Ổi ăn không hết, học ngay cách làm 4 món nộm ổi cực ngon đãi cả nhà

Bồ Đào 2022-10-06 11:28
- Đâu chỉ ăn trực tiếp, còn nhiều cách thưởng thức ổi tuyệt ngon mà có thể bạn chưa biết đó! Cùng Emdep.vn khám phá ngay thôi!

Nộm ổi tai heo

Nguyên liệu:

  • Ổi trái: 2 quả vừa, để chọn ổi làm gỏi khi mua các bạn nên chọn quả có vỏ sáng, căng mỡ, sờ vào hơi sần, cứng, những quả ổi này sẽ giòn và có vị thanh ngọt rất ngon.
  • Cà rốt: ½ củ
  • Tai heo: 01cái
  • Gừng: 1 nhánh đập dập
  • Tỏi, ớt, chanh, đường, nước mắm, lạc, rau kinh giới, húng bạc hà (rau thơm tuỳ thích)

Ổi ăn không hết, học ngay cách làm 4 món nộm ổi cực ngon đãi cả nhà

Nộm ổi tai heo

Cách làm:

– Sau khi tai heo được mua từ chợ về các bạn rửa sạch với cùng với dấm, gừng. Tai heo khi rửa xong đem chần qua với nước sôi cho hết mùi hôi hoàn toàn, cho vào nồi nước thêm gừng và chút muối rồi luộc tai heo vừa chín tới.

– Đến đây các bạn vớt tai heo ra, để nguội rồi thái mỏng

– Đối với cà rốt sau khi mua về rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi thái sợi.

– Nguyên liệu chính của món ăn là ổi, sa mua về các bạn rửa sạch đem cắt làm đôi, bỏ phần hạt rồi thái lát mỏng, đối với ổi không hạt các bạn nên thái sợi.

– Lạc đem rang chín, bỏ lớp vỏ lụa rồi giã dập, đối với rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

– Các bạn pha hỗn hợp nước trộn gỏi với tỉ lệ 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa cốt chanh. Khuấy hỗn hợp nước trộn cho tan đường. Thêm ớt cắt lát mỏng, tỏi băm nhuyễn vào.

– Cho tai heo, ổi, cà rốt vào cùng nhau, cho hỗn hợp nước trộn gỏi vào và trộn đều tay để ổi, cà rốt, tai heo ngấm đều gia vị. Sau khi gia vị ngấm đều các bạn tiếp theo bạn cho lạc và rau thơm vào trộn đều

Để thưởng thức món gỏi ổi tai heo thật ngon sau khi làm xong các bạn cho gỏi trộn ổi ra đĩa, rắc thêm một chút lạc và rau thơm lên trên bề mặt rồi thưởng thức.

Nộm ổi lòng heo

Nguyên liệu:

  • Bao tử heo: ½ cái
  • Ổi: 1 quả to hoặc 300gr
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Chanh, ớt, rau gia vị…
  • Muối, đường, dấm…

Ổi ăn không hết, học ngay cách làm 4 món nộm ổi cực ngon đãi cả nhà

Nộm lòng heo

Thực hiện:

Bước 1: Bao tử bóp sạch với muối và dấm cho hết nhớt, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc chín.

Bước 2: Các loại rau, ớt, cà rốt…gọt vỏ, rửa sạch.

Bước 3: Ổi rửa sạch, gọt vỏ và nạo nhỏ.

Bước 4: Cà rốt nạo nhỏ, thêm một chút muối xóc đều và để khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước đun sôi, vắt kiệt nước. Bước 5: Bao tử chín thái miếng vừa ăn.

Bước 6: Trộn ổi, cà rốt, bao tử, các loại rau gia vị với nhau và rưới nước nộm lên cho ngấm.

Nước trộn nộm gồm: 1/2 thìa café đường, 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa muối (vị mặn có thể gia giảm theo sở thích).

Khi ăn rắc lạc rang lên trên.

Nộm ổi chay

Nguyên liệu:

  • 2 trái ổi
  • 2 miếng tàu hủ ky non
  • 3 cây mì căn
  • Muối, đường, ớt sừng, nước mắm chay, tương ớt, rau húng, nước cốt chanh

Ổi ăn không hết, học ngay cách làm 4 món nộm ổi cực ngon đãi cả nhà

Nộm ổi chay

Cách làm:

Bắc chảo dầu, cho tàu hủ ky non vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra để ráo dầu, cắt miếng vừa ăn.

Mì căn xé sợi vừa, ướp hạt nêm và trộn đều. Bắc chảo dầu, dầu sôi cho mì căn vào chiên, vớt ra để ráo.

Ổi rửa sạch, cắt sợi, ngâm với nước đá với ít muối cho giòn. Rau húng rửa sạch để ráo nước.

Cho 1 muỗng muối, 4 muỗng đường và ớt vào cối, giã đều cho quyện đường.

Cho hỗn hợp muối, đường, ớt hòa cùng 3 muỗng nước cốt chanh trộn đều, thêm 3 muỗng nước mắm chay.

Cho ít nước trộn vào tàu hủ ky và mì căn, trộn đều cho thấm gia vị. Cho ổi vào thau mì căn, tàu hủ ky. Thêm tương ớt và gia vị vào trộn. Cho rau húng cắt sợi vào.

Bày ra đĩa và mời cả nhà thưởng thức. Nhìn miếng ổi hơi thô vậy, nhưng thấm gia vị đều và rất ngon.

Nộm ổi khô mực

Nguyên liệu:

  • 1 trái ổi ruột đỏ
  • 1 trái xoài keo xanh 
  • Mực khô xé sợi
  • Rau thơm
  • Đậu phộng
  • Chanh 
  • Bánh phồng tôm ăn kèm 

Ổi ăn không hết, học ngay cách làm 4 món nộm ổi cực ngon đãi cả nhà

Nộm ổi khô mực

Cách làm:

Bước 1: Ổi và xoài rửa sạch, bào sợi mỏng. Rau thơm thái nhỏ.

Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi: cho vào chén 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm. Khuấy đều rồi cho 1 muỗng tỏi ớt băm vào. 

Bước 3: Cho xoài, ổi, rau thơm thái nhỏ, mực, đậu phộng vào tô, thêm nước mắm trộn gỏi vào trộn đều. 

Bước 4: Cho gỏi ra đĩa, thêm bánh phồng tôm ăn kèm. 

Đây là món gỏi lạ miệng với hương ổi xá lị thơm thơm, xoài keo giòn giòn kết hợp với khô mực dai ngọt.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm