Cách làm món gỏi đu đủ Thái - hương vị chua cay ăn một lần là nhớ mãi

Bồ Đào 2021-12-15 13:30
- Món gỏi đu đủ Thái được nhiều người ưa thích bởi hương vị vô cùng đặc biệt gồm vị chua của chanh, vì cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt.

Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, món ăn mà nhiều người nghĩ tới đầu tiên có lẽ là món gỏi đu đủ Thái Lan chua cay. Món ăn này được nhiều người ưa thích bởi hương vị vô cùng đặc biệt gồm vị chua của chanh, vì cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. 

Sở dĩ món ăn này còn được gọi là "som tam" (nghĩa là món giã trong cối có vị chua), bởi vì người ta thực hiện món gỏi đu đủ Thái bằng việc giã trong cối.

Cách làm món gỏi đu đủ Thái - hương vị chua cay ăn một lần là nhớ mãi

Bạn hoàn toàn có thể tự làm món gỏi đu đủ Thái tại nhà với những bước đơn giản, nhanh chóng dưới đây: 

Nguyên liệu:

  • 400gr đu đủ xanh
  • 2 quả cà cua
  • 2 quả quất
  • 2 quả chanh
  • 50gr đậu đũa
  • 3-4 quả ớt
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • Lạc rang 3-4 thìa canh
  • Tôm khô 150gr
  • Mắm ruốc, ruốc, muối, đường kính, nước mắm, giấm

Cách làm món gỏi đu đủ Thái - hương vị chua cay ăn một lần là nhớ mãi

Món gỏi đu đủ Thái được gọi là "som tam" (nghĩa là món giã trong cối có vị chua), bởi vì người ta thực hiện món gỏi đu đủ Thái bằng việc giã trong cối.

Cách làm món gỏi đu đủ Thái: 

Đầu tiên, bạn đem nạo vỏ của 400gr đu đủ xanh rồi đem rửa qua với nước cho sạch nhựa. Sau đó bạn tiếp tục bào phần thịt đu đủ thành những sợi nhỏ, đem pha khoảng 2 thìa canh giấm cùng với 500ml nước. Bạn ngâm đu đủ vào đó khoảng 5 - 7 phút để đu đủ có thể nhả hết nhựa. 

Đem rửa đu đủ lại với nước và để ráo. 

Rửa sạch đậu đũa và cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn, khoảng 4cm/khúc. Bỏ vỏ hành tím và tỏi rồi rửa sạch và cắt lát mỏng. Cà chua đem rửa sạch, bỏ hạt rồi thái thành những miếng vuông. Bổ dôi quất và bỏ hạt. Rửa sạch ớt và cắt lát. Vắt lấy nước cốt chanh và bỏ hạt. 

Thêm 400ml nước vào nồi, hoà cùng nửa thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn thả đậu đũa đã cắt khúc vào nồi. Cứ như vậy luộc khoảng 1-2 phút bằng lửa to. 

Chú ý, bạn không nên luộc đậu đũa quá lâu, vì có thể làm cho đậu mất độ giòn ngọt khiến cho món gỏi đu đủ Thái kém ngon. 

Cách làm món gỏi đu đủ Thái - hương vị chua cay ăn một lần là nhớ mãi

Cách làm món gỏi đu đủ Thái thật đơn giản phải không bạn?

Lấy cối ra và cho vào cối hành tím, ớt, tỏi và 150gr tôm khô. Bạn giã đều tay cho đến khi các nguyên liệu đã nhuyễn và quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho hết cà chua đã cắt nhỏ cùng quất vào. Hãy giã nhẹ tay một chút để tránh cho cà chua bị nát nhiều. Bạn vừa giã vừa dùng thìa trộn đều để cà chua được thấm gia vị nhé!

Sau cùng, bạn bổ sung thêm nước cốt chanh và lạc rang vào cối, giã nhẹ cho lạc vỡ. 

Cho đu đủ đã bào sợi cùng đậu đũa đã luộc vào bát to. Bạn thêm khoảng 1-2 thìa cà phê mắm, 1 thìa canh đường và trộn cùng với hỗn hợp giã ban nãy. Như vậy là món ăn đã hoàn thành!

Chúc bạn thành công với cách làm món gỏi đu đủ Thái!

 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm