4 cách làm nui xào thơm ngon bổ dưỡng, mẹ đảm học ngay để đổi vị cho cả nhà

Tiểu Bảo 2023-02-28 14:57
- Nui xào là món xào ngon và tiện lợi. Với 4 công thức làm nui xào đơn giản, hãy cùng vào bếp thực hiện ngay cho gia đình mình món ăn đầy dinh dưỡng này nhé.

Nui xào bò lúc lắc

4 cách làm nui xào thơm ngon bổ dưỡng, mẹ đảm học ngay để đổi vị cho cả nhà

Nguyên liệu

  • 300g thịt bò
  • 200g nui ống
  • 15g tỏi băm
  • 50g hành tây
  • 100g ớt chuông xanh
  • 100g ớt chuông đỏ
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước tương, dầu hào, tương cà, tương ớt, đường

Cách thực hiện

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi cho nui vào luộc trong khoảng 10 – 12 phút. Trong quá trình luộc, bạn nêm vào 1 chút muối.

Sau 10 – 12 phút nui chín, bạn vớt ra, xả qua nước lạnh, để ráo rồi trộn với 1 muỗng canh dầu ăn để không bị dính.

Thịt bò cắt thành khối vuông nhỏ khoảng 1.3cm, rửa sạch, để ráo, ướp cùng với 10g tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.

Hành tây, ớt chuông rửa sạch, cắt miếng vuông khoảng 2cm, để ráo.

Đổ 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh đường, 6 muỗng canh tương cà, 6 muỗng canh tương ớt vào bát, khuấy đều lên cho tan hết các gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 5g tỏi, cho hành tây, ớt chuông vào xào sơ qua rồi đổ ra dĩa.

Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng đổ thịt bò vào xào cho săn lại. Tiếp theo, đổ phần rau củ đã xào ở trên cùng với xốt vào trộn đều lên, đun khoảng 2  phút thì tắt bếp.

Cho nui ra dĩa, đổ phần bò đã xào ở trên vào, trộn đều lên là đã có thể thưởng thức được.

Món nui xào trứng

4 cách làm nui xào thơm ngon bổ dưỡng, mẹ đảm học ngay để đổi vị cho cả nhà

Nguyên liệu

  • 300-500gr nui
  • 2 trái trứng gà, thịt nguội
  • Rau cải ngọt, cà rốt, củ cải, hành lá
  • Gia vị: dầu, giấm, xì dầu, đường, tiêu

Cách thực hiện

Cà rốt và củ cải rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi mảnh nhỏ rồi rửa lại với nước lần nữa. Chuẩn bị thêm một chén hỗn hợp giấm, đường, nước theo tỉ lệ 2:1:2 (có nghĩa là 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước) rồi cho số cà rốt và củ cải đó vào trộn đều rồi ngâm từ 15-20 phút nhé!

Rau cải ngọt và hành lá rửa sạch ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn là được!

Phần luộc nui cũng khá đơn giản thôi, chuẩn bị 1 nồi to, rồi cho nui vào sau đó bỏ nước ngập qua nuôi rồi để lửa vừa và luộc trong khoảng thời gian là 20-25 phút cho nui được mềm nhen.

Bạn sẽ pha nước chấm để chan vào phần nui thành phẩm để thưởng thức theo công thức như sau: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, vắt thêm nửa trái chanh, nếu ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt sát rồi khuấy cho tan đều nhé. Nếu bạn thích ăn chua hơn, các bạn có thể thêm một ít giấm vào nhen!

Sau đó chuẩn bị một cái chảo sạch, để trên lửa và cho một xíu dầu cho dầu nóng lên thì bạn cho cải ngọt vào xào trước. Khi rau chín dần thì gắp ra đĩa để riêng, lưu ý đừng để rau chín quá vì như thế sẽ khiến rau bị bỡ, mềm rục mang lại vị không ngon.

Kế tiếp, cho thêm một ít dầu, đợi dầu nóng thêm 1 tí rồi cho số nui đã luộc vào chảo rồi đảo đều, để thơm hơn các bạn có thể cho tỏi vào phi chung nha!

Bạn nào thích ăn giòn thì có thể chiên lâu một chút. Khi nui chín và đổi sang màu cam chín thì bạn có thể đập trứng vào, dùng cán chảo dàn nghiêng đều chảo để trứng được dàn đều cho đẹp mắt nhé. Lưu ý một chút là các bạn nhớ đảo đều hai mặt của nui để nui được xào đều nha. Khi nui chín hoàn toàn, các bạn lật mặt trên và cho thêm hành lá đã cắt nhỏ và thêm một ít tiêu cho thơm nhé!

Nui xào kiểu Thái

4 cách làm nui xào thơm ngon bổ dưỡng, mẹ đảm học ngay để đổi vị cho cả nhà

Nguyên liệu

  • 200g nui
  • 80g đường thốt nốt
  • 40ml nước cốt me
  • 15g hành tím
  • 15g xá bấu
  • 300g tôm tươi
  • 30g tôm khô
  • 2 quả trứng gà
  • 50g giá
  • 30g hẹ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, tương ớt

Các bước làm

Giá và hẹ bạn rửa sạch, sau đó bạn cắt hẹ thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay.

Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Đậu hũ bạn cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Xá bấu bạn băm cho nhuyễn.

Tôm tươi bạn sơ chế kỹ, bỏ vỏ, rửa sạch.

Tôm khô bạn đem ngâm với nước trong khoảng 15 phút cho mềm.

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước, sau đó đổ 200g nui vào luộc cùng ½ muỗng cà phê muối. Bạn luộc trong khoảng 10-12 phút cho nui mềm thì vớt ra một tô nước lạnh cho nui săn lại và có màu vàng nhạt tự nhiên.

Sau đó, bạn đổ nui ra một cái tô khác và cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều cho nui thấm hết dầu.

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 80g đường thốt nốt, 40ml nước mắm, 40ml nước cốt me, 60g tương ớt và đảo đều. Bạn vừa khuấy hỗn hợp, vừa đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng thì bạn cho 100g đậu hũ đã cắt khúc vừa ăn vào chiên cho vàng giòn, sau đó cho hành tím và xá bấu đã băm vào đảo đều trong vòng 1 phút.

Bạn tiếp tục cho tôm tươi và tôm khô vào xào đều đến khi tôm tươi đã ngả sang màu cam thì tôm đã chín, sau đó bạn cho nui đã luộc với giá và hẹ vào xào cùng.

Sau khi đã xào được 5 phút thì bạn đổ nước sốt đã làm lên và đảo đều thêm 3 phút nữa thì bạn dàn đều hỗn hợp sang 1 bên, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đập vào 2 quả trứng và đảo cho trứng chín, hòa vào hỗn hợp thì tắt bếp.

Nui xào chay 

4 cách làm nui xào thơm ngon bổ dưỡng, mẹ đảm học ngay để đổi vị cho cả nhà

Nguyên liệu

  • Nui 100 gr 
  • Bắp non 50 gr 
  • Nấm kim châm 50 gr 
  • Chả chay 50 gr 
  • Tương ớt 3 muỗng canh 
  • Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê 
  • Ớt bột 1 muỗng cà phê 
  • Dầu hào 1 muỗng cà phê 
  • Nước mắm chay 2 muỗng cà phê 
  • Dầu ăn 1 muỗng canh 
  • Đường 1 muỗng cà phê

Cách thực hiện

Bạn đun sôi một nồi nước rồi thả nui vào luộc khoảng 20 phút cho nui nở mềm. Tiếp theo bạn vớt nui ra, rửa thật sạch với nước lạnh, để ráo.

Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch, xé nhỏ, để ráo.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Chả chay cắt khúc khoảng 3 lóng tay, rồi cắt đôi theo chiều dọc.

Bắp non rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho một ít hành lá vào phi thơm.

Tiếp theo thêm vào chảo 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 100ml nước lọc, khuấy đến khi gia vị tan ra.

Tiếp theo bạn cho bắp non vào chảo sốt cay, đảo vài lần cho bắp bám đều sốt thì cho chả chay vào đảo cùng. Nấu thêm 5 phút cho phần nui và nấm kim châm vào xào, đến khi sốt thấm hết vào sợi nui, nước sốt sệt đặc lại là được.

Cho nui ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá để trang trí là có thể thưởng thức.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm  

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Dẫu biết cuộc sống vô thường, mà sao vẫn thật tiếc thương