Mua hoa bưởi về làm theo 3 cách này, vừa có nguyên liệu nhà bếp thơm nồng nàn vừa tốt cho sức khoẻ

Mai Hương 2023-03-26 09:45
- Tranh thủ hoa bưởi đang cuối mùa, hãy học nhanh cách ướp hoa bưởi để dùng cho cả năm và có thể chế biến những món ăn thơm ngon với hương vị rất riêng.

Hoa bưởi không chỉ đẹp, thơm mà còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh như giải cảm, thư giãn, giảm stress, chữa ho đờm, đau dạ dày, lợi tiểu... Chính vì thế nhiều người dùng nó để làm nên trà hương bưởi, hoa bưởi ngâm mật ong vừa thơm, hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe. 

Hoa bưởi ngâm mật ong, bạc hà

Nguyên liệu:

  • Mật ong bạc hà: 1 lít.
  • Nụ hoa bưởi: 300 gr.
  • Mẹo hay: Hoa bưởi nên chọn khi đang còn nụ, cánh vẫn chưa bung hết ra thì tinh chất trong hoa bưởi sẽ nhiều hơn. Nếu dùng hoa đã nở thì bạn cần phải cắt phần nhụy đi vì sẽ chứa nhiều nước làm cho món ăn dễ bị chua và không ngon.
  • Hũ thủy tinh dung tích 1.500 ml rửa sạch.

‘Níu giữ’ hương hoa bưởi cuối mùa với 3 món ngon thơm nức mũi

Hoa bưởi ngâm mật ong, bạc hà

Cách thực hiện:

Bước 1:

Rửa sạch hoa bưởi. Nhớ rửa nhẹ tay để hoa bưởi tránh bị dập và ngấm nước.

Bước 2:

Bạn để cho hoa bưởi thật ráo nước, hơi héo một chút là tốt nhất.

Bước 3:

Cho hoa bưởi đã khô vào hũ thủy tinh đã sấy khô. Đổ mật ong tràn ngập lên trên lớp hoa. Đậy chặt nắp lọ lại và để nơi thoáng mát.

Thời gian để dùng được mật ong hoa bưởi thường trong khoảng 10 ngày kể từ ngày bắt đầu ngâm. Vị thanh mát của mật ong bạc hà, mùi thơm của hoa bưởi rất dễ chịu, tạo cảm giác khoan khoái cho bạn đấy!

Tinh dầu hoa bưởi

Nguyên liệu:

  • Hoa bưởi: 1kg. 
  • Dụng cụ thực hiện: Nồi, chén, dĩa, hủ thủy tinh, thau,...

‘Níu giữ’ hương hoa bưởi cuối mùa với 3 món ngon thơm nức mũi

Tinh dầu hoa bưởi

Cách thực hiện:

Bước 1:

Hoa bưởi sau khi mua về, rửa nhẹ tay với nước rồi để ráo, sau đó ngắt lấy phần hoa và bỏ cành đi.

Bước 2:

Chuẩn bị một cái nồi to. Cho vào nồi một cái chén nhỏ và rải hoa bưởi xung quanh bát.

Bước 3:

Cho 500ml nước vào nồi rồi đặt một tô thủy tinh miệng rộng lên trên cái chén nhỏ.

Bước 4:

Bắc nồi lên bếp rồi đậy nắp lại và đun ở mức lửa trung bình.

Bước 5:

Khi nồi bắt dầu nóng lên, bạn lật ngược nắp nồi lại và cho đá lên phía trên. Chờ đến khi đá tan hết và nước trong nồi cạn rồi thì tắt bếp. Nước thu được trong tô thủy tinh chính là tinh dầu hoa bưởi.

Bước 6:

Tinh dầu hoa bưởi sau khi hoàn thành có mùi rất thơm và có màu trắng nhẹ. Với tinh dầu này, bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích từ việc nấu ăn và làm đẹp.

Hoa bưởi ướp đường phèn

Nguyên liệu:

  • 1kg hoa bưởi
  • 1kg đường phèn
  • Một ít muối tinh luyện
  • Nước đun sôi để nguội
  • Lọ thủy tinh có nắp

‘Níu giữ’ hương hoa bưởi cuối mùa với 3 món ngon thơm nức mũi

Hoa bưởi ướp đường phèn

Cách thực hiện:

Bước 1:

Sau khi mua về, ngắt bỏ cuống và lá nhụy hay tâm của hoa bưởi rồi mang đi rửa sạch.

Bước 2:

Hòa muối tinh vào nước đun sôi để nguội rồi nhẹ nhàng rửa từng bông hoa bưởi. Sau khi rửa thì để khô cho ráo nước.

Bước 3:

Xếp một lớp hoa xuống, sau đó là một lớp đường, cứ đan xen vậy cho đến khi hết hoa và đường. Để đảm bảo ướp hoa có kết quả tốt nên phủ lớp đường lên trên cùng nhé.

Bước 4:

Cuối cùng, hãy đậy nắp kín sau 10 - 15 ngày cho hoa ngấm. Sau đó hãy lấy hết xác hoa bỏ đi, chỉ còn lại chút nước ép hoa bưởi đã cô đọng như tinh dầu thôi. Các chị em hãy giữ lại cất vào tủ lạnh để dùng dần nhé.

Hãy đem "hương bưởi nồng nàn" này về căn bếp nhỏ. Chúc bạn thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


1001 câu chuyện 'tự cắt mái' của chị em phụ nữ