Bật mí 4 món hấp sả gừng thơm ngon ăn là ghiền, ai cũng phải xuýt xoa

Mai Hương 2023-03-22 20:00
- Các món ăn hấp sả gừng khá quen thuộc với người dân Việt chúng ta. Món ăn tuy khá đơn giản, tuy nhiên, nó lại để lại một hương vị khiến người ăn không thể nào quên.

Theo sách Tuệ Tĩnh: "Cây sả vị đắng, tính ấm, hơi dịu. Tác dụng chữa đau bụng, dạ dày lạnh đau, nôn ói, trừ tà, khử mùi hôi…". Sả có chứa nhiều loại vitamin B1, B2, B3, B5, B6, axit folic là các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra sả cũng mang hương vị đặc trưng giúp món ăn thêm phần thơm ngon hấp dẫn là "gia vị" quen thuộc của nhiều chị em nội trợ. 

Bắp bò hấp sả gừng

Nguyên liệu:

  • 300 gram thịt bò bắp
  • 1 củ gừng
  • 3 nhánh sả
  • Ớt, tiêu, hành
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm,…

Học cách làm 4 món hấp sả gừng ngon cuốn lưỡi, khiến tài nghệ bếp núc của bạn thăng hạng ‘vù vù’Bật mí 4 món hấp sả gừng thơm ngon ăn là ghiền, khiến tài nghệ bếp núc của bạn thăng hạng ‘vù vù’

Bắp bò hấp sả gừng

Sơ chế:

Bắp bò sau khi mua về các bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, cắt bắp bò thành từng lát vừa ăn.

Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch và thái thành sợi.

Sả bỏ vỏ cắt khúc đập dập.

Hành lột vỏ và cắt nhỏ.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cho chảo lên bếp cho dầu vào và đợi cho dầu sôi. Cho hành vào phi thơm thì cho sả và gừng vào xào chung

Bước 2:

Tiếp theo cho thịt bò đã thái lát vào xào chung

Bước 3:

Cho vào hai muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm và xào đều tay

Bước 4:

Đổ vào một ít nước rồi đun với lửa nhỏ. Chờ đến khi thịt mềm thì tắt lửa. Cho bò ra dĩa và thưởng thức với cơm.

Bào ngư hấp sả gừng

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư: 300g
  • Sả cây: 10 cây
  • Gừng non: 100g
  • Ớt sừng: cắt sợi 1 trái
  • Nước dừa tươi: 1 chén
  • Thơm: 1/8 trái
  • Ớt Đà Lạt xanh, đỏ và vàng 50g mỗi loại
  • Rau răm
  • Gia vị: muối, đường, ớt hiểm băm, boaro phi, sả non băm, lá chanh, hạt nêm, nước tương.

Học cách làm 4 món hấp sả gừng ngon cuốn lưỡi, khiến tài nghệ bếp núc của bạn thăng hạng ‘vù vù’

Bào ngư hấp sả gừng

Sơ chế:

Gừng lấy 1/2 giã nát, vắt lấy 1 muỗng nước gừng, 1/2 còn lại cắt lát. Sả lấy phần non, băm nhỏ, vỏ ngoài giữ lại, cắt khúc 6cm. Lá chanh 1/2 cắt lát, 1/2 để nguyên.

Thơm cắt lát mỏng. Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm nước có pha ít muối, ép ráo nước.

Cách làm:

Bước 1:

Ướp nấm với ½ muỗng tiêu, 1 muỗng Hạt, 1 muỗng hành phi, 1 muỗng nước gừng, 1 muỗng sả non băm. Cuốn tròn nấm, ghim hoặc cột lại.

Bước 2:

Làm nước chấm: đun sôi nước dừa tươi, cho thơm cắt lát, ½ muỗng muối, 1/3 muỗng bột ngọt  2 muỗng nước tương nếm vị vừa ăn, thêm sả non băm, ớt Đà Lạt, gừng cắt sợi, lá chanh cắt sợi, ớt băm.

Bước 3:

Hấp: Sử dụng dĩa hoặc nồi đất, cho bào ngư, gừng cắt lát, sả cắt khúc đập dập, lá chanh vò sơ, nấm trộn với ớt chuông vào. Hấp cách thủy 15 -20 phút từ khi nước sôi. Nấm chín thì tắt lửa.

Bước 4:

Cho bào ngư hấp sả ra dĩa, dọn kèm rau răm và nước chấm.

Ốc bưu hấp gừng sả

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc bươu 
  • 100gr sả cây
  • 1 nắm lá chanh tươi 
  • 10 trái ớt sừng đỏ
  • 1 củ tỏi
  • 100gr gừng
  • 1 trái chanh tươi
  • Rau sống: chuối chát 2 trái, khế chua 2 trái, dưa leo 2 trái, rau thơm 100 – 200gr……
  • Gia vị: nước mắm, muối ăn, đường trắng, ớt bột…

Học cách làm 4 món hấp sả gừng ngon cuốn lưỡi, khiến tài nghệ bếp núc của bạn thăng hạng ‘vù vù’

Ốc bưu hấp gừng sả

Sơ chế:

Ốc sau khi mua về có thể áp dụng cách sơ chế trên rồi rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo nước.

Lấy khoảng 5 – 6 cây sả đập dập. Chuẩn bị một nồi cỡ vừa rồi lót sả đã đập dưới đáy nồi.

Cách làm:

Bước 1:

Cho ốc bươu vào nồi. Thêm 3 thìa canh nước lọc. Gừng cạo sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng, ớt và lá chanh rửa sạch cắt sợi rồi cho vào nồi ốc để hấp.

hương dẫn cách làm ốc bươu hấp sả

Bước 2:

Hấp ốc trong 10 phút ở lửa vừa. Sau 10 phút hấp thì tắt bếp để yên ốc trong nồi để giúp ốc giữ nước, không bị khô và ốc được thơm ngon hơn. Khi nào ăn thì múc ra bát lớn.

cách làm ốc bươu hấp sả

Bước 3:

Pha nước chấm ốc bươu hấp sả cực đậm đà: Cho vào cối 1,5 muỗng đường trắng, tỏi, ớt, gừng giã thật nhuyễn. Cho ra bát hỗn hợp thêm 3 muỗng nước đun sôi để nguội, 4 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp, tùy theo khẩu vị và độ ăn cay bạn có thể gia giảm sao cho phù hợp.

Bước 4:

Bày ra mâm các loại rau sống ăn kèm. Thưởng thức món ốc bươu hấp sả thơm phức, giòn dai sần sật chấm cùng chén nước chấm đậm đà. Sẽ là món nhâm nhi hoàn hảo nhất vào những ngày mưa lạnh.

Chíp chíp hấp sả gừng

Nguyên liệu:

  • 1kg chíp chíp
  • 5 cây sả
  • 5 trái ớt hiểm
  • Rau quế
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

Học cách làm 4 món hấp sả gừng ngon cuốn lưỡi, khiến tài nghệ bếp núc của bạn thăng hạng ‘vù vù’

Chíp chíp hấp sả gừng

Sơ chế:

Chíp chíp ngâm kỹ cho nhả hết cát.

Sả cắt nhỏ phần củ, phần thân đập dập.

Ớt hiểm cắt lắt.

Cách làm:

Bước 1:

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành sả băm, cho chíp chíp vào đảo đều, cho sả cây đập dập, sả ớt băm nhỏ vào đảo đều.

Bước 2:

Đậy nắp khoảng 2 phút và tiếp tục đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi chíp chíp đã chín thơm dậy mùi sả là được.

Bước 3:

Tắt bếp, bày chíp chíp hấp sả ớt ra dĩa, rắc ít tiêu và rau quế lên lên trên, thêm một chén muối tiêu chanh và dùng nóng.

Trên đây là tổng hợp 4 món hấp sả gừng vô cùng thơm ngon hấp dẫn mà lại đơn giản dễ làm. Đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn trong những ngày tới.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cung hoàng đạo nổi tiếng là 'thần kiếm tiền', đi đến đâu cũng tạo ra cơ hội làm ăn lớn