'Mê hoặc' bởi 3 món ngon từ tim lợn hầm, cả nhà ăn ngon phát nghiền

Mai Hương 2023-03-19 20:00
- Tim lợn hầm là món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy cần tẩm bổ. Tìm hiểu ngay công thức trong bài viết dưới đây.

Tim lợn hầm chứa protein, chất béo, thiamine, riboflavin, niacin nên có tác dụng bổ máu, dưỡng tim, xoa dịu thần kinh, dưỡng tâm an thần rất phù hợp cho những người mới ốm dậy cần tẩm bổ.

Tim lợn hầm hạt sen

Nguyên liệu:

  • 300g tim lợn (1 quả)
  • 150g hạt sen tươi
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • Hành lá, hành tím, rau mùi
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm

'Mê hoặc' bởi 3 món ngon từ tim lợn hầm, cả nhà ăn ngon phát nghiền

Tim lợn hầm hạt sen

Sơ chế:

Đối với hạt sen khô: Bạn rửa sạch hạt sen rồi ngâm với nước trong 3-4 giờ.

Rửa sạch cà rốt rồi gọt vỏ, sau đó rửa sạch lại. Tiếp đến, bạn cắt cà rốt thành từng khoanh vừa ăn, có thể tỉa hoa cho đẹp

Rửa sạch hành lá, ngò rí (rau mùi) rồi cắt nhỏ

Lột vỏ hành tím, rửa sạch, giập dập rồi băm nhỏ

Khứa một khứa trên quả tim lợn để có thể rửa dễ dàng. Rửa sạch với nước sao cho sạch hết phần máu bầm đọng trong ngăn, cuống, van tim

Cho muối vào chà xát tim lợn rồi rửa lại một lần nữa với nước. Sau khi để ráo tim heo đã rửa, bạn dùng dao cắt làm 4 hoặc làm 6 sao cho vừa ăn (tùy kích cỡ quả tim)

Cách làm:

Bước 1:

Cho tim lợn đã cắt vào tô để ướp, thêm ¼ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, ¼ muỗng cà phê muối, trộn đều và để trong 30 phút

Bước 2:

Cho hạt sen vào nồi nước rồi đun sôi. Đến khi hạt sen chín, bạn đun với lửa nhỏ thêm 3-5 phút để hạt sen nở ra thành hình nụ hoa thì tắt bếp.

Bước 3:

Cho dầu vào chảo, bật bếp đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào chảo phi thơm. Khi hành tím được phi vàng thì cho hạt sen đã luộc vào xào sơ rồi tắt bếp

Bước 4:

Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào nồi đun sôi. Cho tim lợn vào nồi hầm đến khi nước sôi thì hầm thêm 10 phút nữa.

Bước 5:

Sau đó, cho hạt sen, cà rốt vào nồi hầm tiếp đến khi tim chín mềm thì nêm một chút tiêu, một chút hạt nêm, một chút đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Tim lợn hầm ngải cứu

Nguyên liệu:

  • 1 quả tim lợn
  • 1 bó ngải cứu
  • 200g hạt sen khô
  • 100g táo tàu
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, muối

'Mê hoặc' bởi 3 món ngon từ tim lợn hầm, cả nhà ăn ngon phát nghiền

Tim lợn hầm ngải cứu

Sơ chế nguyên liệu:

Để làm sạch tim lợn thì bạn rửa sạch với nước rồi cho 1/4 muỗng canh muối vào xoa bóp. Sau đó, bạn đem rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi cắt  ra để ráo nước.

Rau ngải cứu bạn nhặt lá sâu, rửa sạch.

Táo tàu rửa sơ qua nước ấm, hạt sen bạn ngâm nước 30 phút rồi bỏ ra chén.

Băm nhỏ 3 củ hành tím.

Cách làm:

Bước 1:

Bạn tiến hành ướp tim với ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, hành tím băm nhỏ rồi sử dụng bao tay xoa lên bề mặt tim thật đều. Ướp tim trong khoảng 10 phút để tim thấm gia vị.

Bước 2:

Bạn cho hành tím và chút dầu ăn vào chảo phi cho thơm rồi đổ tim lợn đã ướp vào. Tiếp theo đổ 1 lít nước sôi, hạt sen với táo tàu hầm trong khoảng 30 phút.

Bước 3:

Cuối cùng bạn cho ngải cứu nấu thêm 10 phút nữa, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng là xong.

Tim lợn giòn ngon cùng hạt sen bùi bùi hòa quyện với rau ngải cứu tạo nên mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Phần nước ngọt thanh cực kỳ bổ dưỡng khiến ai cũng muốn thử.

Tim lợn hầm thuốc bắc

Nguyên liệu:

  • 300g tim lợn (1 quả)
  • 1 gói thuốc bắc mua sẵn
  • ½ củ cà rốt
  • 6 cây sả
  • 7 trái ớt tươi
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 ít ngò rí
  • Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, tiêu)

'Mê hoặc' bởi 3 món ngon từ tim lợn hầm, cả nhà ăn ngon phát nghiền

Tim heo hầm thuốc bắc

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch các thành phần trong gói thuốc bắc để tránh bị sạn và bụi bẩn. Ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút. Sau đó đun với lửa vừa cho tiết các dưỡng chất trong vòng 15 phút.

Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt thành lát dày khoảng ¼ đốt ngón tay.

Rửa sạch ớt tươi thái mỏng hoặc băm nếu muốn.

Sả rửa sạch bỏ cuống rồi cắt lát mỏng.

Rửa tim lợn với nước rồi để ráo, cắt thành miếng vừa ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Ướp tim lợn cùng với sả, tỏi, ớt, gừng đã sơ chế, thêm 1 muỗng cà phê muối hạt và hạt nêm. Trộn đều cho gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.

Bước 2:

Đun sôi khoảng 1 lít nước lọc cùng phần thuốc bắc đã sơ chế đun sôi. Đun khoảng 15 phút thì cho tim lợn đã ướp ngấm gia vị vào. Đậy nắp hầm trong khoảng 30 phút trên lửa vừa cho chín mềm vừa đủ.

Bước 3:

Sau khoảng 30 phút cho phần cà rốt đã cắt lát vào và hầm thêm khoảng 10 phút cho cà rốt chín thì tắt bếp. Đã đến lúc thưởng thức món tim lợn hầm thuốc bắc và thưởng thức thôi nào.

Như vậy, với vài bước đơn giản, chúng ta đã có món tim lợn hầm thơm ngon rồi. Emdep.vn chúc bạn thành công với món ngon ngon hấp dẫn này nhé!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sai thời điểm thì đã sao nếu anh thật lòng yêu em