Nhà còn nhiều thịt băm và cà chua, làm món gì vừa nhanh gọn lại đậm đà ngon cơm?

Bồ Đào 2023-03-01 10:13
- Từng miếng thịt heo mềm béo quyện cùng hương vị chua thanh của cà chua có thể khiến cả nhà bạn gắp lia lịa không ngừng!

Thịt viên sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • 200 gram thịt nạc vai xay
  • 1 quả trứng gà
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • 2 quả cà chua
  • Hành khô, hành hoa, rau thơm
  • Gia vị: hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn…

Nhà còn nhiều thịt băm và cà chua, làm món gì vừa nhanh gọn lại đậm đà ngon cơm?

Thịt viên sốt cà chua

Cách làm:

Thịt nạc vai đem ướp với gia vị vừa đủ, trộn đều.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, vớt ra rửa sạch.

Hành hoa chia làm 2 phần, 1 phần thái khúc, 1 phần băm nhỏ với hành khô, mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa.

Rau thơm rửa sạch và ngâm bằng nước muối, vớt ra để ráo.

Đập trứng gà và hành khô, hành lá, mộc nhĩ, nấm hương vào thịt, thêm chút dầu ăn vào trộn đều.

Vo thịt thành viên tròn vừa, bỏ vào chảo chiên sơ, vớt ra để ráo dầu.

Cà chua rửa sạch thái nhỏ, cho vào nồi chưng với ít nước để tạo sốt.

Cho thịt viên vào sốt cùng tới khi gần chín thì cho hành thái khúc vào.

Khi thịt đã chín, bày ra đĩa và rải rau thơm thái khúc lên trên, tưới nước sốt cà chua vào là xong.

Thịt băm nhồi cà chua

Nguyên liệu: 

  • Cà chua: 7 – 8 quả
  • 250gr thịt băm
  • Nấm mèo/ Mộc nhĩ
  • Hành, tỏi băm
  • Hành lá
  • Gia vị nấu ăn: Dầu ăn, tiêu, bột canh, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm

Nhà còn nhiều thịt băm và cà chua, làm món gì vừa nhanh gọn lại đậm đà ngon cơm?

Thịt băm nhồi cà chua

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thái nấm mèo thành sợi nhỏ mịn. Nấm mèo có vị dai giòn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh lượng nấm mèo ít hay nhiều nhé.

Cho thịt băm vào trong bát hoặc đĩa. Cho nấm mèo đã thái vào đĩa thịt cùng hành lá, tỏi, hành khô đã băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch cắt bỏ phần đầu sao cho có hình tròn. Sau đó bạn lấy muỗng bỏ phần ruột ra. Sử dụng muỗng nhồi phần thịt đã ngấm gia vị vào trong cà chua cho đến hết.

Bước 2: Ướp thịt 

Thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng cà phê đường, hai muỗng cà phê hạt nêm. Thêm một chút nước mắm để món ăn có vị thơm. Sau đó trộn đều các nguyên liệu cho thịt ngấm gia vị. 

Để nguyên liệu trong khoảng 10-15 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 3: Nhồi thịt vào cà chua và làm nước sốt

Thịt được ướp đủ thời gian bạn tiến hành nhồi vào cà chua sao cho đều đặn, tránh bị đầy quá hoặc vỡ. Trong quá trình làm nên nhẹ tay.

Nhồi thịt vào cà chua xong, tiến hành băm nhỏ khoảng 2 quả cà chua và phần ruột trước đó để làm nước sốt.

Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho thêm mắm, hạt nêm đợi đến khi sôi thì bạn cho cà chua vào đun tiếp.

Đậy nắp vung lại đến khi chín. Bạn dùng muôi to hớt bọt cho nước trong hơn. Tiếp tục, cho phần cà chua băm nhỏ vào đun. Thêm chút đường, hạt nêm và nêm nếm vừa ăn. Đậy nắp vùng và đun nhỏ lửa đến khi cạn bớt nước.

Cuối cùng, cho cà chua nhồi thịt vào nấu thêm 5 – 10 phút. Rắc thêm tiêu hoặc hành ngò.

Thêm một chút hành lá vào tạo màu sắc và mùi thơm rồi tắt bếp.

Múc ra bát và thưởng thức. 

Thịt băm xào cà chua

Nguyên liệu:

  • Thịt băm 200 gr
  • Cà chua 3 quả
  • Hành lá 1 cây
  • Hành khô 1 củ
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Bột canh 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt, tiêu xay

Nhà còn nhiều thịt băm và cà chua, làm món gì vừa nhanh gọn lại đậm đà ngon cơm?

Thịt băm xào cà chua

Cách làm:

- Thịt heo bạn có thể mua loại thịt xay sẵn trong siêu thị hoặc có thể mua thịt về rồi tự xay bằng máy xay thịt.

- Cà chua sau khi mua về, bạn đem đi rửa sạch, rồi dùng dao bổ đôi và thái miếng mỏng. Hành khô bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng. Hành lá thì nhặt bỏ rễ, lá héo, rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Bạn bắc chảo chống dính lên bếp ga, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi thì cho hành khô thái mỏng vào phi qua cho thơm.

- Sau khi hành đã chín thơm thì bạn cho thịt băm vào chảo, đảo đều cho thịt không bị vón cục. Lúc này, bạn nêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt và đảo đều.

- Khi thịt bắt đầu săn lại và ra mỡ thì bạn múc thịt ra dĩa, để lại phần mỡ trong chảo.

- Bạn cho tất cả cà chua đã sơ chế vào chảo vừa xào thịt, đảo đều đến khi cà chua chín nhuyễn thì đổ phần thịt băm đã xào vào và đảo đều.

- Tiếp theo, bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm vào chảo, tiếp tục đảo đều và nấu thêm khoảng 5 phút.

- Sau 5 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho 1/2 phần hành lá đã thái vào chảo, rồi tắt bếp. Trước khi cho món ăn ra dĩa thì bạn nhớ đảo đều thêm 1 lần.

- Cuối cùng là rắc thêm phần hành lá còn lại và 1 ít hạt tiêu xay để trang trí.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trấn Thành tốn hơn 100 triệu đồng khi ngồi ghế nóng cùng Hari Won