Ngát thơm hoa bưởi đầu mùa: Cách chế biến 3 món ngon với hoa bưởi khiến ai ai cũng xiêu lòng

Bồ Đào 2023-03-09 13:51
- Tranh thủ mùa hoa bưởi trổ tài ngay 3 thức quà ngon này nhé bạn ơi!

Chè hoa bưởi

Nguyên liệu: 

  • Hạt sen làm sạch: 300gr
  • Đường cát trắng: 500gr
  • Nước hoa bưởi: 50ml
  • Nước tro tàu: 50ml

Ngát thơm hoa bưởi đầu mùa: Cách chế biến 3 món ngon với hoa bưởi khiến ai cũng phải xiêu lòng

Chè hoa bưởi hạt sen

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch hạt sen rồi ngâm cùng nước tro tàu trong khoảng 6 giờ đồng hồ. 

Tiếp theo, bạn vớt hạt sen ra rồi đem rửa cùng nước và để ráo. 

Bước 2: Luộc hạt sen

Đun sôi 1,5 lít nước rồi cho hạt sen đã rửa sạch vào. Sau đó đun tiếp trong vòng 1 tiếng.

Sau khi hạt sen đã mềm thì vớt ra, trần qua với nước đá lạnh khoảng 3 phút cho giữ độ giòn ngọt. 

Bước 3: Nấu chè hoa bưởi hạt sen 

Đun tiếp hỗn hợp 1,5 lít nước luộc hạt sen lúc nãy và cho thêm 1 lít nước.

Khi hỗn hợp trên đã sôi lên thì thêm đường vào khuấy đều rồi cho hạt sen đã luộc trước đó vào, đun tiếp khoảng 15 phút nửa thì tắt bếp.

Khi chè nguội dần thì cho thêm nước hoa bưởi vào đảo đều tay cho đến khi hòa tan là hoàn thành.

Bước 4: Hoàn thành món chè 

Sau khi để nguội bạn có thể múc chè ra tô rồi thưởng thức. Món chè sẻ ăn ngon hơn nếu cho thêm nước cốt dừa hay là dừa non bào sợi mỏng.

Trong thời tiết oi bức nóng nực, bạn có thể thưởng thức món chè bằng cách cho vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 2 giờ. Thì khi lấy ra chè sẽ mát lạnh rất hấp dẫn.

Trà ướp hoa bưởi

Nguyên liệu: 

  • Hoa bưởi
  • Trà

Ngát thơm hoa bưởi đầu mùa: Cách chế biến 3 món ngon với hoa bưởi khiến ai cũng phải xiêu lòng

Trà ướp hoa bưởi

Cách làm: 

Tỷ lệ ướp hoa bưởi và trà là 1:3.

Bạn có thể ướp hoa bưởi bằng cách lót lớp giấy báo bên dưới thạp gốm, sứ để hút ẩm. Tiếp theo bạn lần lượt rải một lớp trà và lớp cánh hoa mỏng xen kẽ cho tới khi hết. Ở lớp trên cùng bạn phủ lớp giấy báo rồi đậy nắp.

Khoảng 2-3 tiếng thì đảo trà để bay bớt hơi ẩm, ướp tối thiểu 8 tiếng hoặc tốt nhất 2 ngày.

Sau khi ướp thì nhặt bỏ hoa và sấy khô bằng chảo gang ở nhiệt độ tầm 90 độ hoặc máy sấy trà chuyên dụng.

Khi trà khô, để nguội và cất vào hộp dùng dần.

Chú ý: Nên bỏ phần nhụy chứa nước khi ủ dễ bị thối nhũn, làm trà bị đắng, mùi ôi.

Bánh dừa nướng hoa bưởi

Nguyên liệu: 

  • 20g hoa bưởi tươi
  • 120ml nước cốt dừa (coconut milk)
  • 150ml nước cốt dừa đậm đặc (coconut cream)
  • 2 tbsp (2 thìa canh) nước hoa bưởi
  • 1 teaspoon (1 thìa cà phê) dấm táo
  • 200g bột mì đa dụng
  • 140g đường thốt nốt
  • 1 teaspoon (1 thìa cà phê) baking soda
  • 1/2 teaspoon muối
  • 85g vụn dừa
  • Kem Phủ Dừa
  • 3 lon 400ml nước cốt dừa đậm đặc (coconut cream)
  • 1-2 tbsp nước hoa bưởi
  • 1/4 cup đường bột (powder sugar)
  • 2 khuôn bánh tròn 20cm (chống dính)

Ngát thơm hoa bưởi đầu mùa: Cách chế biến 3 món ngon với hoa bưởi khiến ai cũng phải xiêu lòng

Bánh dừa nướng hoa bưởi

Cách làm: 

Cho 240ml nước cốt dừa cùng 20g hoa bưởi tươi vào nồi và chuẩn bị chưng. Bạn nên chọn tìm hoa bưởi sạch, không phun thuốc để đảm bảo. Nếu không có hoa bưởi tươi, bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng bánh sẽ bớt thơm đi đó. Chưng khoảng tầm 5-10 phút trên lửa nhỏ, bạn tắt bếp, để nguội, cho vào lọ và đậy nắp để qua đêm trong tủ lạnh. Làm như vậy mùi thơm sẽ càng nồng nàn hơn. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm hoa trong nước cốt dừa thêm 10 phút.

Bạn mua cùi dừa tươi về, xay vụn ra. 85g cho 1 tầng bánh.

Những nguyên liệu ướt cho 1 tầng bánh: 120ml nước cốt dừa chưng với hoa bưởi, 150ml nước cốt dừa đậm đặc, 1 tbsp nước hoa bưởi, 1 teaspoon dấm táo. Trộn đều.

Những nguyên liệu khô cho 1 tầng bánh: 200g bột mì, 140g đường thốt nốt, 1 teaspoon baking soda, 1/2 teaspoon muối. Trộn thật đều.

Cho nguyên liệu ướt vào nguyên liệu khô, trộn đều đến các nguyên liệu. Tiếp đó cho vụn dừa vào và đảo đều.

Cho hỗn hợp vào khuôn 20cm. Chuẩn bị 2 khuôn bánh cho 2 tầng.

Hâm nóng lò ở 175-180 độ C. Nướng 2 tầng khoảng 30-35 phút đến khi bánh chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tăm cắm vào giữa bánh. Nếu rút ra tăm sạch, thì bánh đã chín rồi đó. Bạn đề bánh nguội rồi gỡ khuôn. Để bánh nguội trước khi phủ kem lên.

Chuẩn bị kem phủ. Bạn để 3 lon nước cốt dừa đậm đặc trong tủ lạnh qua đêm. Khi lấy ra phần kem dừa sẽ tách nước và nổi lên trên, bạn lấy thìa múc ra. Cho thêm đường bôt và nước hoa bưởi, khuấy đều cho hết bọt khí. Bạn có thể cho vào tủ lạnh để kem dễ phủ hơn (khoảng 30 phút).

Phủ kem lên bánh và trang trí bánh bằng hoa bưởi.

 

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hot girl quê Cà Mau, từng làm kẻ thứ ba gia nhập hội dao kéo 'tất tần tật'