3 công thức nộm đu đủ chua ngọt, giòn ngon sần sật ăn cực đã miệng

Mai Hương 2023-05-19 11:57
- Món gỏi đu đủ chua ngọt, giòn giúp kích thích vị giác, bữa cơm thêm ngon miệng.

Gỏi đu đủ đang trở thành một món ăn phổ biến được ưa chuộng của mùa hè bởi vị chua ngọt, dễ ăn. Hãy cùng Emdep.vn khám phá công thức món ăn đơn giản và dễ làm ngay tại nhà nhé!

Gỏi đu đủ tôm thịt

Nguyên liệu:

1 trái đu đủ xanh

1 quả chanh

300gr thịt ba chỉ

300gr tôm sú

2 củ cà rốt

1 củ hành tây

Rau răm, lá húng quế

Tỏi, hành phi, ớt

Đậu phộng rang sẵn

Bánh phồng tôm chiên sẵn

Top 3 công thức nộm đu đủ giòn ngon sần sật, lạ miệng ăn là nghiền

Gỏi đu đủ tôm thịt

Cách thực hiện:

1. Chuẩn bị một thau nước lạnh có đường và chanh cùng vài viên đá lạnh. Gọt vỏ và rửa sạch đu đủ, sau đó bào thành sợi dài và ngâm trong thau nước lạnh để tránh đen và giữ được độ giòn.

2. Gọt vỏ và thái cà rốt thành sợi dài tương tự như bào đu đủ. Trộn cà rốt với một ít đường để thấm đều. Lột vỏ và bào mỏng hành tây. Để giảm mùi hắc của hành, có thể thêm chút giấm và đường cát.

3. Rửa sạch rau răm và lá húng quế, bỏ lá hư và thái nhỏ.

4. Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối loãng. Cắt gọn râu tôm, rút chỉ đen và rửa sạch.

5. Cho thịt ba chỉ vào nồi nước đã pha thêm đường, muối và một chút giấm. Luộc chín, sau đó vớt ra để ráo và thái sợi hoặc miếng mỏng.

6. Tiếp tục luộc tôm trong nồi nước đã dùng để luộc thịt. Khi tôm chín, vớt ra và để nguội. Sau đó bóc vỏ và chẻ đôi.

7. Pha nước chấm bằng cách trộn đường và nước mắm theo tỷ lệ 2:2. Thêm tỏi băm nhuyễn và nước cốt chanh. Khuấy đều để đường tan và nêm nếm lại gia vị.

8. Trộn thịt ba chỉ và tôm với một muỗng cà phê nước chấm đã pha sẵn. Để khoảng 5 phút để thịt và tôm ngấm gia vị.

9. Hành tây, cà rốt, đu đủ, tôm, thịt trong một tô lớn. Thêm một muỗng canh nước chấm và trộn đều. Nếm thử cho vừa miệng.

10. Cuối cùng, rắc đậu phộng rang, hành phi và rau thơm lên trên gỏi để tăng hương vị cho món ăn.

Gỏi đu đủ bò khô

Nguyên liệu:

• 1/2 trái đu đủ xanh

• 1 củ cà rốt, gọt sạch vỏ và thái sợi

• 1 củ tỏi, băm nhuyễn

• Ít ớt, xắt nhỏ

• 1/2 chai dấm táo hoặc dấm gạo

• 3 muỗng canh đường

• 3 muỗng canh nước mắm ngon

• Rau mùi, ít rau húng lủi hoặc rau răm, đã rửa sạch, thái nhỏ và để ráo nước

• 100gr đậu phộng lạc rang, đã bóc vỏ

• Số lượng thịt bò khô (khô bò) tùy khẩu vịư

Top 3 công thức nộm đu đủ giòn ngon sần sật, lạ miệng ăn là nghiền

Gỏi đu đủ bò khô

Cách làm:

1. Gọt sạch vỏ đu đủ xanh và bào sợi nhỏ.

2. Bóp giấm và muối lên đu đủ bào để chà sạch mủ nhựa trắng. Sau đó, vắt ráo đu đủ.

3. Trong một thau sạch đủ lớn, trộn đều đu đủ bào, cà rốt bào, tỏi băm, đường, rau mùi và nước mắm.

4. Tiếp theo, cho thịt bò khô đã xé sợi vào và trộn đều trong khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị.

5. Trước khi dọn ra thưởng thức, rắc đậu phộng rang lên trên món gỏi.

Gỏi đu đủ tai heo

Nguyên liệu:

• 1 cái tai heo

• ½ trái đu đủ xanh

• 1 củ cà rốt

• ½ chén đậu phộng

• 1 trái chanh

• 1 trái ớt

• 4 củ hành tím

• 10 nhánh ngò rí

• 2 nhánh hành lá

• 1 ít rau thơm

• Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

Top 3 công thức nộm đu đủ giòn ngon sần sật, lạ miệng ăn là nghiền

Gỏi đu đủ tai heo

Cách làm:

1. Tai heo chà với muối và rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó, chuẩn bị một nồi, thêm 200ml nước và đun sôi. Cho tai heo vào nồi và luộc khoảng 30 phút trên lửa vừa đến khi chín vớt ra, ngâm vào nước đá để giữ độ giòn. Khi tai heo nguội thì cắt thành miếng vừa ăn.

2. Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch và bào thành sợi. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào thành sợi. Rửa sạch hành lá và rau thơm, tách lá và bỏ rễ. Bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng và phi cho đến khi vàng thơm.

3. Rang đậu phộng cho vàng thơm, sau đó bóc sạch vỏ. Bổ đôi chanh và vắt lấy nước cốt, bỏ phần hạt.

4. Chuẩn bị nước sốt trộn gỏi: Nước cốt chanh, 5 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

5. Trộn gỏi: Cho đu đủ, cà rốt, rau thơm, hành lá, ngò rí, ớt, hành tím phi và đậu phộng rang vào trộn đều vào tô lớn. Tiếp theo, từ từ thêm nước sốt vào và trộn đều cho đến khi các thành phần được phủ đều bởi nước sốt.

6. Thành phẩm: Món gỏi đu đủ tai heo đã hoàn thành, trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bảo Anh và nguyên tắc trong tình yêu