4 món sốt cà chua ngon mà rẻ khiến cả nhà vét sạch nồi niêu
Tin liên quan
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Đậu hũ: 5 bìa
- Thịt nạc vai (xay nhỏ): 150gr
- Cà chua: 3 quả
- Mộc nhĩ: 3 tai
- Hành hoa: 1 cây
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Cách làm đậu hũ dồn thịt sốt cà chua:
- Hành khô các bạn bóc vỏ sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Mộc nhĩ đem ngâm vào nước nóng cho nhanh nở rồi rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
- Hành hoa các bạn bỏ gốc sau đó rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn.
- Trộn đều tất cả thịt đã được xay nhỏ với hành hoa, mộc nhĩ, hành khô, nêm 2 thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm và 1 thìa café hạt tiêu.
- Đậu hũ bạn rửa sạch, sau đó cắt hai miếng đậu ra nhưng không cắt rời. Sau đó, đem nhồi thịt vào đậu, chú ý bạn nhẹ tay để đậu không bị vỡ, làm cho đến khi hết đậu, hết thịt thì thôi.
- Sau khi đã nhồi xong bạn cho đậu vào chảo dầu nóng, rán cho tới khi đậu vàng rồi gắp ra dĩa để ráo dầu.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Đem xào cà chua chừng 2 phút cho chín mềm, dằm nát cà chua thành hỗn hợp sền sệt.
- Cho đậu vào đun cùng xốt cà chua thêm 2 phút. Nêm thêm gia vị cho đậm đà rồi tắt bếp.
- Bày ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và mùi. Ăn nóng cùng cơm.
Cá sốt cà chua
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá chép đồng: 1.5kg (nên chọn những con còn tươi sống để món ăn thêm ngon)
- Cà chua chín: 4 trái
- Gừng già: 1/2 củ
- Hành khô: 2 củ
- Hành tươi, thì là và ớt sừng.
- Dưa chuột: 2 trái
- Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới) tùy sở thích của bạn
- Gia vị nêm nếm thông thường: Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu xay và dầu ăn.
Cá sốt cà chua
Các bước làm cá chép sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cà chua và ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch. Cà chua bạn bổ múi cau cho đẹp mắt hoặc bạn có thể thái hạt lựu để có được màu nước sốt đẹp nhất. Ớt cắt lát. Hành lá, thì là bỏ rễ rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn
– Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ đầu, chà sạch nhựa và thái lát vừa ăn.
– Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới) bạn nhặt sạch phần rau già và héo úa, rửa với nước nhiều lần sau đó ngâm với nước muối loãng chừng 10p. Cuối cùng vớt ra để ráo nước.
– Cá chép đánh vảy, bỏ ruột. Tránh làm vỡ mật cá để cá không bị đắng. Sau đó rửa thật kỹ với nước muối pha loãng để bớt mùi tanh rồi để ráo. Dùng dao rạch vài đường chéo trên thân cá để khi chiên cá có được hình dạng đẹp mắt nhất. Hơn nữa những đường rạch này sẽ giúp gia vị ngấm sâu vào tận thịt cá.
– Cá sau khi làm sạch bạn ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, nửa thìa muối. Thêm 1 thìa hành khô băm nhuyễn và 1 thìa hạt tiêu là được. bạn cố gắng thoa đều gia vị lên cả hai mặt của cá. Sau đó để cá ngấm gia vị trong khoảng 30p.
Bước 2: Tiến hành rán cá chép
Đun nóng chảo trên bếp. Khi chảo nóng thì cho 2 thìa dầu vào và láng quanh chảo cho đều. Khi thấy dầu sôi thì thả cá đã tẩm ướp vào chiên. Khi thấy hai mặt cá đều vàng thì bạn vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Hoàn thành món cá chép sốt cà chua
Tận dụng chảo chiên cá, cho 1 thìa hành khô băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành thơm vàng thì cho cà chua đã thái hạt lựu hoặc thái múi cau vào xào cho chín mềm. Trong khi xào bạn cho thêm 5 thìa nước sạch, nửa thìa đường, nửa thìa muối và nửa thìa nước mắm ngon. Đảo đều tay đến khi cà chua nhuyễn.
Đợi nước sốt sôi trở lại, bạn cho cá đã rán vàng vào, dùng muỗng múc nước sốt lên mình cá để cá ngấm gia vị. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị nếu thích nhé!
Đun chừng 5p cho các ngấm gia vị thì cho hành lá và thì là đã thái nhỏ vào. Đảo đều và đun thêm 2 tới 3p nữa thì tắt bếp.
Thịt viên sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 400 gr
- Cà chua chín: 3 quả
- Hành khô: 3 củ
- Hành lá : 2 cây
- Rau mùi: 3 cây
- Bột năng: 2 thìa cà phê (giúp thịt dẻo, mềm)
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường.
Thịt viên sốt cà chua
Cách làm:
Bước 1: Thịt nạc rửa sạch, xay nhuyễn.
Bước 2: Cho chút hành khô đã băm nhuyễn, chút hạt tiêu, gia vị và bột năng vào tô thịt trộn đều. Sau đó vo viên tròn vừa ăn.
Bước 3: Cho ít dầu vào chảo và rán sơ thịt viên.
Bước 4: Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Cho thêm ít hành khô và phi thơm, sau đó trút cà chua vào xào.
Bước 5 : Khi cà chua đã nhừ bạn cho thêm chút xíu nước và gia vị vào. Cho thịt viên đã rán vào đun thêm khoảng 5-7 phút. Thêm chút hành hoa, rau mùi đã thái nhỏ vào và thưởng thức.
Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Bắp cải non: 1 cây
- Thịt băm: 200g
- Cà chua: 2 quả
- Trứng gà ta: 1 quả
- Hành lá sợi dài: 1 bó nhỏ
- Mộc nhĩ: 3 tai
- Nấm hương: 5 – 7 cái
- Hành khô: 4 củ
- Các gia vị thông thường khác
Bắp cải cuộn thịt sốt cà chua
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Mộc nhĩ ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho nở to sau đó rửa thật sạch cùng với nấm hương, cắt bỏ các núm rồi dùng dao thái và băm nhỏ giống cách làm nem rán.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch sau đó lấy vài sợi thái nhỏ để ướp với thịt. Phần còn lại để lát nữa trần qua nước sôi buộc bên ngoài.
Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ướp thịt
Thịt băm hay thịt xay mua về hoặc bạn có thể tự băm tại nhà sau đó ướp với phần nấm hương mộc nhĩ đã băm nhỏ, hành tươi thái nhỏ, 1/3 số hành khô băm nhỏ cùng với nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh, nửa thìa nước mắm, một quả trứng gà. Trộn đều lên và ướp từ 15 đến 20 phút.
Sơ chế bắp cải và hành tươi
Với cây bắp cải bạn dùng dao tách riêng các bẹ ra rồi cắt bỏ phần sống lưng cho đỡ cứng. Bước này bạn cần làm nhẹ nhàng và khéo tay, lá bắp cải càng ít rách thì khi cuộn càng dễ và món ăn sẽ đẹp mắt hơn.
Bắc 1 chiếc nồi lên bếp đun sôi 1 nồi nước sau đó thả lá bắp cải cũng như hành lá vào trần sơ qua khoảng 30 giây cho lá bắp cải được mềm ra. Vớt ra đĩa để ráo nước.
Sau khi trần xong các lá bắp cải, hành lá. Thịt cũng đã ướp được từ 15 đến 20 phút, lúc này bạn tiến hành cuốn thịt bằng các lá bắp cải, sau đó dùng hành lá đã trần buộc cố định bên ngoài.
Sốt cà chua
Cà chua rửa sạch, bỏ núm, thái theo chiều ngang thành các lát mỏng để sốt cho nhanh nhừ.
Bắc nồi lên bếp, cho một muỗng dầu ăn vào đun cho nóng già rồi cho phần hành khô băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào đảo đều, cho thêm 1 bát nước lọc vào đun sôi. Cho thêm 1 muỗng bột canh, dùng muôi dằm cho cà chua nhuyễn thành nước sốt rồi bắt đầu cho bắp cải cuộn thịt vào. Đậy vung, hạ lửa nhỏ và om trong 20 phút.
Sau 20 phút, thịt và bắp cải đã chín. Lúc này bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi trút ra đĩa .Trang trí bằng vài cọng rau mùi cho đẹp mắt là hoàn thành cách làm bắp cải cuốn thịt sốt cà chua.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất