Mực nháy là gì? – 3 món giòn ngọt từ mực nháy ‘níu bước chân’ du khách mùa du lịch biển

Mai Hương 2023-03-23 10:33
- Mực nháy là loại hải sản giàu dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe, với vị ngọt thịt và tươi giòn nên mực nháy được chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn.

Mực nháy hay còn được biết đến với tên gọi khác là mực nhảy. Sở dĩ người ta gọi chúng với tên gọi như vậy là do chúng được các ngư dân đánh bắt trực tiếp vẫn đảm bảo được độ tươi ngon rồi đem đi chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ. Khi ăn mực nháy sẽ cảm nhận được vị tươi ngọt tự nhiên, đậm đà hương vị biển.

Mực nháy là gì? – 3 món giòn ngọt từ mực nháy ‘níu bước chân’ du khách mùa du lịch biển

Mực nháy nhúng mẻ

Nguyên liệu:

  • Mực nháy: 400 gr.
  • Mẻ: 2 muỗng canh.
  • Cà chua: 1 quả.
  • Ớt: 1 quả.
  • Tỏi: 1 tép.
  • Hành tím: 1 củ.
  • Chanh: 1 quả.
  • Gừng : 1 củ.
  • Rượu trắng: 100 ml.
  • Rau gia vị: Hành lá, thìa là, ngò rí, mỗi thứ vài nhánh.
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, đường…

Mực nháy là gì – 3 món giòn ngọt từ mực nháy ‘níu bước chân’ du khách mùa du lịch biển

Mực nháy nhúng mẻ

Sơ chế:

Mực: Các bạn bỏ xương sống và ruột, rửa sạch rồi ngâm với 1 ít nước muối loãng cùng vài lát gừng hoặc chút dấm cho bớt tanh. Khoảng 5 – 7 phút sau thì vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.

Mẻ: Lấy rây cho mẻ lên và lọc lấy khoảng 100ml nước.

Hành tím và tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Ớt: Bỏ cuống và hạt, thái lát.

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.

Các loại rau gia vị: Bỏ gốc, nhặt sạch, rửa sạch và thái cắt khúc vừa ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Xào cà chua: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đến khi chảo nóng già thì cho hành, tỏi đã băm nhuyễn và gừng thái lát vào phi thơm. Cho cà chua vào xào cho đến khi màu cà chua chuyển sang màu sẫm.

Bước 2:

Tiếp tục cho vào chảo 400ml nước lọc, 100ml nước mẻ đã lọc rồi đun sôi.

Bước 3:

Khi nước trong nồi đã sôi già, chúng ta tiếp tục nêm nếm gia vị theo tỷ lệ sau: 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối. Khuấy đều cho gia vị hòa tan, sau đó cho mực đã sơ chế vào nồi.

Bước 4:

Tiếp tục đun lớn lửa, đến khi nước sôi trở lại thì cho ngò rí, thì là, hành lá và ớt vào. Đun thêm chừng 10 – 20 giây cho hành ngò chín là có thể tắt bếp, múc ra tô thưởng thức.

Mực nhúng mẻ khi hoàn thành có vị thơm lan tỏa, gồm mùi mực, mùi rau gia vị và mùi thanh của mẻ chua. Món này ăn với cơm hay bún đều rất ngon.

Sashimi mực nháy chấm Wasabi (mù tạt)

Nguyên liệu:

  • Wasabi: 20gr.
  • Tỏi: 4 tép.
  • Ớt xanh: 1 trái.
  • Chanh: 1/2 quả.
  • Nước mắm: 2 thìa.
  • Nước lọc: 2 thìa.
  • Đường: 2 thìa.
  • Sơ chế:
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Mực nháy là gì – 3 món giòn ngọt từ mực nháy ‘níu bước chân’ du khách mùa du lịch biển

Sashimi mực nháy chấm mù tạt

Cách thực hiện:

Bước 1:

Chuẩn bị một cái chén, cho vào đó 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 3 thìa nước cốt chanh và tỏi, ớt đã băm. Trộn đều để hỗn hợp tan hoàn toàn là hoàn thành xong chén nước chấm wasabi.

Bước 2:

Cắt mực thành 2 phần đầu và thân, sau đó loại bỏ hết ruột và da. Phần đầu mực được lọc sạch da và mắt, chỉ giữ lại râu. Sau khi sơ chế sạch sẽ thì đặt mực vào khăn khô để thấm nước.

Bước 3:

Cắt thân, đầu và râu mực thành những miếng mỏng nhỏ vừa ăn.

Bước 4:

Thưởng thức món ăn: Xếp mực vào đĩa và chấm với nước sốt wasabi. Vị tươi ngon, giòn ngọt của mực sống sẽ khiến bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của biển đang tan dần trong miệng.

Mực nháy hấp sả ớt

Nguyên liệu:

  • Mực: 300gr.
  • Sả: 2 cây.
  • Ớt sừng: 1 quả.
  • Hành lá: 5 nhánh.
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
  • Đường: 1 muỗng cà phê.
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê.
  • Gừng: 1 củ.
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê.
  • Sơ chế:
  • Mực làm sạch, để ráo.
  • Sả cây bào mỏng.
  • Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.
  • Hành lá thái khúc dài khoảng 6cm.

Mực nháy là gì – 3 món giòn ngọt từ mực nháy ‘níu bước chân’ du khách mùa du lịch biển

Mực nháy hấp sả ớt

Cách làm:

Bước 1:

Cho mực vào thố, ướp với 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm.

Bước 2:

Trộn mực đều với ớt sừng, sả băm, hành lá. Cho tất cả vào xửng, đem hấp khoảng 10 phút.

Bước 3:

Pha nước mắm gừng: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê đường với nước mắm, thêm gừng băm nhuyễn và ớt xay.

Bước 4:

Thưởng thức: Cho mực ra đĩa, dùng kèm nước mắm gừng. Mực hấp gừng sả vẫn giữ nguyên được hương vị mềm ngọt của thịt mực, thêm mùi thơm nồng nàn của sả gừng tươi giòn thật hấp dẫn.

Chúc bạn thực hiện món mực nháy thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cuối hè, đầu thu, nàng diện váy xếp ly dịu dàng, thướt tha, đốn tim người đối diện