qc-epoint

Công thức chân vịt rút xương trộn xoài xanh 'nhìn là thèm' của gái đảm 8X

2021-06-10 09:07
- Những chiếc chân vịt vàng ươm, ngập trong hương thơm của quất, sả vị chua, cay của gia vị chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn.
Chân vịt rút xương trộn xoài xanh là món ăn hấp dẫn bởi độ giòn, có đủ vị chua cay mặn ngọt. Món ăn thanh mát này giúp giải ngán rất tốt, là món ăn chơi không chỉ cánh mày râu mà rất nhiều chị em cũng mê mẩn. Cũng là một người yêu thích nấy ăn, Trần Thị Hà Ly (sinh năm 1985) không bỏ qua món ăn hấp dẫn này. Khi chia sẻ món ăn lên hội Yêu bếp, công thức của Hà Ly đã nhận được rất nhiều lượt like và chia sẻ của các chị em nội trợ khác.

d

Món cchân vịt rút xương trộn xoài xanh trông đầy hấp dẫn.

d

Chị Trần Thị Hà Ly, sinh năm 1985. Công việc hiện tại đồng thời cũng là đam mê của chị là food photographer và youtuber với kênh youtube Hà Ly Cooking. Sở thích của chị là du lịch, khám phá những món ăn ngon, những vùng đất đẹp của tổ quốc.
Món chân vịt rút xương trộn xoài xanh là do Hà Ly biến tấu từ món chân gà trộn sốt Thái, dựa trên những gia vị chính trong thành phần sốt, sau đó gia giảm, thay đổi và điều chỉnh để ra được công thức nước trộn hợp khẩu vị của gia đình nhất.
Với nguyên liệu chính của món ăn này, chị đặt tiêu chí tươi, ngon lên hàng đầu vì xoài là của cây nhà trồng vừa mới hái. Chân vịt cũng là loại tươi chế biến trong ngày chứ không phải đồ bảo quản đông lạnh lâu ngày nên mùi vị món ăn cũng vì thế mà ngon hơn.
Hà Ly chia sẻ, chị bắt đầu nghĩ ra món ăn này cách đây 2 năm khi đến đợt cây xoài của nhà chị ra quả sai quá, ăn xoài chín nhiều cũng chán nên chị đã đổi món để mọi người trong gia đình ăn lạ miệng hơn.
8X cho biết: ''Món ăn này thật ra cách chế biến rất đơn giản, vì thế gần như không có thất bại. Chỉ có lần đầu tiên nêm nếm chưa chuẩn lắm và trộn xong háo hức ăn luôn nên món ăn chưa đạt được độ ngấm cần thiết và hơi mặn. Từ lần sau mình điều chỉnh lại chút xíu là ổn. Độ giòn của chân vịt chính là yếu tố quyết định của món ăn này, vì thế khi luộc chân vịt xong nên vớt ra ngâm nước đá thật lạnh hoặc cất chân vịt vào tủ lạnh vài tiếng cho chân vịt giòn rồi mới tiến hành trộn''.
Cũng như nhiều món ăn khác, món chân vịt rút xương trộn xoài xanh của Hà Ly đã được gia đình đón nhận và ủng hộ nhiệt tình. Không chỉ vậy, nhờ sự góp ý nhận xét khá chi tiết của ông xã nên chị đã biết phải điều chỉnh ở khâu nào để món ăn hoàn thiện hơn. Thi thoảng mọi người gặp mặt liên hoan thì chị cũng tự tin đóng góp món trộn này cho mọi người lai rai.
Công thức món chân vịt rút xương trộn xoài xanh của Hà Ly như sau, bạn có thể tham khảo nhé!
Nguyên liệu:

d

d

- 300g chân vịt rút xương
- 2 quả xoài xanh
- 6 quả quất
- 4 nhánh sả
- 1 củ tỏi
- 1 thìa phở dầu ăn
*Xốt trộn:
- 50g đường vàng
- 20g nước mắm
- 10g muối hồng
- 90g sốt rang me của cholimex
- 50g nước lọc
- 10-20g ớt bột Hàn Quốc
Cách làm:

d

d

- Đun nước sôi, thả chân vịt vào luộc cùng sả.
- Chân vịt sôi khoảng 10ph là đủ chín, vớt ra ngâm ngay vào nước đá thật lạnh để chân vịt giòn.
- Xoài cắt quân cờ, quất thái lát và bỏ hạt. Sả thái miếng mỏng phần đầu trắng và cắt khúc ngắn phần cuống xanh. Tỏi băm nhỏ.
- Xay vụn phần sả cắt khúc. Sau đó đem phi thơm cùng với tỏi và dầu ăn.
- Cho nước, đường vàng, nước mắm, muối hồng, xốt me và ớt bột vào đun cùng.
- Đun sôi hỗn hợp vài phút rồi tắt bếp, để nguội.
- Cho lần lượt: sả, quất, xoài rồi đến chân vịt vào trộn đều.
Về lý thuyết thì món này trộn xong có thể ăn được luôn. Nhưng để nói là ngon nhất thì nên đợi ít nhất vài tiếng cho chân vịt được ngấm gia vị. Nếu muốn thơm hơn thì bỏ thêm một ít rau mùi tàu cắt khúc cũng rất hợp.
Tình Nguyễn
Ảnh: NVCC
qc-epoint