽ ngấm dần, sau 1 ngày là thể ăn dần được rồi.

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC