Ngày nóng, mâm cơm mà có món gỏi đu đủ thanh mát này, đảm bảo cả nhà thích mê!

Bồ Đào 2022-08-17 10:00
- Dưới đây, Emdep.vn sẽ gợi ý bạn 3 cách làm gỏi đu đủ với các loại gia vị khác nhau để bạn tuỳ ý lựa chọn chế biến theo khẩu vị gia đình mình.

Gỏi đu đủ với hương vị chua cay mặn ngọt, dai giòn sật sật là món ăn chống ngán hiệu quả, rất phù hợp để thưởng thức trong thời tiết nắng nóng. Dưới đây, Emdep.vn sẽ gợi ý bạn 3 cách làm gỏi đu đủ với các loại gia vị khác nhau để bạn tuỳ ý lựa chọn chế biến theo khẩu vị gia đình mình. Cùng vào bếp ngay thôi!

Cách làm gỏi đu đủ kiểu Thái

Nguyên liệu:

  • Tỏi băm: 2 tép
  • Ớt Thái: 5 trái (hoặc điều chỉnh lượng ớt tùy khả năng ăn cay của bạn)
  • Đậu phộng rang giã nhỏ: 2 muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
  • Đường nâu (món gốc dùng đường thốt nốt): 1,5 muỗng canh
  • Chanh tươi: 1 – 2 miếng (tùy chỉnh tùy mức độ ăn chua bạn muốn)
  • Tôm khô: 1 muỗng canh
  • Cà chua nhỏ: 1 – 2 trái. (Cà chua ở Thái Lan khác với cà chua thường chúng ta hay thấy. Cách làm gỏi đu đủ thái lan thường dùng loại cà chua có tên là “sida tomato” hay “ cherry tomato “. Nếu không có loại này, bạn có thể dùng 1 trái cà chua tên “roma tomato” để thay thế. Nếu dùng cà chua bi thì khoảng 8 – 10 trái).
  • Đu đủ xanh: 1/2 trái lớn
  • Nguyên liệu dùng để trang trí: Đậu co-ve, bắp cải xanh, lạc rang, húng quế.

Ngày nóng, mâm cơm mà có món gỏi đu đủ thanh mát này, đảm bảo cả nhà thích mê!

Gỏi đu đủ kiểu Thái

Cách làm:

Sau khi rửa đu đủ xanh, bạn gọt vỏ và dùng dao chuyên dụng thái sợi.

Lưu ý: Cần ngâm nước cho hết phần mủ của đu đủ nhé. Nếu không, món nộm sẽ có vị đắng rất khó chịu.

Cho vào cối các nguyên liệu gồm 2 tép tỏi, 5 trái ớt, giã nhỏ. Cách làm nộm đu đủ Thái Lan nghiền đến khi tỏi, ớt nhuyễn hòa quyện nhau thì cho thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng nước mắm, nước cốt 1 – 2 miếng chanh vào.

Nêm nếm gia vị lại cho vừa sở thích của bạn, rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Khi đường tan, cho 1 thìa lạc rang cùng 1 muỗng canh tôm khô vào, thêm cà chua đã cắt đôi vào.

Tiếp tục giã hỗn hợp khoảng 30 giây nữa. Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan yêu cầu giã nhẹ nguyên liệu, đủ để đập cà chua, tôm khô hơi vỡ ra là được.

Cuối cùng, cho đu đủ thái sợi vào trộn đều với hỗn hợp vừa giã. Bạn chỉ cần dùng muỗng nhấn nhẹ để trộn hỗn hợp, không cần đập mạnh.

Cho gỏi đu đủ xanh vào dĩa, trang trí ít bắp cải, đậu cô-ve, lạc rang,…Giờ thì thưởng thức ngay nào!

Cách làm gỏi đu đủ trộn tai heo

Nguyên liệu:

  • 1 cái tai heo.
  • 400 g đu đủ xanh.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 1 ít rau răm thái nhỏ, hành phi, đậu phộng.
  • Gia vị: nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt bằm.

Ngày nóng, mâm cơm mà có món gỏi đu đủ thanh mát này, đảm bảo cả nhà thích mê!

Gỏi đu đủ trộn tai heo

Sơ chế nguyên liệu:

Để bắt đầu làm món ngon mỗi ngày này, đầu tiên bạn cần cạo và rửa sạch tai heo thật kỹ. Sau đó bào đu đủ và cà rốt thành từng sợ.

Đối với đậu phộng, bạn cần giã nhỏ. Tuy nhiên, để món ăn được hấp dẫn bạn không nên giã quá nhỏ, kích thước như hạt đậu xanh là phù hợp nhất.

Cuối cùng bạn cần pha chế một bát nước chấm trộn gỏi ngon. Cho 1 thìa canh nước nước mắm trộn với 1 thùa canh đường và 1 thùa canh nước cốt canh , tỏi, ớt băm nhỏ.

Các bước làm món gỏi đu đủ trộn tai heo

Bước 1: Chế biến tai heo

- Sau khi tai heo đã làm sạch bạn cần luộc chín với ít giấm hoặc chanh để khủ mùi hôi của nó.

- Tại heo vừa chín tới cần vớt ra và ngâm ngay vào nước đá lạnh để tại heo vừa giòn và không bị thâm.

- Để một hồi cho tai heo nguội lại rồi cắt thành từng lát mỏng. Việc thái càng mỏng sẽ giúp tai heo ngấm gia vị tốt hơn.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

- Cho du đủ và cà rốt trộn đều vào bát nước chấm trộn gỏi đã chuẩn bị ở phần sơ chế.

- Sau khi thấy nguyên liệu đã thấm vừa thì cho tai heo và các loại rau, hành phi và đậu phộng vào rồi trộn đều lại lần nữa.

Bước 3: Hoàn thành món gỏi đu đủ trộn tai heo

- Sau khi các nguyên liêu đã ngấm đủ, bạn vớt cái ra cho vào đĩa để tách với phần nước ở lại.

- Bạn có thể rắc lên trên món ăn một ít đậu phộng còn giữ lại để tạo hình đẹp cho món ăn.

- Bạn cũng có thể ăn kèm cùng bánh đa sẽ rất ngon.

Cách làm gỏi đu đủ khô bò

Nguyên liệu:

  • Khô bò: 0,05 kg
  • Đu đủ xanh: 0,2 kg
  • Cà rốt: 0,2 kg
  • Chanh: 2 quả.
  • Một củ hành tây, một ít lá chanh, rau quế, đậu phộng rang.

Ngày nóng, mâm cơm mà có món gỏi đu đủ thanh mát này, đảm bảo cả nhà thích mê!

Gỏi đu đủ khô bò

Cách làm:

Bò khô tước nhỏ, đu đủ xanh và cà rốt thái sợ, ngâm giấm đường. Chanh vắt lấy nước.

Đánh cho tơi sợi đu đủ.

Quấy hỗn hợp giấm + đường + muối + bột ngọt (nếu thích) cho tan.

Trộn hỗn hợp trên vào đu đủ + cà rốt thái sợi + rau thơm xắt nhỏ.

Trộn khô bò với nước cốt chanh và lá chanh thái sợi rồi trộn chung với các thức trên.

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

5 cung hoàng đạo luôn giữ lời hứa, không bao giờ tiết lộ bí mật của bạn bè cho người thứ ba