Mẹ đảm chia sẻ cách làm bò khô mềm thơm 'ngon cuốn lưỡi' khiến cả nhà thích mê

NT 2022-10-05 15:18
- Món bò khô với hương vị cay cay, đậm đà luôn là món ăn có gì đó rất đặc biệt với mọi người.

Món bò khô được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, dai dai, ngọt ngọt. Vị ngọt của thịt bò hài hòa cùng hương vị cay cay đậm đà lại thêm các loại gia vị kết hợp lại với nhau thật kích thích. Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu tới bạn cách làm bò khô thơm ngon qua công thức của chị Lương Liên (35 tuổi, Hà Nội). Với cách làm bò khô tại nhà này, chỉ cần một vài công đoạn đơn giản là bạn đã có món ăn ngon như ngoài hàng. 

Chị Liên cho biết, chị làm món bò khô này lần đầu tiên là gần Tết năm 2021. Chị học theo cách làm của chị gái và đã thành công. Theo chị Liên, điều đầu tiên để làm được món bò khô ngon, bạn nên chọn mua được thịt bò ngon, đó là những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, rõ vân và phần mỡ có màu vàng tươi, khi dùng tay chạm nhẹ vào miếng thịt bò sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải và độ đàn hồi tốt. Thứ hai là cần phải tẩm ướp đủ vị và thứ ba là nhiệt độ khi sấy để làm sao không bị quá khô nhưng cũng không nên ướt quá.

bò khôv

''Nói về món ăn này, mình có một kỷ niệm khá vui. Đó là lần đầu tiên mình làm bò khô, tất cả công đoạn chuẩn bị từ hôm trước, để sáng hôm sau sấy. Hôm đấy là cuối tuần mùa đông, bình thường là 9-10h gọi mãi 3 bố con mới dậy. Nhưng sáng đó 6h mình đã dậy sấy. Khi sấy 30 phút thì mùi thơm tỏa khắp cả nhà, 3 bố con đều bật dậy chạy ra xem, khi biết là bò khô thì ngồi đấy chờ chín luôn, và sáng đó nhà mình ăn sáng bằng bò khô.

Trong gia đình thì có chồng mình và cậu cả thích món này nhất nên mình thường làm cho mọi người cùng thưởng thức. Khi chia sẻ lên mạng xã hội thì mình cũng bất ngờ là được mọi người đón nhận nhiệt tình đến thế. Thực sự là rất vui khi nhiều người dành cho mình những lời khen như vậy'' - chị chia sẻ.

Cách làm bò khô

bò khôv

Nguyên liệu:

  • Thịt bò : 400gr (chọn thịt chuyên làm bò khô, phần thịt có thớ dài, cắt dọc thớ với độ dày vừa phải )
  • Sả : 3 cây
  • Tỏi: 4 tép
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Ngũ vị hương : 1 gói
  • Bột điều: 1 thìa cafe
  • Dầu hào: 3 thìa cafe
  • Bột canh: 1/2 thìa cafe
  • Bột ớt: 1 thìa cafe (tuỳ ăn cay nhiều hay ít)
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
  • Đường: 2 thìa cafe (tuỳ ăn ngọt nhiều hay ít)
  • Nước mắm: 1 thìa cafe

Các bước làm:

bò khôv

bò khôv

- Thịt bò rửa sạch để ráo, thái miếng dọc theo thớ thịt. Nên dùng một cái khăn sạch để lau thật khô ( tùy các bạn làm sợi dài hay ngắn để có thể thái miếng to hay bé).

- Ướp thịt bò với gia vị: sả băm 3 cây + tỏi 4 tép + ½ thì cafe tiêu + gừng, 1 thìa cafe ớt bột + 3 thìa cafe dầu hào + 1 thìa cafe nước mắm + 1 thìa cafe dầu điều + 1/2 thìa cafe bột canh + 2 thìa cafe đường + 1 gói ngũ vị hương. Trộn đều cho thịt bò và các gia vị thấm vào nhau, sau đó ướp nguyên liệu từ 5-7 tiếng, hoặc để qua đêm cũng được.

- Tiếp theo bạn làm nóng lò nướng 120 độ trong 10 phút.

- Bạn cho thịt bò vào khay, nướng trong 120 độ trong khoảng 1h30 -2 tiếng đồng hồ nhé.

- Sau đó để nguội trong lò. Khi bò khô nguội hẳn, bạn cho vào lọ thủy tinh đậy chặt nắp và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

 Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC